Coin XRP là gì? Tìm hiểu mọi thông tin về đông XRP trong năm 2023

Ripple Coin (XRP) là một loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường được xếp hạng trong số mười thị trường tiền điện tử hàng đầu. Trên thực tế, ​​​​Ripple Coin (XPR) có trước Bitcoin. Cùng Học chơi Trading đánh giá xem năm 2023 có nên đầu tư vào XPR không? Nhưng trước tiên hãy cùng tìm hiểu XPR là gì?

Tìm hiểu về XRP

XRP là gì?

XRP là một đồng coin được sử dụng để đại diện cho việc chuyển đổi giá trị trên mạng lưới Ripple. XRP hoạt động như một bêb trung gian cho các giao dịch khác, bao gồm cả những giao dịch liên quan đến tiền điện tử và tiền định danh. Đồng coin XRP được thiết kế chủ yếu cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức tài chính có giao dịch thanh khoản xuyên biên giới.

Do đó, các ngân hàng và tổ chức tài chính có thể sử dụng XRP để chuyển tiền xuyên biên giới nhanh nhất có thể. Các công ty thanh toán thường xuyên sử dụng XRP để tăng tốc độ thanh toán, kết nối với các thị trường khác và cắt giảm chi phí ngoại hối.

Đây là loại tiền có mạng lưới trao đổi rộng lớn được sử dụng phổ biến trên các sàn giao dịch điện tử hiện nay.

XRP là gì?
XRP là gì?

Công ty nào phát hành XRP?

Ripple, hay Ripple Labs, là một tập đoàn nổi tiếng trên toàn cầu được thành lập vào năm 2012 và chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán quốc tế cực kỳ nhanh chóng, gần như ngay lập tức. Nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính hiện đang sử dụng các tùy chọn thanh toán này. Ripple có thể được coi là công ty thế hệ đầu tiên, đi tiên phong trong công nghệ chuỗi khối và có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của nó.

Ryan Fugger, một kỹ sư hệ thống phi tập trung người Canada, đã chính thức công bố hệ thống tiền kỹ thuật số phi tập trung Ripplepay vào năm 2005. Cho đến năm 2011, cựu người sáng lập Mt.Gox, Jed McCable, rất muốn tạo dự án tiền điện tử của riêng mình. Jed, Arthur Britto và David Schwartz đã đồng sáng tạo xổ số XRP Ledger vào tháng 5 năm 2011.

Sự ra đời của XRP 

Sau khi Fugger quyết định từ bỏ quyền sở hữu Ripplepay, công ty OpenCoin được thành lập vào tháng 9 năm 2012 và được kiểm soát bởi Jed McCaled, Chris Larsen và Arthur Britto. OpenCoin đã nhanh chóng được triển khai để phát triển mạng thanh toán Ripple bằng cách sử dụng sự đồng thuận của Ripple Consensus Protocol (RPCA) ngay sau khi thành lập.

Sau Seed Round  diễn ra từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2013, OpenCoin đã nhận được khoản đầu tư 5,5 triệu đô la từ các công ty đầu tư đáng chú ý như Digital Currency Group, Google Ventures, Andreessen Horowitz và những công ty khác.

Vào tháng 9 năm 2013, OpenCoin được đổi tên thành Ripple Labs và Jed McCaled rời đi để bắt đầu Stellar (XLM). Ripple và Western Union đã hợp tác vào đầu năm 2015. Ripple Labs sau đó được đổi tên thành Ripple, tuy nhiên công ty vẫn giữ tên Ripple Labs Inc vào tháng 10 năm 2015.

Ripple Labs là công ty phát hành đồng XRP
Ripple Labs là công ty phát hành đồng XRP

SBI Holdings, công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Nhật Bản, đã mua 55 triệu USD vào Ripple vào tháng 9 năm 2016, mua lại 10,5% cổ phần của công ty.

Đến năm 2017, Ripple và một số ngân hàng đã đồng ý sử dụng RippleNet và sự kiện SwellbyRipple hàng năm đầu tiên được tiến hành trong năm nay.

Ripple cho ra mắt đồng tiền điện tử XRP. Đồng coin này sẽ trở thành coin đại diện trong việc chuyển giá trị lên mạng lưới Ripple. Đồng Ripple được tạo ra để làm cầu nối cho nhiều giao dịch khác nhau, bao gồm tiền điện tử và tiền định danh.

XRP, thường được gọi là đồng Ripple, có thể hỗ trợ các công ty và tổ chức tài chính tạo điều kiện thuận lợi cho thanh khoản giao dịch xuyên biên giới. Bởi vì giao dịch được thực hiện gần như ngay lập tức, loại tiền ảo này có thể giảm thời gian chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác, giảm thiểu chi tiêu ngoại hối.

Mục đích sử dụng đồng XPR

XRP hỗ trợ giải quyết vấn đề chuyển tiền xuyên biên giới và nhận tiền mà các ngân hàng gặp phải. Kiến trúc Chuỗi khối XRP cải thiện tính minh bạch và bảo mật của giao dịch.

XRP được dự định là một hệ thống thanh toán trên toàn thế giới. Do đó, có thể kết luận rằng nó an toàn hơn Bitcoin, với các giao dịch diễn ra nhanh chóng và không tốn kém.

Ripple bắt đầu như một dự án nhằm cung cấp cho các ngân hàng một nền tảng giao dịch tốt hơn và nhanh hơn. Do đó, không giống như các loại tiền điện tử khác, nó không phải tuân theo nhiều quy tắc quản lý.

Ripple Net là một phương thức kết nối các tổ chức lớn, chẳng hạn như ngân hàng. Nó cho phép các giao dịch tiền qua mạng, được ghi lại trong lịch sử của Ripple.

Đội ngũ phát triển XPR

OpenCoin là công ty đứng sau dự án XRP. Với Chris Larsen là Giám đốc điều hành và Jed McCaleb là CTO. Dự án được phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu và đã khẳng định được tên tuổi trên thị trường. Trong đó phải kể đến:

 • Chris Larsen là Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc tài chính của E-CEO LOAN. Là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm với 20 năm chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ. Anh hiện cũng đang hỗ trợ một số công ty tài chính trực tuyến. Mọi người đã đặt cho anh ta những cái tên cực kỳ hợp lý, chẳng hạn như nhà đầu tư “Thiên thần”.
Chris Larsen là Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc tài chính
Chris Larsen là Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc tài chính
 • McCaleb sinh ra ở thị trấn Fayetteville của Arkansas. Ông theo học tại Đại học California, Berkeley trong một thời gian ngắn. Cuối cùng anh ấy đã bỏ học và chuyển đến thành phố New York. Anh ấy là người đồng sáng lập sàn giao dịch Mt. Gox cũng như các sáng kiến ​​về tiền điện tử khác như Stellar (XLM), eDonkey, Overnet và những sáng kiến ​​khác.
 • Ngoài ra, đội ngũ phát triển của XRP còn có nhiều nhân tài như: 
 • Giám đốc sản phẩm của Ripple là Asheesh Birla. Anh ấy là một chuyên gia trong ngành công nghiệp blockchain.
 • Patrick Griffin là SVP về Tăng trưởng Chiến lược của Ripple. Patrick Griffin là Chủ tịch Giáo dục (Đánh giá) tại Đại học Melbourne và là Giám đốc sáng lập của Trung tâm Nghiên cứu Đánh giá trong 26 năm. Ông hiện là Phó hiệu trưởng của Trường Giáo dục Cao học Melbourne.
 • Cory Johnson: Nhà chiến lược thị trường trưởng của Ripple.
 • Kanaan là SVP về Kỹ thuật của Ripple.

Lợi ích, ưu nhược điểm khi dùng XPR

Lợi ích

 • Giảm thời gian giao dịch. Trung bình, chỉ mất khoảng 4 giây để giao dịch được thực hiện chính xác.
 • Chi phí giao dịch của Ripple coin cực kỳ thấp, vào khoảng 0,00001 USD cho mỗi giao dịch.
 • Ripple hiện làm việc với hơn 100 ngân hàng, bao gồm các tổ chức quan trọng và nổi tiếng như Standard Chartered, Bank of America, JP Morgan, Santander, UBS, Barclays và American Express, trong số những tổ chức khác. nhiều ưu điểm tuyệt vời
 • Các giao dịch sử dụng tiền tệ Ripple đã cải thiện tính minh bạch và bảo mật bằng cách thêm từng giao dịch vào một sổ cái công khai bất biến, giúp giao dịch trở nên cực kỳ an toàn.
 • Giao dịch Ripple coin hoàn toàn ngang hàng.
Dùng XPR có thời gian giao dịch ngắn, nhanh
Dùng XPR có thời gian giao dịch ngắn, nhanh

Ưu điểm

 • Vì các token đã được phát hành và tồn tại ngay từ đầu nên chắc chắn không xảy ra lạm phát.
 • Đồng tiền Ripple có giá trị cao do hợp tác với hàng trăm tổ chức lớn.
 • Ripple không phải là một công ty khởi nghiệp blockchain, mà là một công ty được nhiều tập đoàn, tổ chức tài chính và ngân hàng tin tưởng. Mặt khác, XPR không phải chịu nhiều hạn chế thử nghiệm như các loại tiền ảo khác.
 • Loại tiền ảo này có thể dễ dàng được đổi thành các tài sản hoặc tiền tệ có giá trị khác do chênh lệch không lớn

Nhược điểm

Nhược điểm của XPR là mang tính tập trung cao vì có sẵn ngay từ đầu, cho phép các nhà phát triển Ripple chọn thời điểm và số lượng tiền tệ được phân phối. Do bản chất của tiền điện tử, việc đồng XRP hợp tác với nhiều tổ chức có thể đi ngược lại xu hướng.

Sự thành công của dự án sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của các ngân hàng và tổ chức tài chính, do đó việc mất đi sự chấp nhận này là khá nguy hiểm. Vì đây là chương trình mã nguồn mở nên khả năng bị hack là khá cao nếu tin tặc truy cập thành công mã.

Thông số kỹ thuật của đồng XRP

Đồng Ripple được biểu thị bằng ký hiệu XRP và có nguồn cung cấp tối đa là 100.000.000.000.000 XRP. Tổng số lượng XRP là 99.991.316.762, trong đó 43.248.091.671 đang được lưu hành.

Hiện Ripple đã chính thức được cấp bằng sáng chế cho hợp đồng thông minh. Theo hợp đồng thông minh, nền tảng phân tán có thể kết nối với các loại dữ liệu khác nhau ngay trong thế giới thực nhờ oracles.

Thông tin cụ thể:

 • Ticker: XRP
 • Blockchain: XRP Ledger
 • Consensus: XRP Ledger Consensus Protocol
 • Token Type: Utility Token
 • Avg. Block time: 4 giây
 • Avg. Transaction Time: 1,500+ TPS
 • Smallest Unit: 1 XRP = 10^5 drops
 • Max Supply: 100.000.000.000 XRP
 • Total Supply: 99.991.316.762 XRP
 • Circulating Supply: 43.248.091.671 XRP
Thông số kỹ thuật của đồng XRP
Thông số kỹ thuật của đồng XRP

Giá của XPR trong 5 năm gần đây

Năm 2018

Tỷ giá XRP/USD đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 4 tháng 1 năm 2018. Tuy nhiên, nó không thể duy trì các mức đó và giảm 76% trong vòng một tháng. Sự suy giảm mạnh kéo dài cho đến tháng Hai. 

Ripple đã tăng hơn 140% trong vài ngày vào cuối tháng 9. Tỷ giá hối đoái XRP/USD tăng khi Trưởng phòng quản lý của Ripple tại Châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông, Sagar Sarbhai, nói rằng doanh nghiệp sẽ tung ra một sản phẩm để thúc đẩy chuỗi khối, sử dụng XRP để thực hiện các giao dịch tài chính.

Năm 2019

Giá XPR vẫn khá ổn định trong suốt năm 2019, không có thăng trầm lớn. Bởi vì mạng Ripple đặc biệt tích cực ở Đông Nam Á, tin tức liên quan đến thanh toán xuyên biên giới và tiền điện tử tiên tiến ở khu vực này đã có tác động lớn đến giá của nó.

Năm 2020

Giá thị trường XRP hầu như không đổi trong năm 2020, với các mô hình tăng và giảm trung hạn không thường xuyên. Sau đợt tăng giá đầu năm, giá đã giảm trong một tháng, từ tháng Hai đến tháng Ba. Đợt tăng giá tiếp theo sẽ bắt đầu vào tháng 7 nhưng sẽ kéo dài chưa đầy một tháng. Mức tăng lớn nhất diễn ra vào tháng 11, khi giá đạt mức cao 0,79 đô la.

Năm 2021

XRP bắt đầu năm 2021 ở mức thấp nhất. Đồng xu này chỉ vừa mới vượt qua $0,40. Từ cuối tháng 1 đến ngày 4 tháng 4, XRP được giao dịch trong phạm vi hẹp từ 0,40-0,60 đô la. Sự tăng giá mạnh mẽ bắt đầu vào ngày 5 tháng 4 và kéo dài cho đến khi giá đạt $1,80 vào ngày 14 tháng 4 (mức cao nhất của tháng 1 năm 2018). Sự gia tăng này là kết quả của hai phán quyết của tòa án có lợi cho XRP.

Thị trường đã chứng kiến ​​tỷ giá XRP giảm hơn hai lần trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, từ $1,83 xuống còn $0,51. Từ tháng 6 đến đầu tháng 9, trong thời gian nghỉ giải lao của tòa án, giá của XRP đã tăng từ 0,51 đô la lên 1,39 đô la. Tuy nhiên, XRP đã không thể duy trì đà tăng và giảm vào ngày 7 tháng 9.

XRP được bán ở mức 0,83 đô la vào ngày 31 tháng 12. Trong vòng chưa đầy hai tháng, giá đã giảm hơn 33%.

Năm 2022

XRP là một trong những altcoin tăng giá mạnh nhất bất chấp những tác động tiêu cực từ Fed. Hiện tại, giá XRP giữ ở mức $0,477, tăng hơn 64% trong 7 ngày từ 19 đến 25/09. Kết thúc năm 2022, giá XPR rơi vào  $0,338. 

Sự khác biệt giữa XRP và Bitcoin

Sự khác biệt giữa XRP và Bitcoin ở 3 điểm: mục tiêu phát triển, nhà phát hành và cong nghệ
Sự khác biệt giữa XRP và Bitcoin ở 3 điểm: mục tiêu phát triển, nhà phát hành và cong nghệ

Mục tiêu phát triển

Bitcoin được tạo ra như một loại tiền kỹ thuật số được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ và hàng hóa. XRP được thiết kế cho các ngân hàng và mạng thanh toán như một cơ chế thanh toán, chuyển tiền và trao đổi tiền tệ.

Tìm hiểu thêm bitcoin là gì? Vì sao nó tiềm năng trong tương lai

ETH là gì? có nên đầu tư eth hay không?

BNB có tiềm năng trong mùa tăng trưởng tiếp theo?

Thông tin nhà phát triển

Bitcoin được tạo ra bởi một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân bí ẩn được biết đến với biệt danh Satoshi Nakamoto; do đó, nó là một hệ thống phi tập trung không bị chi phối bởi bất kỳ ngân hàng, chính phủ hoặc bên thứ ba nào.

Ripple, một tập đoàn được thành lập vào năm 2012 với các mục tiêu phát triển rõ ràng và các nhà đầu tư đáng tin cậy, đã tạo ra XRP. Ripple có văn phòng tại Úc, Luxembourg và Vương quốc Anh vào năm 2015 – 2016.

Công nghệ phát triển

Bitcoin là một loại tiền điện tử dựa trên công nghệ Chuỗi khối và được tạo ra thông qua khai thác (Bằng chứng công việc). Nguồn cung cấp Bitcoin tối đa chỉ xấp xỉ 21 triệu. Những người khai thác bitcoin thường được thưởng bằng Bitcoin mới.

XRP là một loại tiền được Ripple “đúc” với số lượng khoảng 100 tỷ ngay từ đầu. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 38 tỷ XRP hiện có sẵn trên thị trường; phần còn lại nằm trong phòng thí nghiệm của Ripple và sẽ được phát hành thường xuyên.

Mua XRP ở đâu?

XRP đã được duy trì để giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch khác nhau sau mười năm tồn tại và phát triển, bất chấp vụ kiện tụng với SEC buộc nhiều sàn giao dịch phải hủy niêm yết XRP.

Hầu như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay đều cho phép giao dịch, mua và bán các loại tiền tệ XRP. Bao gồm Binance, Huobi, OKEx, FTX, Kucoin, FMX và các sàn giao dịch quan trọng khác.

Cách lưu trữ XRP an toàn

Bạn có thể lưu trữ XPR theo 1 trong 3 cách dưới đây:

 • Cac sàn giao dịch: Vì các sàn giao dịch luôn cung cấp ví tiền điện tử cho người tiêu dùng của họ nên bạn có thể dễ dàng lưu trữ Ripple Coin và các loại tiền tệ khác sau khi mua chúng. Ví Binance và ví Coinbase đều là những gợi ý tuyệt vời.
 • Ví phần cứng: Ví phần cứng là một đối tượng vật lý giữ bitcoin mà không được liên kết với internet, khiến nó không thể bị hack hoặc lừa đảo. Tôi khuyên bạn nên sử dụng sổ cái Nano S hoặc Trezor.
 • Ví phần mềm là ứng dụng lưu trữ tiền điện tử trên điện thoại và PC. Nó không an toàn như ví phần cứng, nhưng nó an toàn hơn việc lưu trữ trên sàn giao dịch. 
Lưu trữ XRP trên sàn giao dịch, ví cứng và ví mềm
Lưu trữ XRP trên sàn giao dịch, ví cứng và ví mềm

Có nên đầu tư vào XRP không?

XRP hiện được xếp hạng thứ bảy về giá trị thị trường trong thị trường tiền điện tử (trước đây xếp thứ 4). Ripple Coin (XRP), không giống như một số loại tiền điện tử khác, không thể khai thác được và chỉ có 100 tỷ mã thông báo XRP (tất cả đã được phát hành). Khoảng 46% trong số đó đang được lưu hành, phần còn lại được nắm giữ bởi tài sản của Ripple Labs.

Số lượng mã thông báo XRP sẽ được mở khóa dần dần và gửi ra thị trường sẽ là 1 tỷ mỗi tháng. Điều này ngụ ý rằng việc cung cấp Ripple Coin sẽ luôn bị hạn chế, ngăn ngừa trường hợp gây ra lạm phát và mất giá trên thị trường.

Ripple Coin cũng đã thể hiện sức mạnh của mình trong việc chuyển tiền nhanh chóng và chi phí thấp. Hơn nữa, tập đoàn lớn đằng sau nó luôn tập trung vào việc quảng bá và phát triển về phía trước.

Tuy nhiên, trong khi tiền điện tử nói chung thường có rủi ro, thì XRP rủi ro hơn đáng kể so với tiền thông thường. Nếu bạn muốn đầu tư vào XRP, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Trường hợp của SEC có thể có ảnh hưởng xấu đến Ripple Coin trong tương lai.
 • SWIFT, đối thủ lớn của Ripple, đã có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh tài chính.
 • Thành công của Ripple không liên quan đến XRP vì hầu hết các tổ chức tài chính hợp tác với Ripple không sử dụng XRP.
 • Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử chính ở Hoa Kỳ không bán XRP.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được XRP là gì, từ đó có bức tranh toàn cảnh và chính xác nhất về loại tiền này. Đầu tư vào thị trường tiền điện tử, bất kể loại tiền nào, đều nguy hiểm. Giá trị thực sự của Ripple nằm ở hệ thống thanh toán chứ không phải token XRP, chưa kể Ripple đang vướng vào một vụ tranh chấp kéo dài với SEC, điều này sẽ tác động đáng kể đến giá coin và tham vọng trong tương lai của Ripple. Vì vụ kiện tụng, kế hoạch năm tới rất có thể cũng sẽ bị hoãn lại.

Tuy nhiên, rõ ràng là tiềm năng trong tương lai của XRP là rất lớn. Gần đây, nhiều ngân hàng và tổ chức lớn đã tham gia thử nghiệm công nghệ của Ripple, đây được coi là một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho việc áp dụng Ripple rộng rãi hơn. Nhiều lý do chỉ ra rằng XRP vẫn là một khoản đầu tư dài hạn thông minh.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI