spot_img

Ngạc nhiên chưa: Warren Buffett vừa mua một cổ phiếu bán dẫn

Nhà tiên tri xứ Omaha nổi tiếng không thích công nghệ cuối cùng đã tìm thấy một cổ phiếu chip mà ông thích.

Ngạc nhiên chưa: Warren Buffett vừa mua một cổ phiếu bán dẫn

Ngạc nhiên chưa: Warren Buffett vừa mua một cổ phiếu bán dẫn
Ngạc nhiên chưa: Warren Buffett vừa mua một cổ phiếu bán dẫn

Những người theo dõi Warren Buffett đều biết rằng, nhìn chung, ông không thích các cổ phiếu công nghệ. Warren Buffett thường nắm giữ các vị thế lớn, và do đó, tìm kiếm một mức tiêu chuẩn cao về cả định giá lẫn sự thuyết phục.

Xem thêm: Vàng giao dịch trong phạm vi hẹp xung quanh 1.770 USD

Vì Warren Buffett đã thừa nhận ông là một người mới làm quen với công nghệ, không có gì ngạc nhiên khi thấy khá ít cổ phiếu công nghệ trong danh mục đầu tư với tổng giá trị lên đến gần 300 tỷ USD vào cuối Q3/2022 của ông. Mặc dù Apple (AAPL) là khoản nắm giữ vốn cổ phần lớn nhất của Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B), Warren Buffett cho biết ông xem Nhà Táo là một thương hiệu tiêu dùng hơn là một cổ phiếu công nghệ.

Nếu các cổ phiếu công nghệ thường bị Warren Buffett né tránh thì điều đó còn đúng gấp đôi đối với các cổ phiếu bán dẫn. Bán dẫn được biết đến là một lĩnh vực có tính chu kỳ, với việc công nghệ thường xuyên bị khuynh đảo là một quy luật hơn là một ngoại lệ.

Tuy nhiên, liệu ngành bán dẫn có thể thay đổi theo hướng tốt hơn? Trong hồ sơ 13F được công bố vào chiều thứ Hai của Berkshire, tập đoàn của Warren Buffett tiết lộ rằng họ đã mua một vị thế lớn trong xưởng đúc chất bán dẫn lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM), biến công ty này thành vị thế lớn thứ 10 trong tổng thể danh mục đầu tư vốn cổ phần của Berkshire.

TSMC: chuẩn chiến lược của Buffett

Những người theo dõi Warren Buffett biết rằng Berkshire luôn tìm cách mua các công ty có con hào cạnh tranh sâu rộng, triển vọng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn và mức định giá hời.

Taiwan Semiconductor dường như có cả ba yếu tố này. Về lợi thế cạnh tranh, họ là xưởng đúc bán dẫn lớn nhất và chiếm ưu thế nhất trên thế giới. Theo Statista, công ty đã tạo ra con số đáng kinh ngạc đến 53,6% tổng số chất bán dẫn trong Q1/2022. Thị phần đó thậm chí còn cao hơn trên các nút chip tiên tiến nhất, nơi TSMC đã vượt qua Intel (INTC) về mặt công nghệ một vài năm về trước.

Taiwan Semiconductor đã làm điều đó như thế nào? Động lượng này đã được thành lập từ lâu, một điều có lẽ giúp tăng tính bền vững của nó.

Nhiều năm trước, hầu hết công ty bán dẫn đều tìm cách tách việc sản xuất ra khỏi việc thiết kế vì sản xuất rất thâm dụng vốn. Ví dụ, vào năm 2008, Advanced Micro Devices đã tách xưởng đúc của mình ra thành GlobalFoundries. Bằng cách loại bỏ mảng kinh doanh đúc chip, các công ty thiết kế chất bán dẫn có thể tập trung vào hoạt động nghiên cứu và phát triển của họ, do đó, tăng biên lợi nhuận và tổng lợi nhuận trên vốn mà không phải đầu tư vào các nhà máy sản xuất tốn kém.

Điều đó đã cho phép bộ phận đúc chip của ngành trở nên tập trung và đa dạng hóa cơ sở khách hàng của mình. Có nhiều khách hàng hơn và quy mô lớn hơn sẽ cho phép các xưởng đúc thuê ngoài hoạt động với tỷ lệ sử dụng cao hơn, do đó cũng thúc đẩy tính kinh tế của các công ty này.

Kết quả là TSMC đã thu hút ngày càng nhiều nhà thiết kế chất bán dẫn hàng đầu làm khách hàng của mình. Và sự đa dạng của cơ sở khách hàng đã cho phép công ty tổng hợp kiến ​​thức sản xuất chất bán dẫn với tốc độ nhanh hơn. Điều đó đã cho phép TSMC, với tư cách là một xưởng đúc thuần túy, vượt qua Intel, một trong những công ty sản xuất-thiết kế tích hợp cuối cùng, về công nghệ. Theo thời gian, việc sản xuất chất bán dẫn đã ngày càng trở nên thử thách hơn, tạo cơ hội cho TSMC vượt xa người dẫn đầu cũ.

CEO mới của Intel, Pat Gelsinger, đã tuyên bố công ty sẽ xây dựng xưởng đúc thuê ngoài của riêng mình và bắt kịp TSMC về mặt công nghệ trong vòng 4 đến 5 năm. Tuy nhiên, đó sẽ là một nỗ lực lâu dài và tốn kém. Và khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn, cỗ máy in tiền chính của Intel, bộ phận chip PC của họ, đang sụt giảm nghiêm trọng trong năm 2022. Điều đó có thể trì hoãn hoặc cản trở kế hoạch bắt kịp đối thủ về mặt công nghệ của cựu vương ngành bán dẫn. Trong khi đó, TSMC đang đầu tư thêm 36 tỷ USD vào các cơ sở sản xuất dẫn đầu thị trường của mình trong năm nay.

Xem thêm: Tập đoàn Equiti mở văn phòng tại CH Síp

Thể hiện sức mạnh định giá trong thời kỳ khó khăn

Tư cách là công ty dẫn đầu rõ ràng trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn mang lại cho TSMC một trong những phẩm chất được Warren Buffett yêu thích: sức mạnh định giá. Trong bối cảnh quan ngại về lạm phát đối với nguyên liệu thô, TSMC đã có thể tăng giá cho các khách hàng thiết kế chip của mình trong suốt năm qua, đồng thời yêu cầu khách hàng phải thanh toán trước trong bối cảnh công suất khan hiếm một năm về trước.

Ngay cả khi thị trường bán dẫn được nới lỏng vào mùa hè này, TSMC vẫn từ chối hoàn lại tiền cho những khách hàng đã thanh toán trước. Ngay cả một khách hàng mạnh mẽ như Nvidia (NVDA) cũng đã buộc phải chịu khoản phí tồn kho 1,3 tỷ USD vào mùa hè này vì TSMC từ chối hủy đơn hàng sản xuất chip gaming mà Nvidia đã đặt vào đầu năm. Một báo cáo hồi đầu mùa hè này cũng cho biết TSMC đang yêu cầu các điều khoản thanh toán nhanh hơn từ khách hàng để tài trợ tốt hơn cho các khoản chi tiêu vốn của mình.

Mặc dù nhiều cổ phiếu chip đang nhìn thấy kết quả hoạt động yếu hơn trong mùa hè này, TSMC vẫn tiếp tục ghi nhận tăng trưởng chóng mặt. Doanh thu của công ty đã tăng 35,9% trong Q3 tính theo đồng đô la. Biên lợi nhuận ròng cũng đã đạt đến con số đáng kinh ngạc 45,8%. Và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cũng cao ngất ngưởng đến 42,9%.

Trong khi hầu hết các nhà phân tích cho rằng lĩnh vực bán dẫn sẽ sụt giảm trong năm tới, ban lãnh đạo TSMC vẫn khẳng định rằng, ngay cả khi điều đó xảy ra, công ty vẫn có khả năng tăng trưởng trong năm 2023. Điều này là do sự thống trị của họ trong nút công nghệ tiên tiến nhất, và các nút kém tiên tiến hơn trong lĩnh vực tự động hóa và các ứng dụng công nghiệp vẫn có nhu cầu rất cao.

Một cơ hội đã đến trong Q3

Cuối cùng, Warren Buffett có thể đã nhìn thấy một món hời lớn vào mùa hè này, khi cổ phiếu TSMC sụt giảm trong bối cảnh lĩnh vực PC rơi tự do, Trung Quốc bắt đầu chèn ép Đài Loan sau chuyến thăm hòn đảo này của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tháng 8 và Mỹ công bố các hạn chế đối với việc xuất khẩu chip hiệu năng cao sang Trung Quốc.

Giữa những thách thức này, cổ phiếu TSMC đã giảm xuống quanh mức giá hiện tại trong Q3, sau đó giảm sâu hơn nữa vào đầu tháng 10 trước khi phục hồi trở lại. Điều đó có nghĩa là Warren Buffett có thể đã mua cổ phiếu TSMC với giá tương đương hoặc thậm chí cao hơn giá hiện tại. Cổ phiếu TSMC hiện đang giao dịch với giá cao gấp 15,5 lần thu nhập và chỉ 12,5 lần thu nhập ước tính cho năm tới, đi kèm với tỷ suất cổ tức 2,5%. Cổ phiếu đang giảm 48% so với mức đầu năm và 51% so với mức đỉnh lịch sử.

Xem thêm: Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 14/11 – 18/11/2022

Đi lên thượng nguồn chuỗi cung ứng của Apple

Một số người có thể nghĩ rằng việc mua TSMC đã đến từ một trong những cấp tá trẻ hơn của Buffett, Todd Combs hoặc Ted Wechsler. Tuy nhiên, nếu đúng như vậy, đây sẽ là vị thế lớn nhất trong số các vị thế của họ vì mọi khoản phân bổ lớn hơn TSMC trong danh mục đầu tư của Berkshire đều là những giao dịch mua của Warren Buffett. Do đó, có nhiều khả năng người mua TSMC là chính Warren Buffett.

Rất có thể Warren Buffett đã tìm thấy TSMC từ vị thế của mình trong Apple. Suy cho cùng, TSMC đang sản xuất bộ vi xử lý iPhone Bionic và chip máy tính xách tay dòng M của Apple. Vì vậy, Warren Buffett có thể đã đánh giá cao vị thế thị trường và sức mạnh định giá của TSMC thông qua vị thế của ông trong Nhà Táo. Hồi tháng 10, trang web MacRumors đã báo cáo rằng ngay cả Apple cũng đã phải miễn cưỡng chấp nhận đợt tăng giá gần đây nhất của TSMC. Theo tờ Economic Daily News của Đài Loan, “Hiện tại, không một công ty thiết kế vi mạch nào từ chối khi nhận được thông báo tăng giá”.

Việc Warren Buffett đóng dấu chấp thuận cho ít nhất một cổ phiếu bán dẫn là một tín hiệu tốt cho không gian này. Quỹ ETF lĩnh vực bán dẫn iShares Semiconductor (SOXX) đã giảm 32% trong năm nay. Vì vậy, quỹ rõ ràng có thể sử dụng một số trợ giúp từ thông tin xung quanh động thái này của Warren Buffett.

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI