Warren Buffett rất thích cổ phiếu Apple, và bạn cũng nên như vậy!

Sau đây là lý do tại sao bạn nên làm theo nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett và mua cổ phiếu Apple cho danh mục đầu tư của mình.

Warren Buffett rất thích cổ phiếu Apple, và bạn cũng nên như vậy!
Warren Buffett rất thích cổ phiếu Apple, và bạn cũng nên như vậy!

Warren Buffett rất thích cổ phiếu Apple, và bạn cũng nên như vậy!

Warren Buffett đã tích lũy được khối tài sản ròng lên đến hàng tỷ đô la với sự nghiệp đầu tư của mình. Do đó, tìm đến ông để có cảm hứng đầu tư có vẻ không phải là một ý tưởng quá tồi.

Kể từ khi Nhà tiên tri xứ Omaha trở thành CEO của Berkshire Hathaway, ông đã tạo ra lợi nhuận trung bình hàng năm đến 20% – gấp đôi so với chỉ số S&P 500. Đây rõ ràng là một con số rất ấn tượng.

Và trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire, Apple (AAPL) đang chiếm tỷ trọng đến gần một nửa. Điều này cho thấy rõ ràng Buffett đang rất lạc quan về cổ phiếu. Ông thậm chí còn tuyên bố Nhà Táo là một trong ‘bốn người khổng lồ’ trụ cột của công ty mình. Sau đây là lý do tại sao bạn cũng nên đồng ý với ông.

Lựa chọn đầu tư dễ hiểu

Điều bạn có thể thích ở Apple là giá trị của công ty rất dễ nắm bắt. Như Buffett đã nói, “điều quan trọng là biết những gì bạn biết và những gì bạn không biết”. Về bản chất, các khoản đầu tư cần phải dễ hiểu. Về phần Apple, hàng tỷ người đang sử dụng các sản phẩm của họ trên toàn thế giới. Như vậy, công dụng của công ty có thể được nhìn thấy khá dễ dàng.

Và điều này đã được thể hiện qua kết quả vượt kỳ vọng mà công ty vừa báo cáo cho quý tháng 6. Bất chấp cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, doanh thu thuần của Nhà Táo đã tăng gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này đã được tạo ra với doanh thu iPhone tăng 3% và tăng trưởng trong mảng dịch vụ của Apple.

Phát biểu về hiệu suất của công ty, CEO Tim Cook đã nhấn mạnh vào việc kết quả này cho thấy “những nỗ lực không ngừng của Apple để đổi mới, nâng cao khả năng mới và làm phong phú cuộc sống của khách hàng của chúng tôi”.

Bất chấp triển vọng tích cực này, Cook cũng đã đề cập đến tác động của lạm phát. Và đây có thể là một mối đe dọa cho công ty trong thời gian tới. Được cảm nhận thông qua tiền lương và chi phí linh kiện, lạm phát tăng cao có thể kéo giá cổ phiếu Apple đi xuống.

Tuy nhiên, doanh thu iPhone 13 vẫn tăng mạnh mặc dù iPhone 14 sắp ra mắt là một minh chứng rõ ràng cho thấy sức chống chịu tuyệt vời của công ty Nhà Táo.

Xem thêm

Kế hoạch mua lại cổ phiếu

Apple cũng đã được thúc đẩy trong thời gian gần đây với kế hoạch mua lại cổ phiếu của mình. Mục đích của việc này là trả lại giá trị cho cổ đông của công ty.

Những chiến lược như thế này đã góp phần giúp giá cổ phiếu Apple tăng đến 320% trong vòng năm năm qua. Chỉ riêng trong năm ngoái, công ty đã chi 85 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của chính mình.

Xu hướng này đã tiếp tục trong quý gần nhất khi Apple hoàn lại hơn 28 tỷ USD cho các cổ đông của mình.

Mối quan ngại về Apple

Mặc dù vậy, cũng có một vài vấn đề thực sự đáng lo ngại xung quanh Apple.

Với hệ số giá trên thu nhập 27 lần, cổ phiếu có vẻ không rẻ. Đúng là cổ phiếu Apple đã từng có lúc đắt hơn. Tuy nhiên, với hệ số giá trên thu nhập cao hơn đáng kể so với chuẩn ‘giá trị’ ở mức 10 lần, đây là một điều đáng lo ngại.

Với lạm phát tiếp tục có xu hướng tăng cao hơn nữa, sức chống chịu của Apple có thể sẽ cạn kiệt nếu chúng ta thấy người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng. Công ty có kế hoạch phát hành iPhone 14 vào cuối năm nay. Nhưng với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt có vẻ sẽ trở nên tồi tệ hơn, công ty có thể thấy sẽ nhu cầu cho sản phẩm của họ sụt giảm.

Tuy nhiên, có những tin đồn đang xuất hiện về việc Apple giữ nguyên giá cho iPhone 14. Điều này sẽ đi ngược lại xu hướng thông thường là giá của các mẫu sản phẩm mới sẽ được tăng nhẹ. Trong bối cảnh hiện tại, một chiến lược như vậy sẽ rất hợp lý. Và hy vọng chiến lược này, nếu được áp dụng, sẽ giúp bù đắp cho sự trì trệ trong nhu cầu.

Lý do bạn nên mua cổ phiếu Apple

Bất chấp những quan ngại trên, có thể bạn vẫn nên mua cổ phiếu Apple. Kết quả thu nhập của công ty cho thấy họ có khả năng vượt qua những giai đoạn khó khăn. Và với kế hoạch mua lại cổ phiếu, cùng với việc là một khoản đầu tư dễ hiểu, Apple rõ ràng có khả năng là một sự bổ sung mạnh mẽ cho danh mục đầu tư của bạn.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI