Vị thế đồng bạc xanh dần suy yếu

Đồng bạc xanh giảm giá và xóa gần như toàn bộ mức tăng

Sau một phiên giao dịch tương đối trầm lắng tại thị trường châu Á, EUR/USD đã lấy lại đà tăng và leo lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 2, vượt ngưỡng 1,1000. Cặp tiền tệ vẫn đang trên đà quay trở lại mức cao nhất kể từ đầu năm 2023 ở trên ngưỡng 1,1030.

Vị thế đồng bạc xanh dần suy yếu
Vị thế đồng bạc xanh dần suy yếu

EUR/USD đang được giao dịch trong nửa trên của kênh giá hồi quy tăng dần. Tuy nhiên, chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ 4 giờ vẫn nằm trong vòng quá mua, trên ngưỡng 70. Trong trường hợp cặp tiền tệ trải qua sự điều chỉnh kỹ thuật, mức tâm lý tĩnh 1,1000 – điểm giữa của kênh tăng dần sẽ ngay lập tức đóng vai trò là mức hỗ trợ, cùng với mức kháng cự cũ 1,0960 và mức 1,0930 – giới hạn dưới của kênh giá tăng dần.

Ở chiều ngược lại, khi cặp tỷ giá tiếp tục gia tăng, mức cao của năm 2023 ở ngưỡng 1,1035 sẽ đóng vai trò là mức kháng cự tạm thời, tiếp đó là các mức 1,1050 (giới hạn trên của kênh giá tăng dần) và mức tâm lý 1,1100.

Phân tích Kỹ thuật EUR/USD

Phân tích Kỹ thuật EUR/USD
Phân tích Kỹ thuật EUR/USD

Tuy nhiên, triển vọng kỹ thuật cho thấy, cặp tiền tệ có thể đối mặt với một sự điều chỉnh giảm trước đợt tăng tiếp theo.

Chỉ số PPI trong tháng 3 được dự báo sẽ chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 4,6% trong tháng 2. Sự gia tăng vượt ngoài dự kiến của dữ liệu này có thể giúp đồng dollar Mỹ phục hồi. Ở chiều ngược lại, một kết quả gần với kỳ vọng của thị trường, sẽ khiến nhu cầu đối với đồng dollar Mỹ giảm sút.

Mặc dù bắt đầu năm 2023 với nền tảng khá yếu, đồng USD đã bật mạnh trở lại trong tháng 2 với mức tăng gần 3%. Khi đó, thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất cao hơn so với dự báo.

Vị thế đồng bạc xanh dần suy yếu
Vị thế đồng bạc xanh dần suy yếu

Tuy nhiên, những sức ép trên lĩnh vực ngân hàng trong tháng 3 vừa qua đã buộc FED phải hạ thấp những kỳ vọng đó, đẩy đồng bạc xanh giảm giá và xóa gần như toàn bộ mức tăng của tháng trước đó. Giới chuyên gia nhận định xu hướng giảm giá của đồng USD có thể sẽ tiếp tục trong ngắn và trung hạn.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng thông tấn Reuters đối với 90 chiến lược gia ngoại hối hàng đầu quốc tế tuần qua, giới đầu tư nhận định đồng USD sẽ suy yếu so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong năm nay, chủ yếu do chênh lệch lãi suất giữa các nước không còn nới rộng. Diễn biến này sẽ khiến đồng bạc xanh rơi vào thế phòng thủ sau nhiều năm tăng giá liên tiếp.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) giao dịch thanh toán quốc tế bằng đồng USD hoặc dựa trên đồng USD đã giảm trong suốt 1 thập kỷ qua từ 51,3% từ năm 2013 xuống chỉ còn hơn 40% trong tháng 1/2023.

Xem thêm: Đồng USD đi xuống là động lực tăng giá cho vàng

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI