spot_img

Vàng vọt lên ngóng kết quả cuộc họp của Fed

Trong phiên giao dịch thứ Tư (2/11), giá vàng đi lên do đồng USD mềm hơn giữa bối cảnh các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi một tuyên bố chính sách quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed nhằm tìm kiếm dấu hiệu về tốc độ tăng lãi suất. Áp lực mất giá đối với vàng dịu bớt khi có những đánh giá cho rằng Fed có thể tăng lãi suất chậm lại từ tháng 12.

Vàng vọt lên ngóng kết quả cuộc họp của Fed

Vàng vọt lên ngóng kết quả cuộc họp của Fed

Vào lúc 12 giờ 55 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.650,67 USD/ounce, trong khi vàng giao kì hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.655,00 USD.

Chỉ số USD index giảm 0,2%, làm cho vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Xem thêm: Bitcoin hình thành mô hình 2 đỉnh

Thị trường gần như tin chắc rằng Fed sẽ nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang (fed funds rate), tức lãi suất cơ bản của đồng USD, lên mức 3,75-4%. Đây sẽ là đợt nâng lãi suất thứ 6 liên tiếp của Fed trong chu kỳ thắt chặt bắt đầu từ tháng 3 năm nay, đồng thời là lần nâng thứ tư với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm.

Nỗ lực chống lạm phát của Fed đã đẩy tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh trong năm nay, gây áp lực mất giá mạnh lên vàng. Tuy nhiên, gần đây, áp lực giảm giá của vàng có phần lắng dịu do nhiều đồn đoán Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 12.

Giá vàng đã giảm khoảng 21% sau khi vượt 2.000 USD/oz hồi tháng 3. Thời gian gần đây, giá vàng giằng co quanh vùng 1.650 USD/oz.

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng giá vàng sẽ đến lúc tụt dưới 1.600 USD/oz. Hiện tại, giá vàng đang vấp phải sự kháng cự ở vùng 1.675-1.680 USD/oz”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities cho biết.

Triển vọng giá vàng dài hạn

Trong 10 tháng qua và đặc biệt là tháng 9, người bán đã kiểm soát hành động giá vàng dẫn đến cấu trúc đỉnh kép dài hạn bị phá vỡ.

Đường viền cổ của mô hình đỉnh kép đã hoạt động nhiều lần kể từ đầu năm 2021 và khu vực này đang được theo dõi từ vùng 1.671 cho đến mức tâm lý 1.700 USD. Từ biểu đồ hàng tuần, chúng ta có thể thấy việc hình thành một mô hình nêm giảm khi ngưỡng hỗ trợ đã bắt đầu phát huy tác dụng, giúp bù đắp các mức thấp ngay cả khi phe giá xuống vẫn quyết liệt gần vùng kháng cự hoặc thử nghiệm ở mức cao.

Khu vực này bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 7 và nhanh chóng trở lại trong bức tranh tháng 9, cuối cùng nhường chỗ vào cuối tháng 10. Một trong những động lực lớn thúc đẩy hình thành khu vực này đó là sự xuất hiện bài phát biểu “diều hâu” của chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 26 tháng 8 tại Hội nghị Jackson Hole.

Có thể chính sách quyết liệt của Fed sẽ tiếp tục hoặc Fed sẽ có động thái nới lỏng hơn vào ngày mai. Một lần nữa, trọng tâm sẽ là bài phát biểu của ông Powell vì đây không phải là cuộc họp hàng quý và sẽ không có dự báo cập nhật nào từ FOMC.

Xem thêm: USD/JPY duy trì xu hướng tăng trước thềm cuộc họp của FED

Triển vọng giá vàng dài hạn Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng tuần

Yếu tố chủ chốt tại thời điểm này là vùng dài hạn nằm trên cao. Tuần trước đã có hai cuộc thử nghiệm riêng biệt trong vùng này và mỗi lần người bán phản ứng lại đã giúp đẩy giá xuống ngay lập tức.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, giá dường như đang cố gắng giữ mức thấp hơn ở 1.635, điểm hỗ trợ là 1.622.

Từ biểu đồ hàng ngày bên dưới, chúng ta có thể có thêm manh mối về phạm vi giá vàng. Đường xu hướng giảm giá đã đạt được mức cao nhất trong tháng 10 hiện đang dự kiến ​​vào khoảng 1.690. Nếu phe giá lên có thể buộc phải phá vỡ trên mức này và mức tâm lý 1.700 nằm ngay phía trên, sẽ xuất hiện phạm vi cho một động thái thoái lui sâu hơn trong thời gian dài hơn. Và điều này có thể mở ra một phạm vi tiếp theo là 1.738. Tuy nhiên, nếu chúng không thể phá vỡ ngưỡng trên, có thể có một điểm hấp dẫn để nối lại xu hướng giảm. Tuy nhiên, điều này sẽ cần phải minh họa bằng một số yếu tố kháng cự thực sự phát huy tác dụng, trước tiên tại điểm đó.

Như đã thảo luận nhiều lần gần đây, phe giá xuống đã gặp khó khăn với các kịch bản phân tích giảm giá. Phe này đã tìm cách thiết lập mức độ giảm giá tại hoặc gần mức kháng cự đã xuất hiện như một con đường hiệu quả hơn là cố gắng theo đuổi các động thái giảm giá.

Xem thêm: Hậu BCTC: Alphabet có vẻ vẫn trụ vững trong bối cảnh kinh tế bất ổn chưa từng có

Triển vọng giá vàng dài hạn Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày

Như Mai  

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI