Vàng thụt lùi do kỳ vọng Fed tăng lãi suất tăng trở lại

Trong phiên giao dịch ngày 14/3, giá vàng rời mức cao nhất trong hơn 5 tuần, tuy nhiên vẫn giữ ngay trên mức quan trọng 1.900 USD do kỳ vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ quay trở lại con đường tăng lãi suất sau sự sụp đổ của hai ngân hàng lớn trong khu vực.

Vàng thụt lùi do kỳ vọng Fed tăng lãi suất tăng trở lại
Vàng thụt lùi do kỳ vọng Fed tăng lãi suất tăng trở lại

Xem thêm: Vàng tăng giá khi đồng USD mềm hơn

Cụ thể, vào lúc 12 giờ 24 phút, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.901,91 USD/ounce, sau khi tăng hơn 2% vào thứ Hai lên mức cao nhất kể từ ngày 3/2. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,5% xuống 1.907,30 USD.

Chuyên gia Yeap Jun Rong, nhà phân tích thị trường tại IG market cho biết: “Khi môi trường rủi ro nỗ lực đạt vị thế ổn định, bất kỳ tỷ lệ cược lãi suất ít diều hâu hơn nào cũng có thể sẽ phải tìm kiếm dữ liệu xác thực từ việc công bố chỉ số dữ liệu tiêu dùng CPI sắp tới của Mỹ, điều này có thể kích hoạt một số hoạt động chốt lời trong phiên giao dịch hôm nay”.

Sự sụp đổ của các ngân hàng trong những ngày qua đã làm thay đổi đáng kể tâm lý thị trường.

Trước đó, sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed và báo cáo việc làm được công bố, thị trường gần như chắc chắn Fed sẽ quyết định nửa điểm phần trăm tại cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, tâm lý đã bất ngờ thay đổi vào thứ Sáu. Thị trường dần nghiêng về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản thay vì mức 50 điểm. Điều này đã có tác động tích cực đối với kim loại quý.

Các chuyên gia cho rằng, môi trường lãi suất cao đang bắt đầu bộc lộ những điểm yếu trong một số lĩnh vực nhất định của thị trường tài chính toàn cầu và có thể khiến Fed phải thận trọng hơn trong các quyết định tới đây.

Sean Lusk, Giám đốc của Walsh Trading cảnh báo rằng, sự sụp đổ của SVB có thể giúp vàng tăng giá trong ngắn hạn, nhưng có thể lại là một động lực tiêu cực trong dài hạn. “Đồng USD đang bị bán mạnh và điều này củng cố vị thế vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Nhưng một khi chúng ta vượt qua câu chuyện này, thì có dẫn đến lạm phát cao hơn không? Câu trả lời là có. FED vẫn phải tiếp tục tăng lãi suất. Và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vàng”.

Thông tin được thị trường chờ đợi nhất trong tuần này là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 2. Các chuyên gia dự báo CPI sẽ tăng chậm lại ở mức 0,4% trong tháng trước, giảm từ mức 0,5% được ghi nhận trong tháng 1. CPI cốt lõi dự báo sẽ giữ ổn định ở mức 0,4%.

Phân tích giá vàng

Khi vàng tăng lên trên đường trung bình động MA 50 ngày, hợp đồng tương lai vàng tăng vọt trước khi chạm ngưỡng kháng cự Fibonacci ở mức 1.891 USD. Với việc giữ trên mức thoái lui 23,6% của động thái 2022 – 2023, mức tâm lý 1.900 USD sẽ hoạt động trở lại. Trên mức đó, mức xử lý 1.910 USD xuất hiện có thể thúc đẩy hành động giá lên 1.930 USD.

Biểu đồ giá vàng trên khung hàng ngày

Trong khi tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về hệ thống ngân hàng, Fed sẽ tổ chức một cuộc họp kín khẩn cấp để quyết định cách đối phó với cuộc khủng hoảng.

Lịch kinh tế Mỹ

Nếu mối lo ngại tiếp tục gia tăng và có thêm tin tức về sự sụp đổ của các ngân hàng khác, giá vàng có thể tiếp tục tăng và được hưởng lợi từ sức hấp dẫn trú ẩn an toàn.

Như Mai – Học chơi trading

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI