Vàng tạo đột phá 0,2% sau cuộc họp chính sách của Fed

Giá vàng tăng cao hơn vào thứ Năm (23/3) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản và báo hiệu rằng cơ quan này sắp tạm dừng các đợt tăng lãi suất trong tương lai do những bất ổn gần đây trong lĩnh vực tài chính.

Vàng tạo đột phá sau cuộc họp chính sách của Fed
Vàng tạo đột phá sau cuộc họp chính sách của Fed

Cụ thể vào lúc 8 giờ 01 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.972,72 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,3% lên 1.974,60 USD. Giá vàng đã tăng 2% vào thứ Tư sau khi Fed tăng lãi suất. Tuy nhiên, Fed cũng báo hiệu có thể tạm dừng tăng thêm chi phí vay sau sự sụp đổ gần đây của hai ngân hàng Mỹ. Các nhà hoạch định chính sách của Fed tin rằng việc đẩy lùi lạm phát có thể chỉ cần thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Sự thay đổi lớn nhất trong giọng điệu của Fed sau vụ sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) là sự thay đổi từ kỳ vọng “tăng lãi suất liên tục” sang “một số chính sách bổ sung”.

“Chúng tôi không còn nghĩ rằng việc tăng lãi suất liên tục sẽ là cần thiết để dập tắt lạm phát. Thay vào đó, giờ đây chúng tôi dự đoán rằng một số biện pháp củng cố chính sách bổ sung có thể phù hợp,” ông Powell cho biết.

Kể từ cuộc họp FOMC tháng 2, các chỉ số kinh tế đã mạnh hơn dự kiến. Tuy nhiên, các sự kiện trong hệ thống ngân hàng có khả năng dẫn đến các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn và hoạt động như một cơ chế thắt chặt bổ sung, ông Powell giải thích.

“Các sự kiện trong hệ thống ngân hàng trong 2 tuần qua có khả năng khiến các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh tế. Hiện còn quá sớm để xác định mức độ của những tác động này và do đó, cũng sẽ quá sớm để biết được chính sách tiền tệ sẽ phản ứng như thế nào,” ông giải thích thêm. “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu sắp tới và đánh giá cẩn thận những tác động thực tế và dự kiến của các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với hoạt động kinh tế, thị trường lao động và lạm phát.”

Trên con đường hạ cánh mềm, chủ tịch ngân hàng trung ương Mỹ cho biết còn quá sớm để biết được tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng có ảnh hưởng nhiều hay không. “Tôi nghĩ rằng con đường đó vẫn tồn tại và chúng tôi chắc chắn đang cố gắng tìm ra nó”, ông nói thêm.

Một điểm nhấn thú vị khác từ cuộc họp báo là ông Powell thừa nhận FOMC đã “cân nhắc” việc tạm dừng tăng lãi suất do căng thẳng trong hệ thống ngân hàng nhưng cuối cùng lại đi đến mức tăng 25 điểm cơ bản.

Xem thêm: Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 27/03 – 31/03

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Về mặt kỹ thuật, phe giá lên hợp đồng tương lai vàng tháng 4 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá đang trong một xu hướng tăng mới trên biểu đồ hàng ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tuần này là 2.014,90 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống là đẩy giá hợp đồng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.900 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức 1.975,20 USD và sau đó là mức cao nhất vào thứ Ba là 1.988,70 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất hiện nay là 1.936,50 USD và tiếp theo là 1.922,70 USD.

Như Mai – học chơi trading 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI