spot_img

Vàng tăng nhẹ trước thềm công bố dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày 29/8 tại thị trường châu Á, vàng tăng cao khi lãi suất trái phiếu giảm xuống trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi dữ liệu sắp tới về thị trường lao động và lạm phát của nước Mỹ dự kiến sẽ ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vào tháng tới.

Vàng tăng nhẹ trước thềm công bố dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ
Vàng tăng nhẹ trước thềm công bố dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ

Cụ thể, vào lúc 17 giờ 01 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.922,80 USD/ounce, dao động gần mức cao nhất kể từ ngày 10 tháng 8 đạt được vào thứ Hai (28/8). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.951,70 USD.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã rời xa mức cao nhất trong nhiều năm đạt được vào tuần trước, qua đó hỗ trợ vàng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo tại Ngân hàng UBS của Thụy Sỹ cho biết: “Nếu nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, điều đó có thể cho phép Fed tạm dừng chính sách thắt chặt và điều đó có khả năng sẽ loại bỏ một số lo ngại về việc tăng lãi suất tiếp theo trong thời gian ngắn”.

Vàng có xu hướng hoạt động kém khi lãi suất cao hơn làm tăng lợi suất của các tài sản trú ẩn an toàn như trái phiếu Mỹ. SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng nắm giữ của họ đã tăng 0,3% vào thứ Hai.

Vàng tăng nhẹ trước thềm công bố dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ
Vàng tăng nhẹ trước thềm công bố dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Ngân hàng Commerzbank cho biết: “Thực tế là giá vàng đã phục hồi kể từ giữa tuần trước cho thấy áp lực bán từ giới đầu cơ đã giảm bớt”.

Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, cho rằng những ngày tồi tệ nhất đối với vàng có thể đã qua và kim loại quý này đang chuẩn bị cho một đợt phục hồi. Tuy nhiên, trong thời gian hiện tại, vàng vẫn sẽ giữ gần 1.900 USD/ounce.

Trong khi đó, ông Ole Hansen, Trưởng phòng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho rằng, vàng có thể sẽ tăng giá đáng kể trong dài hạn khi nền kinh tế Mỹ chuẩn bị bước vào thời kỳ tăng trưởng yếu và lạm phát dai dẳng.

Giới đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 8 và số liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này để đoán định hướng đi tiếp theo của vàng.

Đọc thêm: Schlumberger Limited và ngưỡng giá mục tiêu 63 USD

Triển vọng kỹ thuật giá vàng

Về mặt kỹ thuật, giá vàng đã có một bước tiến ấn tượng hướng tới đường MA 50 ngày nằm ngay trên vùng kháng cự quan trọng trong khoảng 1.926-1.929 USD. Đà phục hồi của vàng từ mức thấp hàng tuần quanh mốc 1.884 USD lên khoảng 1.926 USD trước khi có một đợt giảm nhẹ ngày hôm qua. Đây là một vị thế nhạy cảm đối với vàng hiện tại với mức phá vỡ cần thiết trên mức 1.926-1.929 USD để khẳng định xu hướng tăng giá.

Ngoài ra, việc di chuyển xuống thấp hơn từ đây sẽ khiến đường MA 200 ngày trở lại tập trung quanh ngưỡng 1.911 USD. Vàng đã bứt phá trở lại trên đường MA 200 ngày với tốc độ bất ngờ, vì thực tế là giá đã giao dịch trên mức này kể từ tháng 12 năm 2022.

Thị trường chủ yếu được thúc đẩy bởi các bức tranh kinh tế cơ bản và vĩ mô vào thời điểm hiện tại và do đó, bất kỳ động thái nào có thể sẽ phụ thuộc vào tâm lý chấp nhận rủi ro mà chúng ta đang thấy vào đầu tuần. Phản ứng muộn của thị trường đối với việc công bố dữ liệu và nhận xét của các nhà hoạch định chính sách là trái chiều nhau. Một sự thay đổi trong tâm lý có thể tiếp thêm động lực cho đồng USD và đẩy vàng xuống mức thấp mới.

Vàng tăng nhẹ trước thềm công bố dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ
Biểu đồ giá vàng hàng ngày (25/8/2023), nguồn TradingView

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI