Vàng tạm dừng đà tăng

Vàng trú ẩn an toàn đã tạm dừng đà tăng vào thứ Năm khi các nhà giao dịch lo ngại nhiều diễn biến xảy ra xung quanh cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng sau khi ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse trở thành tâm điểm mới nhất.

Giá vàng tạm dừng đà tăng

Cụ thể, vào lúc 13 giờ 48 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.916,89 USD/ounce, sau khi tăng hơn 1% lên 1.937,28 USD vào 15/3. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,5% xuống còn 1.922 USD.

Trước đó, nhiều tài sản được giao dịch cao hơn bao gồm vàng, đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ. Kết quả này đều bắt nguồn từ một cuộc khủng hoảng khác trong lĩnh vực ngân hàng khiến những người tham gia thị trường hạ tỷ trọng nắm giữ các tài sản rủi ro của họ và chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn.

Biểu đồ giá vàng tương lai

Theo chiến lược gia vĩ mô cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence, việc Fed hoàn thành chu kỳ thắt chặt sẽ giúp vàng đạt được mức kỷ lục mới. Mô hình giao dịch của vàng trong năm nay có thể giống với năm 2018, khi kim loại quý này đã xuyên thủng ngưỡng 1.350 USD/ounce khi Fed báo hiệu sự chuyển đổi từ thắt chặt sang nới lỏng. Ông cho rằng, các điều kiện hiện tại dường như đủ để vàng hướng tới mức 3.000 USD/ounce.  

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận hàng hóa Bart Melek của TD Securities cho rằng, thị trường vàng có khả năng điều chỉnh và ổn định trong ngắn hạn. Vào tuần tới, kim loại quý này sẽ mất đà và mất những gì có được trong thời gian gần đây khi Fed vẫn là mối đe dọa sau báo cáo lạm phát tháng 2.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định về trung hạn, vàng vẫn tiếp tục chịu áp lực giảm bởi Fed vẫn còn phải nâng lãi suất để chống lạm phát vốn đang ở mức cao.

Cơn sốt đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn đã bắt đầu ở châu Âu và sau đó lan sang Phố Wall khi có tin tức về một vụ’ lùm xùm’ trong lĩnh vực ngân hàng mới, lần này là ở châu Âu. Cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sỹ, Credit Suisse ban đầu giảm 31% và khi đồn đoán lắng xuống, cổ phiếu của nó đã giảm 13,91%. Độgn thái trên có được là nhờ một báo cáo về một kế hoạch tiềm năng của ngân hàng trung ương Thụy Sỹ nhằm ổn định lĩnh vực ngân hàng.

Theo Bloomberg News, “Các nhà chức trách Thụy Sĩ và Credit Suisse Group AG đang thảo luận giải pháp để ổn định ngân hàng, sau khi cổ đông lớn nhất của Credit Suisse bác bỏ khả năng tăng cổ phần và mối lo ngại trên thị trường tài chính lan rộng đã khiến cổ phiếu lao dốc vào 15/3”

Bài báo trên Bloomberg cho biết động thái đầu tiên nhằm củng cố niềm tin vào ngân hàng Credit Suisse đang được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương Thụy Sĩ và cơ quan quản lý tài chính của nước này. Họ thông báo Credit Suisse sẽ nhận được “chương trình hỗ trợ thanh khoản nếu cần”.

Năm ngoái, Credit Suisse lỗ 7,9 tỷ USD khiến lợi nhuận của năm trước đó bị thâm hụt nặng nề. Trong ba tháng qua, những người gửi tiền tại Credit Suisse đã rút hơn 100 tỷ đô la tài sản do lo ngại về nhiều bê bối của ngân hàng.

Hợp đồng tương lai vàng dao động giá rất lớn từ mức cao 1.942,50 USD xuống mức thấp nhất trong ngày là 1.889,50 USD trước khi ổn định ở mức cao hơn.

Biểu đồ chỉ số USD index

Xem thêm: XM là Nhà tài trợ Bạch kim cho Hội nghị Kuwait CFO Summit

Điều này đã khiến một số cựu quan chức Fed gợi ý rằng hai ngân hàng trung ương quan trọng nhất cần tạm dừng tăng lãi suất cho đến khi những lo ngại được giải quyết. Qua đó làm thay đổi đáng kể xác suất công cụ FedWatch của CME cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách lên 50,5%. Ngày hôm qua, công cụ này cho biết xác suất không tăng lãi suất trong tháng 3 là 30,6% vào ngày hôm qua và trước đó là 0%. Chỉ báo xác suất này cũng dự đoán rằng có 49,5% khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tháng này.

Như Mai – học chơi trading

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI