Vàng sắp bắt đầu tăng giá

Học chơi trading – Trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á ngày 17/1, giá vàng giữ ổn định trên mức quan trọng 1.900 USD/ounce với hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất chậm hơn. Trong khi đó, nhiều chuyên gia dự đoán vàng tăng trong thời gian tới cũng đã hỗ trợ tâm lý lạc quan của giới đầu tư.

Vàng sắp bắt đầu tăng giá
Vàng sắp bắt đầu tăng giá

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 34 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay không đổi ở mức 1.917,24 USD/ounce. Vào thứ Hai (16/1), giá đạt 1.929 USD, mức cao nhất kể từ cuối tháng 4 năm 2022. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ ít thay đổi ở mức 1.920,80 USD.

Các nhà đầu tư chủ yếu mong đợi mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản bốn lần vào năm ngoái, trước khi giảm xuống mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Kitco News, Nouriel Roubini, Giám đốc điều hành của Roubini Macro Associates và Giáo sư danh dự tại Trường Kinh doanh NYU Stern, cho biết các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào vàng khi nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa lớn. Ông Roubini dự báo giá vàng sẽ tăng lên 3.000 USD/ounce vào năm 2028.

Có cùng quan điểm với Roubini, tỷ phú “vua trái phiếu” Jeffrey Gundlach cho biết ông cũng lạc quan về vàng khi giá đẩy lên trên 1.800 USD/ounce. Vị Giám đốc điều hành của Doubleline này nói rằng vàng là một trong những tài sản mà ông đề xuất cho năm 2023. “Đây là thời điểm hợp lý để mua vàng và sở hữu vàng”, Gundlach nói.

Ngoài ra, nhu cầu đối với vàng của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ là yếu tố hỗ trợ cho kim loại quý này. 

Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo đã mua 30 tấn vàng trong tháng 12. Điều này diễn ra sau khi mua 32 tấn vàng vào tháng 11, lần mua đầu tiên được ghi nhận chính thức kể từ tháng 9-2019.

Nhà phân tích thị trường Chi Lo của BNP Paribas cho biết trong một báo cáo gần đây rằng vàng sẽ là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm củng cố uy tín quốc tế của đồng nhân dân tệ và thách thức vị thế tiền dự trữ của đồng USD.

Kỳ vọng lạm phát của Mỹ giảm

Báo cáo Tâm lý Người tiêu dùng mới nhất của Đại học Michigan, được công bố vào thứ Sáu tuần trước, cho thấy kỳ vọng lạm phát ở Mỹ tiếp tục giảm. Chỉ số lạm phát kỳ hạn một năm đã giảm tháng thứ tư liên tiếp xuống 4%, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021. Chỉ số lạm phát kỳ hạn 5 năm đã tăng từ 2,9% trong tháng 11 lên 3% nhưng vẫn nằm trong phạm vi gần đây.

Việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ngày 1 tháng 2 đang được thúc đẩy theo một chỉ số thị trường vốn đang được theo dõi chặt chẽ. Công cụ FedWatch của CME mới nhất đang hiển thị xác suất 93% tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, so với các cuộc thảo luận gần đây của Fed và kỳ vọng trước đó về mức tăng 50 điểm. Với việc thị trường hiện đang định giá tổng cộng chỉ 50 điểm cơ bản của các đợt tăng trong năm nay, lợi tức trái phiếu của Mỹ đã giảm trở lại trong tuần trước, kéo đồng USD đi xuống.

Vàng đã tăng hơn 300 USD/ounce. trong 10 tuần qua mà hầu như không có bất kỳ sự hợp nhất nào. Mô hình nến xanh chiếm ưu thế trong hai tháng rưỡi qua, với sự giao nhau giữa đường trung bình động 50 ngày/200 ngày tạo thêm động lực cho động thái này. Trừ khi bối cảnh lạm phát của Mỹ thay đổi hoặc Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 1 tháng 2, vàng có thể sẽ kiểm tra mức 2.000 USD/ounce trong những tuần tới.

Tâm lý giao dịch chưa ổn định

Dữ liệu về nhà giao dịch bán lẻ cho thấy, 55,77% nhà giao dịch mua ròng với tỷ lệ nhà giao dịch mua và bán là 1,26/1. Số lượng nhà giao dịch mua ròng cao hơn 3,17% so với ngày hôm qua và thấp hơn 9,38% so với tuần trước, trong khi số lượng nhà giao dịch bán ròng thấp hơn 0,20% so với ngày hôm qua và cao hơn 13,16% so với tuần trước.

Vàng thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông và thực tế là các nhà giao dịch mua ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm. Định vị mua ròng nhiều hơn ngày hôm qua nhưng ít hơn so với tuần trước. Sự kết hợp giữa tâm lý hiện tại và những thay đổi gần đây mang đến cho giá vàng xu hướng giao dịch biến động trong những ngày tới.

Như Mai 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI