Vàng đen nhích nhẹ khi USD đảo chiều làm giá dầu đi lên sau nhiều phiên

Học chơi trading – Những động thái mới của Fed đã đẩy giá dầu đi lên sau nhiều phiên giảm điểm. Cụ thể, sáng ngày 2/2, vàng đen Brent kỳ hạn tăng 56 xu, tương đương 0,7%, ở mức 83,40 USD/thùng trong khi vàng đen ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 65 xu, tương đương 0,8%, lên 77,05 USD/thùng.

Vàng đen nhích nhẹ khi USD đảo chiều

Vàng đen nhích nhẹ khi USD đảo chiều
Vàng đen nhích nhẹ khi USD đảo chiều

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất mục tiêu lên 1/4 điểm phần trăm vào thứ Tư, nhưng vẫn tiếp tục hứa hẹn “tiếp tục gia tăng” trong bối cảnh chi phí đi vay được xem là một phần của cuộc chiến chống lại lạm phát đang diễn ra. “Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao,” đây là nhận định mới đây của ngân hàng trung ương Mỹ, thừa nhận rõ ràng về những tiến bộ đạt được trong việc giảm tốc độ lạm phát từ mức cao nhất trong 40 năm đạt được vào năm ngoái. Đồng đô la Mỹ cuối cùng đã giảm 0,3% trong phiên so với rổ tiền tệ, ở mức 101,15.

Đồng đô la Mỹ cuối cùng đã giảm 0,3% trong phiên so với rổ tiền tệ, ở mức 101,15.
Đồng đô la Mỹ cuối cùng đã giảm 0,3% trong phiên so với rổ tiền tệ, ở mức 101,15.

Một yếu tố khác cũng tác động tới vàng đen là hoạt động xuất khẩu các sản phẩm tinh chế của Trung Quốc và hàng tồn kho tại đây. Trung Quốc đã tăng cường xuất khẩu nhiên liệu như dầu diesel và xăng khi Bắc Kinh cấp hạn ngạch xuất khẩu cho các nhà máy lọc vàng đen. Đây là động thái thúc đẩy hoạt động kinh tế và lợi nhuận của các nhà máy lọc vàng đen khi giành được một phần lợi nhuận cao đối với nhiên liệu hiện có ở châu Á.

Miễn là Trung Quốc có thể đảm bảo vàng đen ở mức giá đủ thấp để khiến xuất khẩu nhiên liệu trở nên hấp dẫn hơn, có khả năng các nhà máy lọc vàng đen sẽ tiếp tục tìm cách tối đa hóa các lô hàng sản phẩm.

Trung Quốc đang ngày càng ưu tiên sử dụng vàng đen của Nga, loại vàng đen đang được bán với giá chiết khấu cao khi Moscow tìm kiếm thị trường mới cho hàng hóa của họ sau khi các nước phương Tây quay lưng lại với vàng đen Nga. 

Theo dữ liệu của Refinitiv, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,03 triệu thùng/ngày từ Nga trong tháng 1, tăng từ 1,52 triệu thùng/ngày trong tháng 12.

Điều này khiến Nga trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho Trung Quốc, vượt qua Ả Rập Xê Út với lượng nhập khẩu 1,77 triệu thùng/ngày từ vương quốc này.

Hai đối thủ nặng ký của nhóm OPEC+ cũng đang nỗ lực để tranh vị trí nhà cung cấp hàng đầu cho Trung Quốc kể từ khi căng thẳng bắt đầu nổ ra ở Ukraine.

Một câu hỏi đặt ra cho thị trường vàng đen là liệu việc Trung Quốc tăng nhập khẩu từ Nga có tác động về giá đối với các tiêu chuẩn toàn cầu như dầu thô Brent hay không, do vàng đen của Nga hiện phần lớn bị ngắt kết nối với hệ thống thế giới.

Trong khi thị trường chờ xem liệu việc mở cửa lại nền kinh tế của Trung Quốc và các biện pháp kích thích của Bắc Kinh có giúp thúc đẩy nhập khẩu cao hơn hay không, thì cũng nên cân nhắc tiềm năng tại châu Á.

Ấn Độ, nhà nhập khẩu lớn thứ hai của khu vực, ghi nhận hàng hóa cao kỷ lục trong tháng 1 đạt mức 5,29 triệu thùng/ngày, tăng so với 4,78 triệu thùng/ngày của tháng 12.

Dữ liệu cho thấy Nga duy trì vị trí là nhà cung cấp hàng đầu, với nhập khẩu tháng 1 là 1,33 triệu thùng/ngày, tăng từ 1,19 triệu thùng/ngày trong tháng 12.

Trước căng thẳng ở Ukraine, Nga là một nhà cung cấp nhỏ cho Ấn Độ, nhưng nguồn cung vàng đen giá rẻ từ các cảng phía tây của Nga, vốn chủ yếu được chuyển đến các nhà máy lọc vàng đen châu Âu, đã khiến Ấn Độ tăng cường nhập khẩu.

Các nhà nhập khẩu vàng đen lớn khác ở châu Á cũng tăng trong tháng 1, cụ thể, Hàn Quốc nhập khẩu 3,11 triệu thùng/ngày, tăng từ 2,85 triệu thùng/ngày trong tháng 12, trong khi Singapore nhập khẩu 1,65 triệu thùng/ngày, tăng từ 910.000 thùng/ngày.

Nhật Bản là trường hợp ngoại lệ khi nhập khẩu tháng 1 giảm xuống 2,83 triệu thùng/ngày từ 2,96 triệu thùng/ngày của tháng 12.

Câu hỏi đặt ra là liệu nhập khẩu vàng đen của châu Á có được duy trì ở mức cao hay không trong bối cảnh lãi suất tăng cao hơn đang bắt đầu ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng và các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hoa Nguyễn 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI