Vàng đen hạ nhiệt trong bối cảnh Ấn Độ nhập khẩu dầu Nga ở mức kỷ lục

Vàng đen hạ nhiệt trong bối cảnh Ấn Độ nhập khẩu dầu

Học chơi trading – Khép lại phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn giảm 94 xu (1,1%) xuống mức 84,98 USD/thùng; còn giá vàng đen ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 70 xu (0,9%) xuống mức 79,48 USD/thùng, ghi dấu phiên đầu tiên trong chín phiên giá mặt hàng này đi xuống.

Vàng đen hạ nhiệt trong bối cảnh Ấn Độ nhập khẩu dầu Nga ở mức kỷ lục
Vàng đen hạ nhiệt trong bối cảnh Ấn Độ nhập khẩu dầu Nga ở mức kỷ lục

Các nhà giao dịch cho biết, ban đầu, thị trường phản ứng tích cực với số liệu cho thấy doanh số bán lẻ và giá sản xuất trong tháng 12/2022 giảm nhiều hơn dự báo, với hy vọng Fed sẽ nới lỏng các đợt tăng lãi suất.

Tuy nhiên, đà tăng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Loretta Mester đều cho rằng lãi suất cần tăng vượt 5% để kiểm soát lạm phát.

Bloomberg trích dẫn dữ liệu từ Vortexa cho biết, lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga của Ấn Độ trong tháng 12/2022 đã tăng 33 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao nhất từ trước đến nay.

Ấn Độ, nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới, đã nhập khoảng 1,2 triệu thùng/ngày từ Nga trong tháng 12 năm ngoái, tăng hơn 29% so với tháng trước đó.

Lượng vàng đen nhập khẩu tăng kỷ lục đã đưa quốc gia Nam Á này là một trong những khách hàng lớn nhất của Nga trong bối cảnh phương Tây đang tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Moscow. Hiện Nga đã vượt Iraq trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Ấn Độ.

Các nhà máy lọc vàng đen tại Ấn Độ đã đẩy mạnh nhập khẩu vàng đen của Nga kể từ đầu năm 2022 khi Moscow áp dụng mức chiết khấu cao trong bối cảnh chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Sau khi Mỹ và các đồng minh phương Tây chính thức áp trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô xuất khẩu của Nga từ ngày 5/12, Ấn Độ vẫn tiếp tục mua một lượng lớn dầu thô từ Nga có mức chiết khấu cao.

“Nga có thể đã bán vàng đen với mức chiết khấu hấp dẫn cho các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ trong bối cảnh chịu tác động từ các lệnh cấm vận của phương Tây. Nhờ đó, Ấn Độ đã vượt khách hàng Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga” – nhà phân tích cao cấp Serena Huang tại Vortexa nói với Bloomberg.

Lượng dầu thô nhập khẩu của Ấn Độ từ Iraq và Ả Rập Saudi trong tháng 12/2022 cũng tăng, nhưng mức tăng không ấn tượng như nhập từ Nga. Cụ thể, xuất khẩu vàng đen của Iraq cho Ấn Độ tăng 7% trong tháng, đạt 886.000 thùng/ngày. Còn xuất khẩu từ Ả Râp Saudi đạt mức tăng 12%, tương ứng với 748.000 thùng/ngày.

Trước đó, Reuters hôm 10/1 đưa tin nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đang tìm cách ép Ấn Độ chấp nhận giá trần đối với dầu mỏ của Nga.

Ấn Độ cũng có thể tham gia áp dụng mức giá trần với vàng đen Nga nếu giá dầu thô vượt quá 60 USD/thùng, tờ The Telegraph hôm 10/1 dẫn lời các quan chức Bộ Dầu mỏ và Công nghiệp Ấn Độ cho hay.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI