Vàng đen đi lên dù tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa ổn định trong tháng 3

Trong phiên giao dịch ngày 16 tháng 3, giá dầu tăng nhẹ trở lại sau khi trượt dốc xuống mức thấp nhất trong 15 tháng. Thị trường có phần dịu đi nhờ các động thái từ ngân hàng Credit Suisse (CSGN.S) của Thụy Sĩ.

Giá vàng đen tăng nhẹ trở lại sau khi trượt dốc xuống

Tuy nhiên, tâm lý các nhà đầu tư vẫn hoang mang, lo ngại về những cuộc khủng hoảng đang ngày càng lan rộng đối với ngành ngân hàng trên thế giới. Tâm lý thị trường cũng mong manh khiến cả hai hợp đồng dầu thô chuẩn giảm điểm trước đó.

Vàng đen đi lên dù tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa ổn định
Vàng đen đi lên dù tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa ổn định

Tính đến 13h39 giờ Việt Nam, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 59 xu hay 0,8% lên 74,28 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 49 xu, tương đương 0,7% lên 68,10 USD/thùng.

Vào thứ Tư, ngày giảm thứ ba liên tiếp, dầu thô của Mỹ lần đầu tiên giảm xuống dưới 70 USD một thùng kể từ ngày 20 tháng 12 năm 2021.

Dầu Brent đã mất gần 10% kể từ khi đóng cửa ngày thứ Sáu, trong khi dầu thô của Mỹ giảm khoảng 11%.

OPEC đã tăng dự báo nhu cầu của Trung Quốc trong năm 2023 vào đầu tuần này và một báo cáo hàng tháng từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đánh dấu sự thúc đẩy đối với nhu cầu dầu mỏ. Đầu tiên là việc nối lại hoạt động hàng không và mở cửa trở lại nền kinh tế của Trung Quốc sau khi từ bỏ chương trình Zero – COVID.

Tuy nhiên, những lo ngại về tình trạng dư cung vẫn còn.

IEA cho biết trong báo cáo rằng dự trữ vàng đen thương mại ở các nước OECD phát triển đã đạt mức cao nhất trong 18 tháng, trong khi sản lượng vàng đen của Nga vẫn ở gần mức trước chiến tranh vào tháng 2 bất chấp lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu bằng đường biển của nước này.

Theo thống kê, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ cũng tăng 1,6 triệu thùng trong tuần trước, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích là tăng 1,2 triệu thùng.

Theo EIA, xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022.

Cụ thể, xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022 do lượng vàng đen từ Kho dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) gần như khớp với mức tăng sản lượng trong nước để tăng nguồn cung của Mỹ sang các quốc gia khác. Đa phần đây là những nước muốn tìm đến nguồn cung thay thế dầu thô của Nga.

Nhằm hạn chế nguồn thu từ dầu mỏ của Nga, các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổng xuất khẩu vàng đen và các sản phẩm dầu mỏ của Nga trong tháng 2 năm 2023 đã giảm xuống 7,5 triệu thùng/ngày (bpd), từ mức trung bình 7,7 triệu thùng/ngày vào năm 2022 (7,5 triệu thùng/ngày vào năm 2021).

IEA ước tính, doanh thu của Nga từ xuất khẩu vàng đen và sản phẩm vàng đen đã giảm trong tháng 2 xuống còn 11,6 tỷ USD so với mức trung bình hàng tháng lần lượt là 18,7 và 14,9 tỷ USD vào năm 2022 và 2021.

Xem thêm: Dầu thô vẫn chưa thoát khỏi đà giảm

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở bờ biển phía đông của Australia có thể cần phải chuyển hướng cung cấp khí đốt dư thừa cho các khách hàng trong nước để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung tiềm ẩn nào trong mùa đông này ở miền nam nước này.

Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Úc (AEMO) cho biết, mặc dù các cam kết sản xuất của ngành đã tăng lên kể từ năm ngoái, nhưng nguồn cung ở miền nam Australia đang giảm nhanh chóng, làm tăng nguy cơ thiếu hụt trong ngắn hạn và thiếu hụt nguồn cung trong dài hạn.

Giám đốc điều hành Daniel Westerman cho biết trong một tuyên bố đi kèm với triển vọng được theo dõi chặt chẽ của AEMO: “Để giảm thiểu rủi ro thiếu hụt, các dự án cung cấp và cơ sở hạ tầng đã cam kết phải được hoàn thành đúng hạn… việc phát triển đường ống và kho chứa khí bổ sung cũng như các cảng nhập khẩu LNG có thể đóng một vai trò nào đó”.

Westerman cho biết: “Nguy cơ thiếu hụt khí đốt hàng năm từ mùa đông năm 2023 đến năm 2026 ở tất cả các khu vực pháp lý phía Nam vẫn tồn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt… Những rủi ro đó càng trầm trọng hơn nếu mức khí đốt dự trữ không đủ”.

Các nhà sản xuất khí đốt cho biết họ không muốn đầu tư vào nguồn cung mới sau khi chính phủ can thiệp vào thị trường. Trong đó có cả các đề xuất áp đặt chế độ “giá hợp lý” đối với khí đốt và mở rộng khả năng của chính phủ trong việc chuyển hướng xuất khẩu khí đốt sang thị trường nội địa.

Samantha McCulloch, người đứng đầu Hiệp hội Khai thác & Sản xuất Dầu mỏ Úc cho biết: “Chúng tôi cần một chiến lược rõ ràng từ các chính phủ để thúc đẩy nguồn cung mới nhằm tránh thiếu hụt.

AEMO cho biết sự không chắc chắn về đầu tư đối với việc phát triển kho cảng nhập khẩu LNG đầu tiên của Úc – Cảng Kembla của Squadron Energy ở New South Wales – cũng có thể ảnh hưởng đến sự thiếu hụt nguồn cung.

Bộ trưởng Năng lượng Chris Bowen hôm thứ Năm đã bác bỏ mối liên hệ giữa sự can thiệp của chính phủ, bao gồm mức trần giá khí đốt trong 12 tháng và sự không chắc chắn về đầu tư, cho biết gần như tất cả khí đốt trước năm 2022 đều được bán với giá dưới mức trần.

Giống như nhiều quốc gia, Úc đã bị ảnh hưởng bởi giá điện và khí đốt tăng vọt sau căng thẳng giữa Nga và Ukraine và cũng do nhiều sự cố ngừng hoạt động tại một số nhà máy đốt than.

Mặc dù Úc sản xuất nhiều khí hơn mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu trong nước, nhưng hầu hết nguồn cung đều được ký hợp đồng để xuất khẩu.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com –  học chơi trading

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI