Vàng đen đảo ngược đà tăng do lo ngại suy thoái

Thị trường dầu mỏ (Vàng đen) phiên giao dịch ngày 18 tháng 8 quay đầu giảm và đảo ngược đà tăng của phiên trước đó, chủ yếu là do sản lượng của Nga tăng lên và lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn vẫn đè nặng lên các hợp đồng dầu tương lai. Trong khi đó, dự trữ xăng và dầu thô tại Mỹ giảm cũng tác động đến thị trường.

Vàng đen đảo ngược đà tăng do lo ngại suy thoái

Vàng đen đảo ngược đà tăng do lo ngại suy thoái

Tham khảo thêm

Cụ thể, dầu thô Brent giao sau giảm 33 xu, tương đương 0,4% xuống 93,32 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 40 xu, tương đương 0,5% xuống 87,71 USD/thùng. Giá vàng đen đã tăng hơn 1% trong phiên trước đó, mặc dù dầu Brent đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng Hai.

Hợp đồng tương lai của vàng đen đã giảm trong vài tháng qua, khi giới đầu tư tập trung sự chú ý vào các dữ liệu kinh tế, đặc biệt là biên bản cuộc họp của Fed mới công bố cuối ngày hôm qua làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng.

Lạm phát giá tiêu dùng của Anh đã tăng lên 10,1% trong tháng Bảy, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 1982, khiến các gia đình Anh đều phải siết chặt chi tiêu.

Về nguồn cung, Nga đã bắt đầu tăng dần sản lượng khai thác dầu sau các lệnh cấm vận liên quan đến các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây. Hiện khách hàng châu Á đã mua hàng hóa từ Moscow nhiều hơn buộc quốc gia này phải nâng dự báo về sản lượng và xuất khẩu cho đến cuối năm 2025.

Trong ngày 16 tháng 8, lô hàng dầu thô thứ hai từ một mỏ ngoài khơi Vịnh Mexico của Mỹ đã lên đường đến Đức, sau khi các nhà máy lọc dầu châu Âu thử nghiệm các sản phẩm tiềm năng nhằm thay thế nguồn dầu của Nga.

Châu Âu đang đặt mục tiêu cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay. Các nguồn cung mới thay thế có thể là  Na Uy, Trung Đông, Mỹ và Tây Phi để bù lại cho hàng hóa từ Nga.

Rosneft tuần trước cảnh báo rằng giá nhiên liệu ở Đức có thể sẽ tăng vọt nếu nhà máy lọc dầu PCK Schwedt thay thế dầu của Nga bằng các hàng hóa từ nơi khác, nhưng với giá cao hơn.

Triển vọng giá dầu

Cũng như các tài sản khác, giá dầu thô có mối quan hệ tương quan với sự biến động thị trường, đặc biệt là những loại tài sản có mục đích kinh tế – chẳng hạn như năng lượng khác, kim loại. Dầu thô (vàng đen) có xu hướng bị ảnh hưởng trong thời kỳ biến động nhiều hơn các tài sản khác. Sự gia tăng biến động của thị trường cho thấy những tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn đối với vàng đen.

BIỂU ĐỒ GIÁ HÀNG NGÀY (TỪ THÁNG 8/2021 ĐẾN THÁNG 8/2022)

Độ biến động của dầu (được đo bằng công cụ ETF độ biến động vàng của Cboe, OVX, theo dõi độ biến động trong 1 tháng của dầu bắt nguồn từ chuỗi quyền chọn USO) đang giao dịch ở mức 50,33 tại thời điểm viết bài. Tương quan trong 5 ngày giữa OVX và giá dầu thô là -0,85 trong khi tương quan trong 20 ngày là -0,20. Tuần trước, vào ngày 9 tháng 8, tương quan 5 ngày là -0,74 và tương quan 20 ngày là -0,20.

DỰ BÁO GIÁ DẦU THÔ

Dữ liệu của các nhà giao dịch bán lẻ cho thấy 71,90% nhà giao dịch mua ròng dài hạn với tỷ lệ nhà đầu tư mua bán vàng đen dài hạn là 2,56-1. Số lượng nhà giao dịch mua ròng thấp hơn 20,88% so với ngày 16/8 và giảm 1,95% so với tuần trước, trong khi số lượng nhà giao dịch bán ròng cao hơn 12,68% so với ngày 16/8 và thấp hơn 15,38% so với tuần trước.

Giới phân tích thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông và thực tế là các nhà giao dịch ròng dài hạn đều nhận định giá dầu thô (vàng đen) có thể tiếp tục giảm. Vị thế ngắn so với phiên 16/8 nhưng dài hơn so với tuần trước. Sự kết hợp giữa tâm lý hiện tại và những biến động gần đây đang vẽ ra một bối cảnh giao dịch đan xen cho giá dầu thô.

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI