Vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Amazon trong năm 2023

Học chơi trading – Báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất của Amazon cho thấy một số dấu hiệu đáng lo ngại.

Vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Amazon
Vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Amazon

Cổ phiếu Amazon vẫn chưa quá muộn để mua

Chuyên gia thương mại điện tử Amazon (AMZN) được cho là một trong những lựa chọn đầu tư tốt nhất ở Phố Wall trong hai thập kỷ qua. Sau khi nghiền nát thị trường trong giai đoạn này, ông lớn công nghệ đang có mức vốn hóa thị trường khổng lồ đến 1,05 nghìn tỷ USD, giúp họ trở thành một trong số ít công ty ưu tú vượt qua được cột mốc 1 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, phe gấu có thể lập luận rằng thành công trong quá khứ và quy mô hiện tại của Amazon đã hạn chế nghiêm trọng bất kỳ tiềm năng tăng giá nào còn lại đối với cổ phiếu, biến nó thành một lựa chọn đầu tư tồi ngày nay. Liệu nhận định đó có đúng không? Hãy cùng xem xét hoạt động kinh doanh của Amazon và tìm hiểu.

Một cơn gió ngược cho Amazon

Năm ngoái, Amazon đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả tài chính của công ty. Đứng đầu danh sách đó là các vấn đề kinh tế — lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng — làm tăng chi phí của công ty và giảm chi tiêu của người tiêu dùng. Vì vậy, một cách tự nhiên, các hoạt động thương mại điện tử của Amazon đã chứng kiến lợi nhuận sụt giảm mạnh khi mọi người mua ít hàng hóa hơn bình thường và chi phí vận chuyển những sản phẩm này tăng lên.

Để cộng thêm vào vấn đề, Amazon đã phải đối mặt với những so sánh tăng trưởng khó khăn với cùng kỳ năm ngoái, giống như nhiều tập đoàn khác đã hoạt động xuất sắc trong những ngày đầu của đại dịch. Những so sánh không mấy tốt đẹp với năm trước đã tạo ấn tượng tiêu cực về xu hướng kinh doanh của Amazon. Và để làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, một lĩnh vực mà công ty thường gây ấn tượng với nhà đầu tư — Amazon Web Services (AWS) — lại không gây được ấn tượng như vậy.

AWS là bộ phận điện toán đám mây của công ty. Bộ phận này thường tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với phần còn lại của hoạt động kinh doanh, đồng thời mang lại biên lợi nhuận cao hơn nhiều. AWS vẫn tiếp tục duy trì xu hướng này, nhưng dường như đã xuất hiện lý do để lo lắng. Trong Q4/2022 doanh thu thuần của AWS đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái lên 21,4 tỷ USD. Tuy nhiên, thu nhập hoạt động của phân khúc này đã giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 5,2 tỷ USD, một điều hiếm khi xảy ra.

Tổng doanh thu thuần của Amazon đã tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 149,2 tỷ USD trong quý. Trong khi đó, thu nhập hoạt động đã giảm xuống còn 2,7 tỷ USD từ mức 3,5 tỷ USD được báo cáo trong cùng kỳ năm trước. Thu nhập ròng của Amazon đã đạt 300 triệu USD, thấp hơn nhiều so với thu nhập ròng 14,3 tỷ USD được ghi nhận trong quý trước. Các vấn đề của công ty công nghệ này là có thật. Tuy nhiên, vẫn có thể có ánh sáng cuối đường hầm.

Vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Amazon trong năm 2023
Một cơn gió ngược cho Amazon

Đừng tập trung vào ngắn hạn

Để quyết định xem hiện tại có phải là quá muộn để mua cổ phiếu Amazon hay không, bạn cần xác định xem các vấn đề hiện tại của công ty có phải là vĩnh viễn hay không và liệu họ có cơ hội tiếp tục tăng doanh thu, thu nhập và dòng tiền trong dài hạn hay không. Đối với câu hỏi đầu tiên, Amazon chủ yếu là nạn nhân của những rắc rối đang ảnh hưởng xấu đến mọi công ty trên thị trường. Những vấn đề này sẽ đảo ngược khi nền kinh tế phục hồi trở lại – một xu hướng không thể tránh khỏi.

Một khi điều đó xảy ra, khách hàng và các doanh nghiệp sẽ tăng chi tiêu, dẫn đến doanh thu cao hơn cho các mảng thương mại điện tử và AWS của công ty. Trong khi chờ đợi, Amazon đã cố gắng áp dụng kỷ luật cho chi tiêu của mình ở những nơi có thể, đáng chú ý nhất là bằng cách cắt giảm nhân sự. Đầu năm nay, ban lãnh đạo công ty đã tuyên bố sẽ sa thải khoảng 18.000 nhân viên.

Những quan ngại về suy thoái kinh tế sẽ không giúp cải thiện mọi thứ. Vì vậy, hoạt động kinh doanh của Amazon có thể tiếp tục gặp khó khăn trong năm tới. Tuy nhiên, công ty vẫn có những cơ hội lớn phía trước. Hãy xem xét hoạt động kinh doanh thương mại điện tử quen thuộc của Amazon. Người khổng lồ công nghệ được cho là đã đóng một vai trò trong việc giúp thúc đẩy xu hướng chuyển sang bán lẻ trực tuyến trong thập kỷ qua hoặc lâu hơn. Những con số cho thấy điều này. Tính đến tháng 6, Amazon đã chiếm 37,8% thị phần thương mại điện tử của Mỹ. Trong khi đó, đối thủ xếp thứ hai thậm chí còn không có thị phần hai chữ số. Thật khó để xây dựng vị trí dẫn đầu thống trị như vậy trong bất kỳ ngành công nghiệp cạnh tranh nào nếu không làm được nhiều điều đúng đắn. Chiến lược của Amazon là bị ám ảnh bởi trải nghiệm của khách hàng. Để đơn giản hóa cuộc sống của khách hàng, công ty đã cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí trong một ngày đối với hàng nghìn mặt hàng cho các thành viên Prime, cùng các đặc quyền khác.

Ngoài ra, Amazon còn có một thư viện sản phẩm khổng lồ và thường cung cấp mức giá thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Vì những lý do này, tên của Amazon đã trở thành một tham chiếu trong không gian thương mại điện tử, giúp thu hút và giữ chân khách hàng. Đó là một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Nhưng thương mại điện tử vẫn đang đại diện cho một cơ hội dài hạn khổng lồ. Tại Mỹ, thương mại điện tử vẫn chỉ chiếm 14,1% tổng doanh số bán lẻ trong Q3/2022.

Sự công nhận đối với tên thương hiệu Amazon và các tính năng mà công ty cung cấp đảm bảo rằng họ có thể tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực này. AWS cũng sẽ phục hồi. Ở đây cũng vậy, thị trường điện toán đám mây là một cơ hội lớn trong dài hạn vì các giải pháp đám mây giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả và năng suất. Và ở đây cũng vậy, Amazon là người dẫn đầu trong nhóm. Công ty sẽ tiếp tục đầu tư tiền vào các cơ hội này (và các cơ hội khác) để giúp thúc đẩy cả doanh thu và lợi nhuận trong dài hạn.

Mua và quên đi

Mọi công ty đều phải đối mặt với các vấn đề. Nhưng các tập đoàn mạnh mẽ có thể vượt qua những thời kỳ kinh tế đầy thách thức và tiếp tục tăng trưởng trong tương lai dài hạn sau đó. Đó là điều sẽ xảy ra với Amazon. Công ty công nghệ sẽ vượt qua môi trường hiện tại và tất cả những cạm bẫy của nó.

Với nhiều cơ hội đang mở ra và lợi thế cạnh tranh vững chắc, cổ phiếu Amazon vẫn có thể mang lại lợi nhuận cao hơn thị trường trong nhiều năm. Vì vậy, vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Amazon. Trên thực tế, nhà đầu tư nên tham gia ngay bây giờ, sau khi cổ phiếu giảm đến 38% trong năm qua.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI