spot_img

Triển vọng năm 2023 của AMD: có thể mong đợi những gì?

Triển vọng năm 2023 của nhà thiết kế chip đang nóng lên, nhưng với một cú va vấp đang chờ phía trước. Dưới đây là những gì bạn cần biết.

Triển vọng năm 2023 của AMD: có thể mong đợi những gì?
Triển vọng năm 2023 của AMD: có thể mong đợi những gì?

Advanced Micro Devices (AMD) là nhà thiết kế chất bán dẫn hàng đầu, chuyên về bộ xử lý x86 tương thích với PC và bộ xử lý đồ họa (GPU). Bộ xử lý và card đồ họa của công ty được sử dụng trong các thiết bị điện toán hiệu năng cao, gaming, v.v., được sản xuất bởi các chuyên gia sản xuất chip bên thứ ba. Gần đây, công ty này đang gây sóng gió trên thị trường chứng khoán, công bố những kết quả khả quan giữa cuộc khủng hoảng lạm phát toàn cầu – với một vài vết thâm tím.

Hôm nay, hãy cùng xem qua triển vọng tài chính của AMD. Bài đánh giá này sẽ giúp bạn đặt ra những kỳ vọng hợp lý cho AMD và hỗ trợ cho các quyết định đầu tư của bạn.

Hiệu suất tài chính của AMD trong ngắn hạn

Trước tiên, hãy vén bức màn về hiệu suất tài chính của AMD trong ngắn hạn. Đôi khi, không có gì tốt hơn dữ liệu tài chính để đặt nền tảng cho việc tìm hiểu sâu hơn.

Báo cáo thu nhập gần đây nhất của AMD, cho Q4/2022, đã cho thấy doanh thu tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu đã đạt 5,6 tỷ USD. Đây là một miếng bánh lợi nhuận khá ngon lành.

Thật không may, thu nhập ròng trong quý chỉ dừng ở mức 21 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức 974 triệu USD được thấy trong cùng kỳ năm trước. Thu nhập ròng thấp hơn chủ yếu là do khấu hao tài sản vô hình. Lợi ích thuế 154 triệu USD đã giúp AMD duy trì trên mức hòa vốn nhưng không đủ để cân bằng khoản khấu hao nặng nề. Đây là tác dụng phụ của việc mua lại nhà sản xuất chip nhúng Xilinx trị giá 50 tỷ USD vào năm ngoái.

Hiệu suất của các phân khúc hoạt động của AMD cho thấy một số xu hướng tăng trưởng không đồng đều.

Bộ phận trung tâm dữ liệu là bộ phận hoạt động nổi bật trong Q4, với doanh thu đạt 1,7 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. Động lực chính đằng sau doanh thu mạnh mẽ này là nhu cầu lớn đối với bộ xử lý máy chủ EPYC của AMD. Mảng sản phẩm nhúng cũng có một quý tốt với doanh thu đạt 1,4 tỷ USD. Con số đó tương đương mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 1.868% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ bao gồm cả doanh thu sản phẩm nhúng của Xilinx. Về cơ bản, thương vụ mua Xilinx đã cho phép AMD tiếp cận một thị trường có thể phục vụ hoàn toàn mới. Do đó, không có gì ngạc nhiên với mức tăng doanh thu khổng lồ này.

Nhưng không phải tất cả đều là tin tốt. Hai phân khúc Client và Gaming đều đã báo cáo doanh thu giảm thấp hơn so với cùng kỳ. Bộ phận Client đã đạt doanh thu 903 triệu USD, giảm 51% so với cùng kỳ năm trước do số lượng bộ xử lý xuất xưởng giảm vì thị trường PC suy yếu và việc điều chỉnh hàng tồn kho đáng kể trong chuỗi cung ứng PC. Thị trường này hiện đang gặp khó khăn sau khi tăng trưởng quá nóng trong giai đoạn phong tỏa ngừa dịch COVID-19.

Doanh thu phân khúc Gaming đã đạt 1,6 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu đối với card đồ họa dành riêng cho trò chơi thấp hơn. Doanh thu sản phẩm bán tùy chỉnh cao hơn không làm gì nhiều để làm chậm lại sự sụt giảm chung của bộ phận.

Mục tiêu hướng dẫn khiêm tốn

Giới phân tích đã đặt ra các mục tiêu hướng dẫn của công ty. Ban lãnh đạo AMD dự kiến doanh thu quý đầu tiên đạt khoảng 5,3 tỷ USD, thấp hơn khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2022. Phân khúc Client và Gaming dự kiến cũng sẽ giảm, nhưng phân khúc Trung tâm dữ liệu và nhúng sẽ phát triển.

AMD dự kiến ​​tỷ suất lợi nhuận gộp phi GAAP sẽ đạt khoảng 50% trong quý đầu tiên của năm 2023. Mặc dù nhu cầu sản phẩm ở các mức độ khác nhau, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AMD Lisa Su tự tin vào khả năng giành thị phần của công ty vào năm 2023 và mang lại lợi nhuận lâu dài tăng trưởng dựa trên danh mục sản phẩm khác biệt của họ.

Công ty đã không đưa ra bất kỳ mục tiêu cả năm nào, và chỉ ra thủ phạm rõ ràng. Nền kinh tế toàn cầu ngày nay đơn giản là quá bất ổn và khó đoán. Bất kể mục tiêu cực kỳ chính xác nào mà bạn đặt ra hôm nay có thể không đạt được hay đạt được quá dễ dàng vào tuần tới. Vậy đừng quá bận tâm đến việc cố gắng dự đoán tình trạng của thị trường từ 3/4 quá xa.

Vì vậy, giá trị khả năng hiển thị của 1/4 là những gì chúng ta có thể nhận được mà không phàn nàn. Thậm chí, ngay kể cả với ¼ vẫn là quá dũng cảm để dự đoán.

Các lĩnh vực tăng trưởng dự kiến

Công ty của Lisa Su đang phát triển vượt bậc trong thị trường trung tâm dữ liệu, nơi điện toán hiệu năng cao là mục tiêu của cuộc chơi. Với các công cụ trí tuệ nhân tạo đang thịnh hành, công ty đang tạo ra rất nhiều thiết kế chip nhằm vào thị trường đang phát triển nhanh chóng này.

Nhưng chờ đã; còn nữa! Khi các công ty dựa nhiều hơn vào trung tâm dữ liệu để cung cấp năng lượng cho hoạt động CNTT của mình, họ cần bộ xử lý và card đồ họa có thể đảm nhận khối lượng công việc phức tạp. Bộ xử lý Ryzen của AMD, GPU Radeon và dòng bộ xử lý máy chủ Epyc là hoàn toàn phù hợp.

Trọng tâm nghiên cứu và phát triển của AMD là tất cả về công nghệ tương lai, hiện đang nhắm thẳng vào trí tuệ nhân tạo và máy học. Sự tập trung vào đổi mới tiên tiến này đặt AMD vào một vị trí vững chắc để ngăn chặn sự cạnh tranh.

Việc mua lại chiến lược của công ty cũng đã giúp tăng cường

danh mục sản phẩm và củng cố vị thế của công ty trong ngành công nghệ. Nhờ thương vụ Xilinx trị giá 50 tỷ đô la, AMD giờ đây có thể cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn cho khách hàng, mở rộng tổng thị trường có thể xác định địa chỉ và nâng cao vị thế cạnh tranh của mình trong ngành công nghiệp bán dẫn. Xilinx và công nghệ chip có thể lập trình lại sẽ mang lại cho AMD miếng bánh lớn hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực nhúng và công nghiệp.

Tuy nhiên, AMD có quá đắt không?

Bất chấp những thách thức ngắn hạn thông thường, việc AMD tập trung vào điện toán hiệu suất cao, đổi mới và mua lại chiến lược sẽ tạo nền tảng vững chắc cho thành công lâu dài. Những con chip kiếm tiền của công ty khá hấp dẫn, đặc biệt là trong các lĩnh vực tăng trưởng nóng như trí tuệ nhân tạo và trò chơi điện tử. Mặc dù cổ phiếu có thể không rẻ, hiện đang giao dịch ở mức gấp 113 lần thu nhập cuối năm và gấp 51 lần dòng tiền tự do, nhưng mức giá cao đó được gắn với một cổ phiếu tăng trưởng đầy tham vọng với và những con số tăng trưởng vô cùng ấn tượng.

Vì vậy, AMD có thể không phải là tách trà ưa thích của mọi nhà đầu tư, nhưng cổ phiếu này là một lựa chọn dễ mua đối với những người theo đuổi tăng trưởng tài chính.

Xem thêm: Berkshire Hathaway: cổ phiếu mà Warren Buffett gần như chắc chắn sẽ tiếp tục mua

Huân Hà – Theo fool.com – học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img