Thị trường chứng khoán bán tháo: cổ phiếu Airbnb có đáng mua?

Đã giảm khoảng 48%, bạn có nên mua cổ phiếu Airbnb?

Thị trường chứng khoán bán tháo: cổ phiếu Airbnb có đáng mua?

Với chỉ số S&P 500 đang giảm khoảng 19% so với mức đầu năm, năm 2022 đã là một năm khó khăn đối với các nhà đầu tư chứng khoán. Thật tuyệt khi thấy các khoản nắm giữ cổ phiếu của bạn tăng giá trị một cách nhất quán. Tuy nhiên, những thời điểm sụt giảm như hiện tại có thể là cơ hội để các nhà đầu tư dài hạn mua cổ phần của các công ty vẫn có triển vọng tốt.

Giá cổ phiếu Airbnb (ABNB) đã có hiệu suất kém hơn nhiều so với thị trường chứng khoán trên tổng thể, mất đến 44% giá trị. Tất nhiên, bạn cần phải làm nhiều việc hơn trước khi cam kết đầu tư số tiền khó kiếm được của mình chỉ vì cổ phiếu giảm mạnh. Bây giờ là một thời điểm tốt để kiểm tra các chỉ số cơ bản của Airbnb để xem liệu cổ phiếu có đang mở ra một cơ hội mua tốt hay không.

Có lãi, nhưng bấp bênh ở phía trước

Airbnb đã trở thành công ty dẫn đầu trong việc kết nối những chủ nhà muốn cho thuê nhà của họ với những khách lưu trú cần một nơi để ở. Và công ty đã tăng trưởng doanh thu một cách nhanh chóng.

Trong Q3, doanh thu của Airbnb đã tăng 29% lên 2,9 tỷ USD. Tổng giá trị đặt phòng (số tiền khách đặt trước khi nhận phòng) đã tăng 31% lên 11,9 tỷ USD, chủ yếu là do khối lượng cao hơn. Tuy nhiên, mức giá trung bình hàng ngày cũng đã tăng lên. Thu nhập ròng của Airbnb đã tăng 46% lên 1,2 tỷ USD.

Trong 9 tháng đầu năm, công ty đã đảo ngược khoản lỗ 406,5 triệu USD của năm trước, báo lãi 1,6 tỷ USD.

Mọi thứ có vẻ như đang đi đúng hướng cho Airbnb. Tuy nhiên, với việc Cục Dự trữ Liên bang đang có những hành động tích cực để giảm tốc lạm phát, nhiều nhà kinh tế đang dự đoán một cuộc suy thoái – và hoạt động kinh doanh du lịch có thể chậm lại khi mọi người cắt giảm các kỳ nghỉ. Chẳng hạn, người tiêu dùng đã chi ít hơn 3,5% cho việc đi lại trong năm 2008 và giảm thêm 9,8% nữa trong năm 2009.

Cạnh tranh gay gắt

Công ty liên tục tìm cách thu hút và giữ chân các chủ nhà. Nhưng nhà phân tích Brian Nowak của Morgan Stanley đã trở nên thận trọng hơn về khả năng tiếp tục tăng nguồn cung. Ông tin khả năng tăng nguồn cung nơi lưu trú được niêm yết của Airbnb sẽ trở nên khó khăn hơn khi họ trở nên lớn hơn và tốc độ tăng trưởng trở lại mức bình thường hơn. Điều đó sẽ hạn chế khả năng mở rộng của Airbnb.

Airbnb cũng phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt để giành khách. Expedia (EXPE), với nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm cả Vrbo (với hơn hai triệu tài sản được niêm yết), vẫn còn đáng gờm. Mặc dù Airbnb không báo cáo công khai con số, nó được cho là nằm trong khoảng từ 5 đến 7 triệu. Tuy nhiên, các chủ nhà Vrbo có quyền truy cập vào toàn bộ mạng của Expedia – một lợi ích lớn.

Ngoài ra còn có nhiều đại lý du lịch trực tuyến, trang web như Tripadvisor (TRIP) và chuỗi khách sạn truyền thống như Marriott (MAR). Trải nghiệm tại khách sạn chắc chắn khác với thuê nhà, nhưng nó cũng là một lựa chọn khác mà khách du lịch có thể chọn.

Airbnb đã làm rất tốt việc mở rộng cơ sở chủ nhà và khách lưu trú. Tuy nhiên, công ty phải chia sẻ thị trường với những người chơi khác cạnh tranh cho phần này của thị trường lưu trú nghỉ ngơi.

Xem thêm

Định giá

Sụt giảm kể từ đầu năm của cổ phiếu Airbnb đã dẫn đến định giá ít đắt đỏ hơn. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) đã giảm từ hơn 120 xuống còn 39 lần. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc cổ phiếu Airbnb đang là một món hời.

So với thị trường chung, cổ phiếu vẫn đắt. Hệ số P/E của S&P 500 là 21 lần, nghĩa là cổ phiếu Airbnb đang có hệ số giá trên thu nhập cao gấp đôi chỉ số. Airbnb đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh chóng, với nền kinh tế có khả năng chậm lại và sức ép cạnh tranh ngày càng lớn. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ không kéo dài.

Vì vậy, ngay cả khi giá cổ phiếu Airbnb giảm mạnh thì nhà đầu tư cũng nên tìm kiếm ở nơi khác khi săn hàng giá hời trên thị trường những ngày này.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI