Tesla đã hoàn thành phân tách cổ phiếu – tiếp theo sẽ là gì?

Đợt phân tách cổ phiếu 3:1 của Tesla hiện đã hoàn tất, nhưng nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào bản thân công ty.

Tesla đã hoàn thành phân tách cổ phiếu – tiếp theo sẽ là gì?

Nhà sản xuất xe điện Tesla (TSLA) là công ty mới nhất trong số các công ty công nghệ nổi tiếng thực hiện phân tách cổ phiếu trong năm nay. Bắt đầu phiên giao dịch ngày 25 tháng 8, việc phân tách cổ phiếu 3:1 của công ty đã có hiệu lực.

Điều đó có nghĩa là số lượng cổ phiếu Tesla đang lưu hành đã tăng gấp ba lần, khiến giá của mỗi cổ phiếu giảm 2/3, từ 891,30 USD xuống còn 297,10 USD. Động thái này được thiết kế để giúp cổ phiếu Tesla dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư nhỏ hơn, giúp mở rộng cơ sở cổ đông của công ty.

Điều quan trọng cần nhớ là việc phân tách cổ phiếu hoàn toàn chỉ mang tính thẩm mỹ và không tạo ra thêm bất kỳ giá trị nào cho bản thân công ty. Thay vào đó, nhà đầu tư nên tập trung vào tiềm năng dài hạn của Tesla – đặc biệt là khi họ có rất nhiều tiềm năng này.

Con đường đến 20 triệu xe điện

Tesla là nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới. Thành công này không chỉ đến từ sự phổ biến của những chiếc xe của công ty mà còn từ sự chính xác của quy trình sản xuất – yếu tố đã cho phép công ty nhanh chóng mở rộng quy mô và vẫn chiếm ưu thế ngay cả khi mở rộng sang các quốc gia mới.

Trong năm 2017, Tesla đã giao được 101.312 xe điện. Đến năm 2021, con số đó đã cao hơn chín lần, đạt đến 936.172. Và nhờ vào hai nhà máy (gọi là gigafactory) hoàn toàn mới ở Austin, Texas và Berlin, Đức, công ty sẽ có khả năng sản xuất 2 triệu ô tô mỗi năm vào cuối năm 2022.

Đối với nhà đầu tư, tăng trưởng đó trùng hợp với mức tăng hơn 1.100% của cổ phiếu Tesla trong năm năm qua. Do đó, khi CEO Elon Musk của Tesla cho biết công ty đặt mục tiêu tăng sản lượng lên gấp 10 lần từ bây giờ cho đến cuối thập kỷ, đó có thể là một tín hiệu cho thấy cổ phiếu này cũng được thiết lập cho một giai đoạn tăng trưởng dài hạn khác. Đến lúc đó, lần phân tách cổ phiếu này sẽ chỉ còn là một kỷ niệm xa vời – trên thực tế, có thể công ty sẽ còn cần thêm một lần phân tách nữa!

Đến năm 2030, Tesla ước tính họ sẽ sản xuất được 20 triệu xe điện sau khi bổ sung thêm 10 đến 12 gigafactory để đạt được công suất đó. Đó là một mục tiêu đầy tham vọng. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng loại tăng trưởng này nằm trong tầm tay của công ty, và họ có sức mạnh tài chính đủ tốt để thực hiện kế hoạch của mình.

Xem thêm

Tesla có thể đạt doanh thu 100 tỷ USD trong năm tới

Lẽ tự nhiên, tăng trưởng doanh thu của Tesla cũng ấn tượng như tăng trưởng sản xuất và giao hàng của họ. Từ năm 2017 đến năm 2021, thước đo này đã mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 46%. Và dựa trên ước tính của các nhà phân tích về doanh thu năm 2022 ở mức 83,9 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng đó sẽ tăng lên 56% trong năm nay.

Tesla có thể đạt doanh thu 100 tỷ USD trong năm tới

Doanh thu của Tesla

Vào năm 2023, công ty dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên tạo ra doanh thu hàng năm hơn 100 tỷ USD. Nhưng có một câu chuyện thậm chí còn thú vị hơn bên dưới bề mặt của con số đó.

Trong cả năm 2021, Tesla đã tạo ra biên lợi nhuận gộp 29,3% từ mảng xe điện. Đó là một bước nhảy vọt từ biên lợi nhuận gộp 25,6% của năm 2020 và 21,2% của năm 2019. Con số này thậm chí đã tăng lên đến 30,4% trong nửa đầu năm 2022. Tại sao điều đó lại quan trọng? Biên lợi nhuận gộp của công ty đã tăng đều đặn cùng với số lượng ô tô mà họ sản xuất, có nghĩa là khi Tesla phát triển lớn hơn và sản xuất nhiều xe hơn, họ cũng sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Biên lợi nhuận gộp cao hơn sẽ mang lại cho công ty nhiều tiền hơn để đầu tư vào các sáng kiến ​​như các gigafactory mới, hoặc đơn giản là tạo ra thu nhập cao hơn cho công ty, bổ sung vào số tiền mặt 18,3 tỷ USD mà Tesla đang có.

Mua cổ phiếu Tesla vì chính công ty, không phải vì phân tách cổ phiếu

Vì tất cả những lý do nêu trên, nhà đầu tư nên tập trung vào Tesla với tư cách là một công ty hơn là các yếu tố vụn vặt như việc phân tách cổ phiếu. Nhưng có một lưu ý khi mua cổ phiếu đối với các nhà đầu tư có mục tiêu ngắn hạn hơn.

Trong bốn quý vừa qua, Tesla đã tạo ra thu nhập ròng (lợi nhuận) không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) 11,3 tỷ USD, tương đương thu nhập trên một cổ phiếu 9,89 USD. Kết quả đó đặt cổ phiếu ở hệ số giá trên thu nhập 90 lần, cao hơn gấp ba lần so với hệ số 27,2 của chỉ số công nghệ Nasdaq 100. Nói cách khác, Tesla hiện đang tương đối đắt đỏ.

Nhưng nếu công ty có thể bổ sung thêm hàng chục gigafactory và sản xuất 20 triệu ô tô mỗi năm vào năm 2030, họ sẽ có giá trị vượt quá mức định giá cao hiện tại. Vì vậy, có nhiều khả năng lợi nhuận đang chờ các nhà đầu tư dài hạn trong kịch bản đó.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ hơn, việc phân tách đang mở ra cơ hội mua cổ phiếu Tesla với chi phí thấp hơn đáng kể so với trước đây. Nếu tin tưởng vào công ty nhưng không có đủ tiền để mua nguyên một cổ phiếu Tesla trong quá khứ, nhà đầu tư giờ đây đã có thể chốt lệnh mua cổ phiếu xe điện này.

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI