Starbucks ra mắt sản phẩm mới, nhà đầu tư có nên quan tâm?

Công ty vừa công bố một “sự đổi mới mang tính chuyển đổi trong cà phê.”

Starbucks ra mắt sản phẩm mới, nhà đầu tư có nên quan tâm?
Starbucks ra mắt sản phẩm mới, nhà đầu tư có nên quan tâm?

Starbucks ra mắt sản phẩm mới, nhà đầu tư có nên quan tâm?

Starbucks (SBUX) tiếp tục phục hồi sau khi phải đóng cửa do đại dịch, và mọi dấu hiệu đều cho thấy chuỗi cửa hàng cà phê toàn cầu sẽ tăng trưởng nhiều hơn trong tương lai. Thời điểm này là thời điểm mà các công ty đôi khi trở nên lười biếng; họ đã hoàn thành công việc cải tổ và giờ là lúc để nghỉ ngơi và gặt hái thành quả.

Nhưng những công ty thành công nhất biết rằng các xu hướng thay đổi nhanh chóng và việc dự đoán chúng sẽ giúp bạn dẫn đầu. Đó là lý do tại sao các CEO thường ca ngợi sự nhanh nhẹn của công ty họ; điều đó thực sự rất khó đối với những thực thể khổng lồ có nhiều bộ phận chuyển động.

CEO hành tạm thời của Starbucks, Howard Schultz, là một bậc thầy trong việc này. Sau khi lãnh đạo công ty trong giai đoạn 1987-2000, ông đã trở lại chiếc ghế CEO lần thứ hai vào năm 2008 khi công ty cho thấy những tín hiệu căng thẳng và không thay đổi để đáp ứng nhu cầu trong cuộc Đại suy thoái. Sau đó, Schultz đã nghỉ hưu trở lại vào năm 2017 chỉ để quay lại lần thứ ba vào năm 2022 và nhanh chóng xác định công ty cần phải làm gì để tái tạo lại chính mình.

Trong cuộc gọi thu nhập quý tài chính đầu tiên của Starbucks vào đầu tháng này, Schultz nói với người nghe rằng ông “đã khám phá ra một danh mục, một nền tảng mới, bền vững và có tính biến đổi cho công ty, không giống bất kỳ thứ gì [ông] từng trải qua.” Và Starbucks đã chính thức ra mắt sản phẩm mới trong tuần vừa rồi. Liệu đó có phải là một sự “chuyển đổi” thực sự cho công ty?

Xem thêm: Cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?

Đừng thử việc này ở nhà

Starbucks đã công bố tiết lộ lớn vào thứ Ba, ngày 21 tháng 2, và hóa ra đó là … dầu ô liu. Starbucks gọi dòng đồ uống mới của mình là Oleato. Dòng đồ uống này có năm sản phẩm cao cấp, cả nóng và lạnh, và sẽ được tung ra tại khắp các cửa hàng Starbucks trong vài tháng tới.

Thêm một thìa dầu ô liu vào ly cà phê buổi sáng của bạn rõ ràng không phải là một ý kiến hay. Tuy nhiên, các chuyên gia phát triển đồ uống của Starbucks đã nghiên cứu ra một phương pháp chính xác để thêm dầu ô liu vào cà phê một cách hoàn hảo. “Việc pha chế thực sự quan trọng,” Amy Dilger, người có chức danh là chuyên gia phát triển đồ uống chính của Starbucks, cho biết.

Starbucks ra mắt sản phẩm mới, nhà đầu tư có nên quan tâm?
Starbucks giới thiệu dòng sản phẩm Oleato

Đây có phải là Starbucks mới không?

Schultz đã ra mắt dòng sản phẩm này tại Tuần lễ thời trang Milan trong một bữa tối có sự góp mặt của những người nổi tiếng. Có vẻ như một xu hướng mới đối với các công ty là làm mờ ranh giới giữa sản phẩm họ cung cấp và trải nghiệm họ cung cấp.

Starbucks đã sử dụng tất cả các loại thông điệp đẳng cấp để khởi động buổi ra mắt, với các mô tả về những vườn ô liu ưa thích ở Sicily, bao gồm bối cảnh môi trường độc đáo, phương thức canh tác và môi trường sinh trưởng cụ thể, cũng như hạt cà phê arabica chất lượng cao đang được sử dụng. Mặc dù sản phẩm này có thể rất ngon, cũng có rất nhiều chiêu trò thương hiệu được sử dụng.

Đồng thời, Schultz đã nhiều lần lưu ý rằng ý tưởng về Starbucks bắt nguồn từ một chuyến đi đến Ý vào năm 1983, và ông cũng đang lặp lại việc này, với một ý tưởng lấy cảm hứng từ chuyến đi đến Ý. Cảm xúc đã dâng trào. Nhưng liệu có thể có gì hơn thế? Chúng ta sẽ thấy.

Xem thêm: Vàng đi ngang khi giới đầu tư đánh giá triển vọng lãi suất

Những gì đã được làm đúng

Tất nhiều thứ đã xảy ra với Starbucks trong thời gian gần đây. Đây không phải là một hiện tượng mới. Đầu tiên, chuỗi cà phê đã giành được thị phần bằng cách gần như tự tay mình tạo ra thị trường của riêng mình và hiện đã phát triển thành một ông lớn trị giá hàng tỷ đô la. Bước đổi mới thứ hai của công ty liên quan đến việc trở thành một “địa điểm thứ ba,” nơi mọi người có thể giao tiếp bên ngoài cơ quan hoặc gia đình. Và công ty hiện đã chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo, bắt đầu kỷ nguyên kỹ thuật số với các lựa chọn mua sắm và mô hình sáng tạo đồ uống thuận tiện hơn.

Chiến lược đa dạng hóa này đã bắt đầu với khả năng đặt hàng kỹ thuật số đa dạng hơn, công tác chuyển sang các định dạng cửa hàng có định hướng kỹ thuật số hơn (chẳng hạn như các cửa hàng chỉ nhận đặt hàng mang đi) và cải tiến thiết bị để phục vụ nhanh hơn. Việc tung ra một danh mục đồ uống hoàn toàn khác biệt phù hợp với chiến lược xoay trục mới của Starbucks.

Schultz có thể là người phù hợp để điều hành quá trình chuyển đổi này. Tuy nhiên, ông sẽ trao lại quyền CEO cho Laxman Narasimhan vào ngày 1 tháng 4. Lax, như Schultz gọi, đã là “CEO tập sự” kể từ tháng 10 và ông đã khá im hơi lặng tiếng trong những tháng đầu tìm hiểu về Starbucks. Schultz đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Và chúng ta sẽ biết giai đoạn đó diễn ra như thế nào với một người mới ở cấp lãnh đạo cao nhất trước báo cáo thu nhập tiếp theo.

Điều này tác động như thế nào đến nhà đầu tư?

Các cổ đông phải luôn chú ý đến các sản phẩm mới và thông báo của công ty, đặc biệt nếu ban quản lý công ty coi đó là điều quan trọng tiếp theo. Thoạt nhìn, điều này cho chúng ta thấy công ty đang đi đến đâu trong lộ trình tự đổi mới chính mình. Đó là điều quan trọng cần biết nếu bạn là một cổ đông hoặc đang cân nhắc mua cổ phiếu. Nhưng nhà đầu tư vẫn có thể tự tin nghĩ về các cơ hội của Starbucks ngay cả khi không có bất kỳ thay đổi lớn nào.

Đây phần lớn là một động thái tích cực vì nó cho nhà đầu tư biết rằng công ty đã sẵn sàng nghĩ đến những điều mới mẻ và mạo hiểm thử điều gì đó táo bạo hơn một chút. Quay trở lại ý tưởng không có công ty nào ngủ quên trên vòng nguyệt quế của mình mà có thể duy trì thành công, nó cho chúng ta biết rằng, bất chấp quy mô và tuổi đời của mình, Starbucks vẫn tập trung vào đổi mới và cải tiến. Bất kể kết quả của việc triển khai sản phẩm mới ra sao, Starbucks xứng đáng được đánh giá cao vì đã nâng tầm trò chơi của họ.

Xem thêm: Cổ phiếu Airbnb có đáng mua vào lúc này?

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI