NZD/USD hướng tới mức 0,6206 sau khi RBNZ tăng lãi suất

Việc Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) mạnh tay tăng lãi suất để chống lạm phát đã tạo động lực, giúp thúc đẩy đồng dollar New Zealand (NZD) tăng mạnh so với USD.

NZD/USD hướng tới mức 0,6206 sau khi RBNZ tăng lãi suất
NZD/USD hướng tới mức 0,6206 sau khi RBNZ tăng lãi suất

Kết thúc cuộc họp chính sách vừa diễn ra, RBNZ đã quyết định nâng lãi suất thêm 0,75 điểm %, qua đó đẩy lãi suất cơ bản từ 3,5% lên 4,25%. Sau 5 đợt tăng lãi suất liên tiếp ở mức 0,5 điểm %, RBNZ đã thực hiện một động thái thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay nhất kể từ năm 1999 – thời điểm ngân hàng trung ương này áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu OCR.

Xem thêm: Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

Việc tăng lãi suất mạnh hơn diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát tại New Zealand vẫn đang ở mức cao. Tính đến cuối quý III, lạm phát đã tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mức lạm phát mục tiêu của RBNZ là từ 1 – 3%. So với quý trước đó, tỷ lệ lạm phát cũng ghi nhận mức tăng mạnh 2,2%.

Bên cạnh đó, việc thị trường lao động vượt quá ngưỡng bền vững tối đa cũng tạo điều kiện để RBNZ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ mà không quá e ngại về tác động tiêu cực đến số lượng việc làm. Bất chấp ảnh hưởng từ các đợt tăng lãi suất liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp tại New Zealand hiện đang đạt 3,3% – gần mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Ngoài các vấn đề liên quan đến tình hình nền kinh tế, việc RBNZ sẽ không nhóm họp trong giai đoạn từ nay đến 22/2/2023, cũng là một lý do thúc đẩy giới hoạch định chính sách mạnh tay tăng lãi suất trong đợt này.

Động thái của RBNZ được coi là phù hợp với nhận định của thị trường, bởi trước đó, hầu hết giới chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đều nghiêng về mức tăng 0,75 điểm %, và chỉ một số ít ủng hộ khả năng tăng 0,5 điểm %. Thị trường hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm (OIS) cũng dự báo khả năng ngân hàng trung ương này tăng lãi suất 0,66 điểm % từ trước khi quyết định chính thức được đưa ra.

Ngay sau khi RBNZ nâng lãi suất, đồng kiwi – tên gọi khác của NZD đã ghi nhận một số dao động thất thường, rồi bật tăng mạnh, có thời điểm vượt ngưỡng 0,6190. Cặp tỷ giá được dự báo hoàn toàn có khả năng vượt tiếp ngưỡng 0,6206 để lập mức đỉnh mới trong vòng 3 tháng qua.

Xem thêm: Bảy đồng tiền số đáng để đầu tư ngay lúc này

Phản ứng của NZD/USD sau khi RBNZ tăng lãi suất

Phản ứng của NZD/USD sau khi RBNZ tăng lãi suất

Những diễn biến của cặp tỷ giá trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào tình hình tại New Zealand và Mỹ. Thị trường hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm (OIS) hiện dự báo lãi suất chính thức ở New Zealand sẽ ở mức gần 6% vào tháng 8 năm sau, trong khi đó mức lãi suất mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ ở mức khoảng 5%. Để nỗ lực kiềm chế tỷ lệ lạm phát đang ở mức cao nhất trong vòng 4 thập kỷ, FED đã thực hiện 3 đợt tăng lãi suất liên tiếp ở mức 0,75 điểm % và hiện được dự báo sẽ thực hiện một đợt tăng 0,5 điểm % trong cuộc họp chính sách vào tháng 12 tới. Động thái này được dự báo sẽ tiếp tục khiến đồng USD mạnh lên so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác.

Xem thêm: Xu hướng giảm trong dài hạn bao trùm vàng

Thanh Hiệp

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI