spot_img

Những đồn đoán về việc FED xoay trục thúc đẩy EUR/USD tăng giá

Những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bớt quyết liệt hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ đã gây sức ép lên đồng bạc xanh. Điều này đã đẩy tỷ giá EUR/USD gia tăng trước thềm cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Những đồn đoán về việc FED xoay trục thúc đẩy EUR/USD tăng giá

Những đồn đoán về việc FED xoay trục thúc đẩy EUR/USD tăng giá

Trong phiên giao dịch đêm qua, tỷ giá EUR/USD đã đạt mức 1,0100 – mức cao nhất trong vòng 7 tuần qua, nhờ nhu cầu lớn từ các nhà đầu tư phe mua. Sự tăng giá diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư tin rằng, FED sẽ giảm nhịp độ tăng lãi suất trong các cuộc họp chính sách diễn ra vào tháng 11 và 12 tới, để tránh không gây tổn thương quá lớn đến nền kinh tế.

Xem thêm: AUD/USD ít biến động dù lạm phát tại Australia tăng mạnh

Đồng USD đã chịu ảnh hưởng tiêu cực khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc giảm xuống dưới ngưỡng 4,0% trong phiên qua đêm. Đây là một sự đảo ngược hoàn toàn so với đà tăng trong thời gian qua, khi mà trong tuần trước, đã có lúc lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức đỉnh 4,335%.

Các suy đoán về sự thay đổi quan điểm của giới chức FED càng được củng cố hơn bởi các động thái nhẹ tay từ Canada và Australia. Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) hồi đầu tháng này đã khiến thị trường bất ngờ khi chỉ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %, thay vì mức 0,5 điểm % như dự báo. Mới đây nhất, Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) cũng có bước đi tương tự, khi chỉ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm %, thấp hơn mức dự báo 0,75 điểm % của giới chuyên gia.

Tuy nhiên, bất chấp những đồn đoán này, thị trường hợp đồng tương lai và các chuyên gia kinh tế vẫn nghiêng về khả năng FED sẽ tiến hành một đợt tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày diễn ra trong tuần tới.

Những diễn biến giá của đồng euro cũng sẽ chịu tác động lớn từ cuộc họp chính sách của ECB trong ngày thứ Năm. Dự kiến, ECB sẽ tiến hành tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % sau cuộc họp này, để ứng phó với tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục, đạt 10% trong tháng 9.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng sẽ theo dõi sát sao những diễn biến trên thị trường năng lượng châu Âu. Các báo cáo mới đây của Bloomberg cho thấy, sức ép nguồn cung năng lượng tại châu Âu đã phần nào hạ nhiệt, nhờ thời tiết bất ngờ ấm dần lên và lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mua được đã tăng mạnh. Nhờ đó, các nước châu Âu đã đạt tỷ lệ lấp đầy kho dự trữ khí đốt là 93,6%, và hiện đang có nhiều khí đốt hơn so với nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, các nước châu Âu vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Việc lưu trữ LNG đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, do những yêu cầu cao về cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, trong trường hợp thời tiết trở lạnh, nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại châu Âu cũng sẽ tăng trở lại, gây sức ép cho nguồn cung.

Các chuyên gia dự báo, nếu các vấn đề liên quan đến cung ứng năng lượng chưa được giải quyết triệt để, và FED tái khẳng định lập trường chính sách cứng rắn của mình, tỷ giá EUR/USD sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều biến động.

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

Cặp tỷ giá EUR/USD đã phá vỡ mức trần của kênh xu hướng giảm dần và vượt lên trên đường trung bình động đơn giản 55 ngày (SMA 55) trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, EUR/USD đã di chuyển ra ngoài dải trên của dải Bollinger dựa trên thước đo đường trung bình động đơn giản 21 ngày (SMA 21). Nếu tỷ giá quay trở lại bên trong dải này, đây có thể là tín hiệu cho thấy đà tăng đã tạm dừng hoặc thị trường có khả năng đảo chiều.

Mức kháng cự của cặp tỷ giá có thể nằm ở điểm phá vỡ 1,0090, hiện trùng với đường SMA 100 ngày. Cao hơn nữa, mức đỉnh tháng 9 tại mốc 1,0198 được dự báo sẽ đóng vai trò kháng cự trước khi tỷ giá tăng lên đến vùng phá vỡ và đỉnh cũ trong khu vực 1,0340 – 1,0370.

Trong khi đó, mức hỗ trợ có thể nằm tại điểm phá vỡ ở mức ngang giá (1,0000) hoặc các mức đáy trước đó bao gồm 0,9705, 0,9632 và 0,9536.

Xem thêm: Giá vàng tăng trong biên độ hẹp

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

Thanh Hiệp

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI