spot_img

Nhiều yếu tố gây sức ép lên tỷ giá USD/CAD

Trong phiên giao dịch ngày 24/8, phe đầu cơ giá xuống USD/CAD đang cố gắng giữ quyền kiểm soát, sau khi tỷ giá đảo ngược xu hướng tăng của ngày hôm trước, giảm từ mức đỉnh 3 tháng. Tỷ giá dao động quanh ngưỡng 1,3520 vào đầu phiên thứ Năm tại châu Âu với xu hướng chưa rõ ràng.

Nhiều yếu tố gây sức ép lên tỷ giá USD/CAD
Nhiều yếu tố gây sức ép lên tỷ giá USD/CAD

Những diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư trước thềm công bố các dữ liệu kinh tế Mỹ và khai mạc hội nghị thường niên Jackson Hole. Ngoài ra, sự suy yếu của giá dầu và đồng dollar Mỹ cũng thách thức các nhà giao dịch USD/CAD.

Quan sát biểu đồ kỹ thuật giao dịch cho thấy, việc tỷ giá đóng cửa ở bên dưới đường hỗ trợ tăng dần trong 3 tuần, hiện là mức kháng cự tức thời ở ngưỡng 1,3545 sẽ là yếu tố hỗ trợ phe bán USD/CAD.

Nhiều yếu tố gây sức ép lên tỷ giá USD/CAD
Nhiều yếu tố gây sức ép lên tỷ giá USD/CAD

Đặc biệt, sự bảo vệ chính sách tiền tệ diều hâu của Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có ý nghĩa quyết định với xu hướng tỷ giá, khi các dữ liệu mới nhất cho thấy, chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc. Một sự xác nhận về điều này có thể gây sức ép lên đồng dollar Mỹ và hỗ trợ cho phe bán USD/CAD.

Chỉ số đồng dollar Mỹ (DXY) vẫn dao động quanh mức 103,40 sau khi đảo chiều giảm từ mức đỉnh 11 tuần trong ngày hôm trước, do dầu thô WTI – mặt hàng xuất khẩu chính của Canada dù đã phục hồi nhưng vẫn ghi nhận mức giảm nhẹ xuống 78,40 USD.

Cần lưu ý rằng, các dữ liệu hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, lượng tồn kho dầu đã giảm mạnh, trái với lo ngại của thị trường về nhu cầu năng lượng thấp hơn do chỉ số PMI thấp hơn kỳ vọng. Các yếu tố này đã gây sức ép lên giá dầu và tỷ giá USD/CAD.

Nhiều yếu tố gây sức ép lên tỷ giá USD/CAD
Nhiều yếu tố gây sức ép lên tỷ giá USD/CAD

Trong khi các số liệu của Mỹ yếu hơn dự kiến, số liệu của Canada cũng không ấn tượng. Điều này đã đè nặng lên triển vọng của USD/CAD, mặc dù những lo ngại về lãi suất tăng cao đã được xoa dịu trong thời gian gần đây.

Vào thứ Tư, số liệu sơ bộ về PMI sản xuất Mỹ của S&P Global đã giảm từ 49,0 xuống 47,0 trong tháng 8, thấp hơn mức dự báo 49,3, trong khi chỉ số PMI dịch vụ cũng giảm từ 52,3 xuống 51,0, thấp hơn mức 52,2 trong tháng trước đó.

Chỉ số PMI tổng hợp của kinh tế Mỹ đã giảm từ 52,0 trong tháng 7 xuống 50,4 trong tháng 8, thấp hơn dự báo của giới chuyên gia. Ngoài ra, doanh số bán nhà mới trong tháng 7 đã đạt mức tăng theo tháng là 4,4%, so với mức giảm 2,5% của tháng 6.

Tại Canada, doanh số bán lẻ tháng 6 ghi nhận mức tăng nhẹ 0,1%, cao hơn mức dự báo đi ngang, trong khi doanh số bán lẻ loại trừ ô tô giảm 0,8%, giảm sâu hơn so với mức giảm 0,3% trước đó, và kém hơn nhiều so với mức dự báo tăng 0,3%.

Trong phiên giao dịch ngoài giờ, chỉ số S&P 500 đã tăng nửa điểm % lên 4.470, sau khi đạt mức tăng mạnh nhất một tháng trong phiên trước đó. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức 4,20%, tạm dừng chuỗi hai ngày giảm liên tiếp từ mức cao nhất kể từ năm 2007, bao gồm cả ngày giảm mạnh nhất trong 3 tuần.

Số đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ, chỉ số hoạt động quốc gia FED Chicago, chỉ số sản xuất FED Kansas và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp sẽ là các dữ liệu cần theo dõi.

Đọc thêm: Dự đoán giá Bitcoin, Ethereum, Ripple

Hoa Nguyễn 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI