Hai điều quan trọng nhà đầu tư cần biết từ cuộc gọi thu nhập của Amazon

Học chơi trading – Ông lớn thương mại điện tử và công nghệ đã nói về các đăng ký Prime và những yếu tố gây tổn hại đến lợi nhuận của Amazon Web Services.

Hai điều quan trọng nhà đầu tư cần biết từ cuộc gọi thu nhập của AmazonTham khảo thêm: Cổ phiếu Amazon sụt giảm, nhà đầu tư nên tận dụng ngay thời cơ mua bắt đáy

Amazon (AMZN) gần đây đã công bố một báo cáo Q3

Có lẽ đã khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng. Doanh thu và thu nhập của ông lớn thương mại điện tử đã không đạt kỳ vọng của Phố Wall. Hơn nữa, hướng dẫn doanh thu cho quý nghỉ lễ quan trọng cũng đã được ban hành yếu hơn so với ước tính đồng thuận của các nhà phân tích.

Trong Q3, doanh thu của Amazon đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái lên 127,1 tỷ USD. Đây là một kết quả vững chắc và chỉ thấp hơn một chút so với dự báo của các nhà phân tích ở mức 127,5 tỷ USD.

Thu nhập ròng đã đạt 2,9 tỷ USD, tương đương 0,28 USD/cổ phiếu, thấp hơn so với mức thu nhập 0,31 USD/cổ phiếu trong cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này bao gồm mức thu nhập không phải hoạt động trước thuế 1,1 tỷ USD từ tăng trưởng định giá của khoản đầu tư cổ phiếu Amazon đang sở hữu trong nhà sản xuất ô tô Rivian. Nếu không tính khoản lợi nhuận này, thu nhập trên một cổ phiếu được ước tính chỉ đạt khoảng 0,17 USD, thấp hơn so với ước tính đồng thuận ở mức 0,21 USD.

Báo cáo thu nhập chỉ kể một phần của câu chuyện. Dưới đây là hai điều chính ban quản lý Amazon đã chia sẻ trong cuộc gọi thu nhập Q3 mà bạn nên biết.

1. Hai nội dung mới được công chiếu đã thúc đẩy nhiều đăng ký Prime

Từ nhận xét của CFO ​​Brian Olsavsky:

“Chúng tôi cũng đã ra mắt hai nội dung Prime Video lớn nhất từ ​​trước đến nay. Chúa tể của những chiếc nhẫn: Những chiếc nhẫn quyền lực đã thu hút hơn 25 triệu người xem trên toàn cầu ngay ngày đầu tiên. Và trong hai tháng đầu tiên kể từ khi ra mắt, [bộ phim] đã thúc đẩy nhiều đăng ký Prime trên toàn cầu hơn bất kỳ nội dung gốc Amazon nào khác.

Chương trình bóng bầu dục đêm thứ Năm cũng đã được công chiếu vào tháng 9, thu hút trung bình hơn 15 triệu người xem trong lần phát sóng đầu tiên và thúc đẩy ba giờ đăng ký Prime lớn nhất trong lịch sử của Amazon tại Mỹ”.

Amazon hưởng lợi theo hai cách từ tăng trưởng cơ sở thành viên Prime – gói dịch vụ cung cấp lợi ích giao hàng nhanh và miễn phí trên nhiều mặt hàng cùng với dịch vụ truyền phát trực tuyến phim và âm nhạc miễn phí. Đầu tiên, công ty tạo ra nhiều doanh thu từ các đăng ký Prime. Thứ hai, các thành viên Prime chi tiêu nhiều hơn đáng kể so với những người không phải là thành viên trên trang web của công ty.

Ngoài việc giúp Amazon có được các thành viên mới, chương trình Prime cũng giúp giữ chân các thành viên hiện tại, giúp mô hình kinh doanh của Amazon “kết dính” hơn với khách hàng.

Amazon chỉ thỉnh thoảng công bố ước tính xấp xỉ số lượng thành viên Prime toàn cầu. Consumer Intelligence Research Partners đã chốt số lượng thành viên Prime tại Mỹ khoảng 172 triệu vào cuối Q2. (Một thuê bao thường sẽ có nhiều thành viên vì nhiều hộ gia đình chia sẻ cùng một tài khoản.)

2. Biên lợi nhuận hoạt động của AWS sụt giảm

Mặc dù vẫn rất mạnh mẽ, phân khúc điện toán đám mây của Amazon thực sự đã thu hẹp so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3, được phản ánh bởi tốc độ tăng trưởng thu nhập hoạt động thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng doanh thu của phân khúc. Số liệu này cũng thu hẹp so với quý trước.

Olsavsky đã bàn về chủ đề này trong cuộc gọi thu nhập:

“[Biên lợi nhuận của Amazon Web Services sẽ] dao động theo thời gian khi chúng tôi cân bằng các khoản đầu tư với việc đàm phán lại giá cả cùng các cam kết của khách hàng dài hạn, tất cả đều là những thách thức đối với hoạt động kinh doanh, bù đắp bằng cách tăng năng suất và hiệu quả tại các trung tâm dữ liệu, động lực mang lại lợi nhuận của chúng tôi.

Chúng tôi cũng nhận thấy chi phí năng lượng cao hơn đáng kể so với [trước đại dịch]”.

Chi phí năng lượng đã tăng mạnh trên khắp thế giới, và ở châu Âu, chi phí thực sự đã tăng vọt. Mặc dù các yếu tố liên quan đến đại dịch vẫn còn tồn tại, xúc tác lớn nhất trong một năm qua là các lệnh trừng phạt đối với việc nhập khẩu năng lượng từ Nga, bắt nguồn từ cuộc chiến của Điện Kremlin tại Ukraine.

Olsavsky cho biết chi phí năng lượng cao hơn đã có ảnh hưởng tiêu cực 200 điểm cơ bản (2 điểm phần trăm) đến biên lợi nhuận hoạt động của AWS so với hai năm về trước. Các trung tâm dữ liệu tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi chi phí năng lượng cao hơn đang ăn vào biên lợi nhuận hoạt động của AWS. Olsavsky nói thêm rằng công ty đang liên tục tìm cách tối ưu hóa các hoạt động của mình để sử dụng ít năng lượng hơn.

Dưới đây là biên lợi nhuận hoạt động hàng quý của AWS (thu nhập hoạt động chia cho doanh thu) trong một năm qua: 26,3% (Q3/2022), 29% (Q2/2022), 35,3% (Q1/2022), 29,8% (Q4/2021), 30,3% (Q3/2021).

Các nhà đầu tư dài hạn nên nhớ rằng phân khúc AWS của Amazon vẫn có lãi rất nhiều, chỉ là không có lãi nhiều như trong những năm gần đây. Hơn nữa, cuộc chiến tranh Nga-Ukraine và lạm phát cao chắc chắn sẽ không tồn tại mãi mãi.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI