spot_img

Nếu đầu tư 25.000 USD vào Pfizer từ năm 2020, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Vắc xin ngừa COVID-19 của công ty đã khiến doanh thu tăng đột biến, nhưng giá cổ phiếu không tăng đột biến.

Nếu đầu tư 25.000 USD vào Pfizer từ năm 2020, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay
Nếu đầu tư 25.000 USD vào Pfizer từ năm 2020, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Đầu tư vào nhà sản xuất vắc-xin ngừa COVID-19 hàng đầu Pfizer (PFE) có vẻ như sẽ giúp bạn trở nên giàu có nếu mua cổ phiếu vào tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên với hiệu suất của cổ phiếu kể từ đó. Mặc dù bạn đã kiếm được một khoản lợi nhuận kha khá, nó có thể không nhiều như bạn mong đợi.

Dưới đây là thông tin về tình hình hiệu suất của cổ phiếu trong vài năm qua và liệu có nên mua ngay bây giờ hay không.

Cổ phiếu Pfizer tăng dưới mức trung bình gần đây

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2020, cổ phiếu Pfizer đã được bán với giá 33 USD/cổ phiếu. Nếu đầu tư 25.000 USD khi đó, bạn sẽ có thể mua được khoảng 758 cổ phiếu của công ty. Phải đến 9 ngày sau, Tổ chức Y tế Thế giới mới tuyên bố đại dịch COVID-19. Phải mất gần một năm sau Pfizer mới có vắc-xin ngừa COVID-19 được phê duyệt, được sản xuất trong quan hệ hợp tác với BioNTech.

Ngày nay, cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này đang giao dịch ở mức giá khoảng 40 USD/cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là 758 cổ phiếu đó hiện có giá trị khoảng 30.300 USD, với tỷ lệ hoàn vốn là 21%. Để so sánh, S&P 500 đã tăng 28% trong cùng khung thời gian, trong khi cổ phiếu của nhà sản xuất vắc-xin đối thủ Moderna tăng đến gần 400% về giá trị.

Tại sao cổ phiếu Pfizer không có hiệu suất tốt hơn?

Doanh thu và lợi nhuận của Pfizer được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ đối với vắc-xin ngừa COVID-19, được gọi là Comirnaty, và phương pháp điều trị kháng vi-rút đường uống, được gọi là Paxlovid. Hai sản phẩm này đã giúp Pfizer tạo ra doanh thu hơn 100 tỷ USD vào năm ngoái. Đây là một hiệu suất kỷ lục cho doanh nghiệp.

Doanh thu và thu nhập ròng của Pfizer (hàng năm). Dữ liệu theo Ycharts

Một lý do lớn khiến giá cổ phiếu của Pfizer có thể không tăng giá trị bất chấp kết quả kinh doanh khả quan là do vốn hóa thị trường của công ty đã đạt gần 200 tỷ USD vào năm 2020. Mặc dù COVID-19 đã thúc đẩy doanh thu của công ty trong năm 2021 và 2022, trừ khi các nhà đầu tư kỳ vọng mức tăng là vĩnh viễn, thật khó để biện minh cho việc trả giá cao hơn cho một mức tăng chỉ có thể chứng minh là tạm thời.

Trong khi đó, Moderna vẫn là một cổ phiếu tăng trưởng đầy tiềm năng và vắc-xin ngừa COVID-19 của nó đã lọt vào tầm ngắm của nhà đầu tư. Ngay cả với sự gia tăng đáng kể về giá trị, mức vốn hóa thị trường 57 tỷ USD của công ty cũng chỉ là một phần nhỏ so với quy mô của Pfizer.

Hoạt động kinh doanh đang thay đổi

Hoạt động kinh doanh tổng thể của Pfizer hiện đang trong quá trình chuyển đổi khi công ty nhìn xa hơn vắc-xin và thuốc uống điều trị COVID-19. Cả hai loại thuốc này đều không có khả năng trở thành nguồn doanh thu đáng kể cho công ty trong tương lai khi đại dịch dần được kiểm soát. Kết quả là doanh thu của Pfizer được dự kiến sẽ sụt giảm trong năm nay. Công ty dự báo doanh thu tổng thể không quá 71 tỷ USD trong năm 2023. Sụt giảm này có liên quan đến sự giảm tốc trong doanh số các phương pháp điều trị COVID-19, nhưng cũng vì một số loại thuốc hàng đầu của họ sẽ mất bảo hộ bằng sáng chế trong những năm tới.

Ban quản lý cho biết họ có kế hoạch lấp đầy khoảng trống đó thông qua hệ thống phát triển sản phẩm của chính mình, cũng như thông qua mua bán và sáp nhập, gần đây nhất là kế hoạch mua lại công ty ung thư Seagen với giá 43 tỷ USD.

Xem thêm: Berkshire Hathaway: cổ phiếu mà Warren Buffett gần như chắc chắn sẽ tiếp tục mua

Hôm nay mua cổ phiếu có tốt hơn không?

Cổ phiếu Pfizer đang giao dịch ở hệ số giá trên thu nhập dự phóng (dựa trên kỳ vọng của các nhà phân tích) là 12 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là 17 lần. Ở mức giá này, nhà đầu tư đang được đền bù cho một số rủi ro và sự không chắc chắn liên quan đến việc sở hữu cổ phiếu Pfizer. Nhưng với 23 sản phẩm đang thử nghiệm trong giai đoạn 3 và công ty vẫn có khả năng bổ sung vào hệ thống sản phẩm của mình thông qua mua bán sáp nhập, rủi ro là không quá cao. Mua cổ phiếu ngày hôm nay và tận dụng tỷ suất cổ tức cao trên 4% có thể là một động thái tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img