Nến shooting star là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nến sao băng

Có rất nhiều mô hình nến Nhật đảo chiều phổ biến được nhiều trader biết đến. Nhưng mô hình nến nổi bật được trader biết đến nhiều nhất đó là loại mô hình nến Shooting Star, hay còn có tên gọi là “nến sao băng” hoặc có thể gọi nó với tên gọi khác là “nến bắn sao”. Nến Shooting Star thường xuyên xuất hiện trong biểu đồ nến Nhật, sự xuất hiện ấy chính là một tín hiệu giúp cho các trader dựa vào đó bắt đỉnh.

Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nến Shooting Star. Vậy nến Shooting Star là gì? Cách áp dụng ra sao trong giao dịch để một trader tránh bắt phải tín hiệu giả. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, HocChoiTrading.Com sẽ giải đáp một số thắc mắc giúp các bạn hiểu rõ hơn về nến Shooting Star.

Nến Shooting Star Là Gì?

Chúng ta đã biết, Shooting Star được gọi là “nến sao băng”, đó là một loại nến đơn được xuất hiện theo hướng tăng, đuôi của nó hướng lên trên rất dài thế nhưng thân của nến thì lại ngắn. Loại nến này mang đến cho ta tín hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Trong trường phái Price Action thì mẫu nến này được gọi với cái tên là Pin Bar.

Nến Shooting Star Là Gì?
Nến Shooting Star Là Gì?

Khi chúng ta so sánh hình dáng của nến Shooting Star với nến Inverted Hammer chúng ta nhận thấy hình dáng giữa chúng là hoàn toàn giống nhau nhưng chúng khác ở hoàn cảnh xuất hiện của nó. Cũng là cây nến có hình dáng ấy, cùng với sự xuất hiện trong xu hướng giảm thì được gọi là nến Inverted Hammer, cho ra tín hiệu đảo chiều tăng. Còn khi là hình dáng ấy nhưng cho tín hiệu đảo chiều giảm, xuất hiện theo xu hướng tăng lại được gọi là nến Shooting Star.

Một Số Đặc Điểm Của Nến Shooting Star

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Shooting Star:

  • Khi nhìn mô hình ta có thể thấy đó là thân nến nhỏ.
  • Với phần bóng trên thì phải dài và tối thiểu là phải gấp đôi phần thân nến, phần bóng dưới ngắn hoặc là có thể không có.
  • Xu hướng tăng nến sẽ xuất hiện tại phần đỉnh của xu hướng tăng.
  • Màu sắc của nến không quan trọng, có thể là một nến tăng hoặc là một nến giảm.

Mô hình nến Shooting Star cho tín hiệu đảo chiều giảm, loại mô hình này thường không được sử dụng một cách riêng lẻ mà phải kết hợp thêm ít nhất một cây nến sau đó nữa. Nếu xu hướng tăng trước đó mạnh thì độ mạnh của mô hình sẽ được gia tăng.

Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Shooting Star Trên Thị Trường

Xét trong trường hợp khi thị trường mở cửa, người mua đang trong thế kiểm soát và đẩy giá tăng lên cao hơn. Những người mua từ đáy của cây nến lên lúc này có tâm trạng hả hê bởi họ đang ở thế áp đảo. Một áp lực bán khổng lồ ở đỉnh của cây nến bỗng dưng xâm nhập vào và đẩy giá xuống thấp hơn. Đó là cơ hội để bên mua tham gia vào thị trường.

Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Shooting Star Trên Thị Trường
Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Shooting Star Trên Thị Trường

Một khi giá được đẩy xuống thấp thì lập tức người bán cảm thấy vui sướng, bên cạnh đó là sự vô cùng lo lắng của những người đã mua trước đó bởi vì phần lợi nhuận trước mắt đã bị tiêu đi gần hết.

Bên bán gây ra áp lực quá lớn khiến cho giá đóng cửa ở dưới mức giá mở cửa. Bây giờ, không ai khác chính người bán đang cảm thấy cực kỳ tự tin, trong khi người bán tự tin thì người mua lại rơi vào trạng thái lo lắng tột độ bởi họ cảm nhận được sự nguy hiểm, gần như họ đang mất đi vị thế hoàn toàn. Khi đó bên mua bị áp lực tâm lí, có thể thoát lệnh, bên bán thì đang càng mạnh lên có thể thu hút thêm người tham gia vào bán xuống.

Xem thêm mô hình 2 đỉnh là gì?

Shooting Star Có Diễn Biến Tâm Lý Như Nào?

Trong mô hình Shooting Star có chiếc đuôi dài hướng lên trên theo chiều của xu hướng chính là điểm mấu chốt. Thể hiện được ban đầu bên mua cố gắng đưa giá lên rất cao và bên bán không chấp nhận điều đó, hành động của bên bán lúc này chính là phản ứng quyết liệt để đẩy giá xuống về vùng mở cửa. Lúc này, thị trường đã từ chối mức giá bên trên và đưa nhiều trader sập vào bẫy, họ sẽ trở nên sợ hãi và lập tức muốn thoát lệnh ngay sau đó.

Shooting Star Có Diễn Biến Tâm Lý Như Nào?
Shooting Star Có Diễn Biến Tâm Lý Như Nào?

Cách mà thị trường đảo chiều sau khi xuất hiện nến Shooting Star khá giống với hình ảnh của loài kangaroo thường dùng chiếc đuôi của mình để hộ trợ khi mà nhảy. Chính vì vậy, có rất nhiều trader gọi phần bóng trên của Shooting Star (nến bắn sao) là chiếc đuôi của con kangaroo.

Một số ví dụ trong thực tế của mô hình nến Shooting Star

Hãy tìm hiểu về ví dụ dưới đây về mô hình nến Shooting Star trên bản đồ, màu sắc của chúng không nhất định và không quan trọng bởi chúng có thể có màu đen hoặc có thể là màu trắng nhưng chúng đều được xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng và đẩy chiếc đuôi dài lên trên.

Cách Giao Dịch Hiệu Quả Với Mô Hình Shooting Star

Shooting Star không phải là mô hình có tính đảo chiều quá mạnh. Thống kê cho biết tỷ lệ một cây nến Shooting Star sẽ tạo ra xu hướng giảm dài sau đó là không nhiều trên thị trường. Nói thì nói vậy nhưng không có nghĩa là mẫu nến này vô giá trị, mà nó còn ngược lại. 

Cách Giao Dịch Hiệu Quả Với Mô Hình Shooting Star
Cách Giao Dịch Hiệu Quả Với Mô Hình Shooting Star

Cái mấu chốt ở đây là chúng ta không nên hành động một cách nóng vội. Thay vì nóng vội thì hãy thật cẩn trọng từng bước đi một, cần đợi sự xác nhận của mô hình: chờ cho cây nến tiếp theo đóng cửa bên dưới mức đáy của Shooting Star. Cùng với đó bạn có thể sử dụng thêm các chỉ báo khác hoặc là đi vào phân tích hành động giá (price action) để kiểm tra xem rằng liệu có phải xu hướng tăng đã yếu dần đi chưa. Dưới đây là ví dụ giao dịch đối với nến Shooting Star trên đồ thị cổ phiếu Apple, khung M1.

Xem thêm về lệnh stop limit trong trading

Vào Lệnh Bằng Cách Nào?

Ngay sau khi mô hình được xác nhận lệnh bán sẽ lập tức được vào. Xét ví dụ trên ta thấy, sau một xu hướng tăng thì có tới 2 cây nến Shooting star liên tiếp được tạo ra và cuối cùng thì không vượt được đỉnh trước đó -> cơ hội xem xét giao dịch đã xuất hiện.

Đối với Shooting Star, bước đầu chúng ta chưa vào lệnh được bởi không có tín hiệu xác nhận. Tiếp tục tạo nên một cây nến Shooting Star nữa mà giá lại không giảm xuống. Lần thứ 2, thị trường sau đó đã giảm xuống và phá mức đáy của nến cho ra tín hiệu vào lệnh ở cây nến tiếp theo.

Cách Đặt Stop Loss (Dừng Lỗ) Và Take Profit (Chốt Lời)

Ở phía bên trên đỉnh nến được đặt điểm dừng lỗ. Điểm chốt lời có thể được tính bằng cách lấy khoảng cách dừng lỗ nhân cho 2 hoặc 3 lần. Có nghĩa là khoảng cách dừng lỗ là 20 pips thì khoảng cách chốt lời nên lớn hơn 40 pips. Hoặc cos một cách khác là đặt điểm chốt lời tại các vùng hỗ trợ mạnh bên dưới.

Mô hình cốc tay cầm là mô hình gì giao dịch ra sao

Cách Đặt Stop Loss (Dừng Lỗ) Và Take Profit (Chốt Lời)
Cách Đặt Stop Loss (Dừng Lỗ) Và Take Profit (Chốt Lời)

Lời Kết

Shooting Star là mẫu nến đơn phổ biến và quan trọng trong mô hình nến Nhật. Nến Shooting Star có ưu điểm là dễ nhận biết và được xuất hiện nhiều trên đồ thị. Bạn nên lưu ý và nhớ rằng không nên giao dịch bằng một cây nến duy nhất nhé, hãy cẩn trọng trong từng bước đi, quan sát thêm nhiều yếu tố khác và và chờ đợi sự xác nhận của thị trường trước khi vào lệnh theo sự hướng dẫn trong bài viết nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI