Mô hình nến rút chân là gì? Có đem lại tín hiệu đảo chiều?

Có một loại nến rất phổ biến và thường xuyên được nhắc tới trong các bài phân tích và thảo luận của các nhà đầu tư đó là nến rút chân hay còn được gọi với cái tên là nến búa, nến hammer. Tuy là một loại mô hình nến đảo chiều phổ biến nhưng không phải ai cũng biết nhận dạng và sử dụng nó đúng cách và hợp lý. Hãy cùng HocChoiTrading.Com theo dõi và tìm hiểu về về mô hình nến rút chân.

Mô Hình Nến Rút Chân Là Gì?

Trong tiếng anh, mô hình nến này có tên là mô hình nến Hammer, cách gọi là nến rút chân hay là nến búa là cách gọi thay thế cho nến Hammer. Sở dĩ có tên gọi là nến búa do nến có hình dạng giống như một cây búa vậy. Đây cũng là một loại mô hình nến Nhật đảo chiều đơn, có nghĩa là chỉ bao gồm một cây nến.

Mô Hình Nến Rút Chân Là Gì?
Mô Hình Nến Rút Chân Là Gì?

Sự xuất hiện của nến rút chân tại cuối xu hướng giảm của thị trường thì có khả năng giá sẽ có xu hướng đảo chiều từ giảm thành tăng. Và khi nến rút chân xuất hiện tại đáy của đợt điều chỉnh giảm thì xảy ra khả năng thị trường sẽ quay lại xu hướng tăng của trước đó.

Đặc Điểm Của Mô Hình Nến Rút Chân

Một cây nến rút chân có đặc điểm nhận dạng như sau:

 • Phần râu nến trên không có hoặc là râu nến ngắn.
 • Đến thân nến giống như đầu của cái búa vậy, thân nến nhỏ chỉ bằng ⅓ chiều dài cả cây nến, giá đóng cửa xấp xỉ bằng giá mở cửa.
 • Phần râu nến dưới (chính là phần thân búa) dài, chiếm ⅔ chiều dài cây nến hoặc là có thể dài hơn
 • Với cây nến này, không phân biệt màu sắc thân nến, nếu nến tăng thì sẽ có màu xanh, còn nến giảm thì có màu đỏ. Màu sắc phần thân đều không có ý nghĩa trong trường hợp này.

Tìm hiểu buy the dip là gì?

 • Đặc Điểm Của Mô Hình Nến Rút Chân
  Đặc Điểm Của Mô Hình Nến Rút Chân

Ở đây, chúng ta cần chú ý phân biệt nến búa (hammer) và nến búa ngược (inverted hammer). Nến búa ngược tương tự như nến búa vậy, nhưng khác là đảo ngược lại. Phần bóng nến trên dài, bóng nến dưới không có hoặc là nếu có thì rất ngắn. Nến búa ngược được xuất hiện tại cuối một xu hướng tăng mạnh và là tín hiệu đảo chiều giảm tiềm năng.

Ưu Điểm Của Mô Hình Nến Rút Chân 

Ưu điểm của mô hình nến rút chân: có 2 ưu điểm nổi bật sau.

Thứ nhất đó là tín hiệu đảo chiều: Một khi tín hiệu đảo chiều diễn ra ta sẽ thấy được sự biểu thị từ chối giá thấp hơn. Việc xu hướng giảm thể hiện rằng, nó có thể là một tín hiệu cho sự kết thúc của phiên bán. Vào lúc này thị trường có xu hướng hướng đi ngang hoặc là đảo chiều đi ngược sang phía trên.

Ưu điểm nữa đó là tín hiệu thoát: Khi nến búa có dấu hiệu cho thấy áp lực bên bán đã giảm thì lúc bấy giờ có thể xem xét thời gian để thoát khỏi thị trường.

Ưu Điểm Của Mô Hình Nến Rút Chân
Ưu Điểm Của Mô Hình Nến Rút Chân

Cái gì cũng có tính 2 mặt và nến rút chân cũng vậy, ngoài những ưu điểm được kể đến, bên cạnh đó nến rút chân vẫn có mặt hạn chế đó là không có dấu hiệu xu hướng rõ ràng. Mô hình nến rút chân không thể xem xét được xu hướng. Vì vậy, Việc sử dụng độc lập mô hình này thường cho tín hiệu có độ chính xác không cao. Thế nên, các nhà đầu tư cần kết hợp mô hình với những công cụ hỗ trợ khác như là: Fibonacci hay là RSI để có thể đầu tư một cách phù hợp nhất.

Nến Shooting star là gì?

Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Rút Chân

Khi nào nến rút chân xuất hiện? Nó thường được xuất hiện vào cuối các đợt giảm mạnh, hành động rút chân đã cho ta thấy giá từ chối giảm điều đó thể hiện lực bán đã kết thực và lực mua quay trở lại vào cuối phiên cái này còn tùy thuộc vào khung thời gian đóng nến. Một tín hiệu tiềm năng của việc đảo chiều tăng trở lại, dù vậy ta cần quan sát các cây nến tiếp theo để xác nhận lực tăng vẫn được tiếp tục và giảm các tín hiệu nhiễu.

Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Rút Chân
Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Rút Chân

Nến rút chân không có bóng nến trên hoặc là bóng nến rất ngắn thể hiện lực mua áp đảo. Về phần bóng nến dưới dài vì là giá có thể giảm vào đầu phiên nhưng lực bán cạn kiệt và bên bán không thể đẩy giá xuống thấp hơn. Lúc này, lực mua quay trở lại và đẩy giá đóng đóng cửa lên gần với mức giá mở cửa -> hình thành bóng nến dài. Mức giá đóng cửa có thể cao hơn hoặc là thấp hơn mức giá mở cửa, tuy nhiên mức giá đóng cửa mà cao hơn thì sẽ tốt hơn (nến bullish).

Các nhà đầu tư cần lưu ý thêm, đừng cứ thấy nến rút chân là ngay lập tức nhảy vào mua ngay. Đặc biệt trong trường hợp thị trường không có xu hướng rõ ràng thì ý nghĩa đảo chiều tăng của nến rút chân không còn chính xác nữa. 

Lệnh stop limit là gì? cách sử dụng ra sao

Cách Giao Dịch Và Tìm Điểm Vào Lệnh Hiệu Quả Nhất 

Khi sử dụng nến rút chân không tránh khỏi những tín hiệu gây nhiễu, tín hiệu giả. Để hạn chế gặp nhiều tín hiệu nhiễu, tín hiệu giả, tăng xác suất khi giao dịch với nến rút chân thì chúng ta cần lưu ý một số cách sau:

 • Khi xuất hiện hiện nến rút chân sau một chuỗi giảm mạnh thì ta mới giao dịch, tránh giao dịch khi thị trường sideway không rõ xu hướng.
 • Nên áp dụng nến rút chân tại các vùng hỗ trợ quan trọng, nó sẽ ý nghĩa hơn so với các vùng khác
 • Xác nhận mô hình nến búa với thân nến nhỏ và bóng nến dưới dài, chỉ vào lệnh khi đóng nến.
 • Tùy vào lực mua tại thời điểm đó, ta tiến hành vào lệnh mua với mức giá bằng 50% chiều dài của cây nến rút chân hoặc là có thể cao hơn
 • Thực hiện dừng lỗ dưới bóng nến dưới với khoảng 2-3 pips/bước giá
 • Cuối cùng là thực hiện chốt lời TP cùng với tỷ lệ R:R (dừng lỗ: chốt lời) với mức tối thiểu 1:2 hoặc là tại kháng cự gần nhất
 • Cách Giao Dịch Và Tìm Điểm Vào Lệnh Hiệu Quả Nhất
  Cách Giao Dịch Và Tìm Điểm Vào Lệnh Hiệu Quả Nhất

Các nhà đầu tư vẫn có thể vào lệnh theo xu hướng với lệnh mua ngay sau khi đóng nến búa và giá gặp tăng. Với tình hình này thì mức dừng lỗ sẽ lớn hơn và mức lợi nhuận có thể không đủ lớn.

Một Số Mô Hình Nến Đảo Chiều Tăng Tương Tự

Bên cạnh mô hình nến rút chân, còn có một số mô hình nến đảo chiều khác như Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng), Tweezer Bottom (đáy nhíp), Morning Star (sao mai) cũng được sử dụng rộng rãi, được biết đến và đã được chứng minh hiệu quả trong giao dịch hàng hóa.

Xem thêm về mô hình tam giác

Một Số Mô Hình Nến Đảo Chiều Tăng Tương Tự
Một Số Mô Hình Nến Đảo Chiều Tăng Tương Tự

Lưu Ý Khi Sử Dụng Nến Rút Chân 

Những lưu ý khi sử dụng mô hình nến rút chân:

 • Chúng ta không nên sử dụng nến rút chân một cách đơn lẻ đặc biệt là với mục đích xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng tăng. Các nhà đầu tư thường kết hợp phân tích giá và xu hướng giá, các chỉ báo kĩ thuật khác cùng với nến rút chân để xác định các mô hình đảo chiều.
 • Với nến rút chân có thể xuất hiện tùy theo các khung đồ thị khác nhau có thể là theo phút, theo ngày hoặc là theo tuần.
 • Chắc hẳn sẽ có nhiều người bị nhầm lẫn nến rút chân với nến Doji vì đều có bóng nến là bóng dưới, nhưng chúng khác nhau. Với nến rút chân thì chỉ có bóng dưới do lực cầu mạng cuối phiên mạnh và đưa giá về tiệm cận giá mở cửa. Còn đối với nến Doji thường báo hiệu một tín hiệu thể hiện sự lưỡng lự do sự cân bằng giữa cung và cầu đang được thiết lập trong khi nến rút chân cho tín hiệu đảo chiều tăng rõ hơn do có phần bóng dưới rất dài.
  Lưu Ý Khi Sử Dụng Nến Rút Chân
  Lưu Ý Khi Sử Dụng Nến Rút Chân

Kết luận

Mô hình nến rút chân là một công cụ phân tích kĩ thuật cực kì hiệu quả, giúp cho các nhà đầu tư xác định sớm được các tín hiệu đảo chiều. Với ưu điểm đơn giản, dễ sử dụng, ngoài các nhà đầu tư mới còn có các nhà đầu tư lão luyện cũng ưa thích sử dụng mô hình này.

Một điều quan trọng là bạn cần phải kiên nhẫn, thực hành thường xuyên để sử dụng nó một cách hiệu quả, và đừng quên kết hợp nến với các công cụ chỉ báo khác để xác suất thắng và tỷ lệ lợi nhuận lớn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI