spot_img

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm và Cách giao dịch với nến Marubozu

Nến Marubozu cung cấp các tín hiệu giao dịch thuận xu hướng hiệu quả nên được các trader theo đuổi trường phái price action ưa chuộng. Bên cạnh đó, mẫu hình nến Nhật còn giúp các trader tìm ra các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng. Vậy nến Marubozu là gì, các nhận dạng và phương pháp giao dịch với mô hình nến Marubozu như thế nào? Hãy cùng HocChoiTrading.Com tìm hiểu trong bài viết này nhé!  

Nến Marubozu Là Gì?

Nến cường lực là cái tên gọi khác của nến Marubozu. Tên gọi khác là “nến trọc” vì mẫu hình nến này không có râu nến (bóng nến) mà chỉ có thân nến dài bởi các mức giá cao nhất hay thấp nhất trùng với mức giá mở cửa hay đóng cửa của phiên giao dịch.

   

Nến Marubozu Là Gì?
Nến Marubozu Là Gì?

 

Mô hình nến Marubozu cho thấy sự áp đảo của một phe trong giao dịch. Mẫu hình nến này có thể hình thành ở bất cứ giai đoạn nào của thị trường. Điều này báo hiệu sự tiếp diễn xu hướng hoặc bắt đầu chuyển sang xu hướng mới nếu xuất hiện ở cuối giai đoạn thị trường đi ngang (sideway)

Đặc Điểm Của Nến Marubozu

Nến Marubozu mang đến cho trader các cơ hội giao dịch thuận xu hướng và giao dịch đảo chiều cho các trader. Mặt khác, để thành công thì các trader nên biết cách nhận diện chính xác mô hình nến Marubozu trên biểu đồ giá thông qua các đặc điểm sau:  

Đặc Điểm Của Nến Marubozu
Đặc Điểm Của Nến Marubozu
 • Thân nến dài cho thấy sự biến động giá lớn trong phiên giao dịch. Thông thường, nến Marubozu sẽ dài hơn tối thiểu 5 cây nến trước đó. 
 • Không có râu nến hoặc râu nến ngắn. 
 • Nến Marubozu có màu xanh thể hiện phe mua đang nắm quyền kiểm soát trên thị trường. Giá cao nhất bằng với giá đóng cửa, giá thấp nhất bằng với giá mở cửa. Nến Marubozu có màu đỏ cho thấy phe bán đang nắm quyền kiểm soát thị trường, giá mở cửa bằng với giá cao nhất, giá đóng cửa bằng với giá thấp nhất. 

Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Marubozu

Nến  Marubozu hình thành trên biểu đồ mang đến các cơ hội giao dịch tốt nhất cho trader. Dưới đây là những ý nghĩa của mẫu hình nến Marubozu mà trader không nên bỏ qua.

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh

Trong một xu hướng tăng hoặc giảm thì nến Marubozu xuất hiện sẽ cho các tín hiệu tiếp diễn xu hướng. Đặc biệt nhất nếu 3 cây nến Marubozu cùng màu xuất hiện liên tiếp thì xu hướng sẽ tăng hoặc giảm cực mạnh. Lúc này, trader có thể tận dụng để tìm điểm vào lệnh thuận theo xu hướng.  

Bên cạnh đó, nến Marubozu xuất hiện ở các vùng sideway thì sẽ dự báo xu hướng mới sắp diễn ra. Trader có thể kết hợp với các công cụ phân tích khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều và tìm kiếm các giao dịch đảo chiều đón đầu xu hướng mới. Mục đích là để tạo sự an toàn và uy tín hơn.

 • Xác nhận vùng hỗ trợ, kháng cự

Nến Marubozu đi qua đâu thì vùng hỗ trợ, kháng cự càng mạnh mẽ. Lý do là mẫu hình nến này thể hiện sự áp đảo thị trường của phe mua hoặc phe bán. 

– Nếu giá đi xuống chạm vào vùng hỗ trợ và hình thành cây nến Marubozu mauf xanh thể hiện nhu cầu mua đang tăng cao và giá không thể giảm sâu hơn nữa. 

– Nếu nến Marubozu giảm hình thành ở vùng kháng cự trong khi giá đang tăng là dấu hiệu cho thấy lực bán đang rất mạnh và giá sẽ bị giảm xuống.

Xem thêm về nến Bullish engulfing là gì

Các Biến Thể Của Marubozu

Trên thực tế, nến Marubozu có nhiều biến thể khác nhau nhưng nhìn chung, nến Marubozu chia làm 2 loại là nến Marubozu tăngnến Marubozu giảm. Mỗi nhóm sẽ có những biến thể khác nhau, chi tiết như sau: 

Nến Marubozu Tăng Giá 

Mô hình nến Marubozu tăng hay còn gọi là Bullish Marubozu. Mẫu hình nến này có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và báo hiệu dấu hiệu bên mua hoàn toàn kiểm soát thị trường. Trong mẫu hình nến này cũng chia ra làm 3 loại biến thể khác nhau: 

Nến Marubozu Tăng Giá
Nến Marubozu Tăng Giá
 • Marubozu tăng không có râu nến

Marubozu là mẫu hình nến cơ bản nhất với phần thân dài, không có râu nến trên và dưới. Mẫu hình nến này cho thấy phe mua đang hoàn toàn kiểm soát thị trường và phe bán không có cơ hội đẩy giá đi xuống. 

 • Marubozu tăng có râu dưới

Mẫu hình Marubozu tăng có râu dưới và có phần thân nến dài, râu trên không có vì giá đóng cửa bằng với giá cao nhất. Râu dưới ngắn báo hiệu giai đoạn đầu, phe bán đã cố gắng đẩy giá đi xuống. Tuy nhiên, ngay sau đó, phe mua đã kiểm soát được thị trường và đẩy giá lên cao. 

 • Marubozu tăng có râu trên

Nến Marubozu màu xanh có rây trên, có thân dài, râu nến dưới không có và râu nến trên có nhưng ngắn. Đặc điểm này cho thấy phe mua ban đầu đã kiểm soát hoàn toàn thị trường nhưng phe bán sau đó đã tham gia và cố kéo giá xuống dưới giá đóng cửa ở mức thấp nhất. Thế nhưng, mẫu hình nến này vẫn cho thấy lực mua vẫn đang rất mạnh. 

Nến Marubozu Giảm Giá 

Bearish Marubozu là tên gọi của nến Marubozu giảm. Loại nến này có mức giá đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa và có những biến thể sau: 

 • Marubozu giảm không có râu nến

Marubozu giảm không có râu nến có phần thân dài màu đỏ, không có râu nến trên và dưới. Mẫu hình nến này thể hiện phe bán đã kiểm soát thị trường hoàn toàn, phe mua yếu thế hơn và không có cơ hội đẩy giá lên cao. 

 • Marubozu giảm có râu trên

Mẫu hình nến Marubozu giảm có râu nến mang đặc điểm thân dài, không có râu dưới, phần trên có râu nhưng ngắn. Dấu hiệu này dự đoán phe mua ban đầu đã cố gắng đẩy giá lên nhưng lực mua không đủ lớn. Tại thời điểm này, phe bán đã nhảy vào kiểm soát tình hình khiến giá đi xuống và mức giá đóng cửa bằng với mức giá thấp nhất. 

 • Marubozu giảm có râu dưới

Marubozu giảm có râu dưới ngắn là dấu hiệu cho thấy phe mua ban đầu nắm giữa hoàn toàn tình hình nhưng sau đó, phe mua đã nhảy vào khiến cho giá đóng cửa vượt ngưỡng thấp nhất. 

Xem thêm về mô hình nến evening star

Nến Marubozu Giảm Giá
Nến Marubozu Giảm Giá

Cách Giao Dịch Với Mô Hình Nến Marubozu

Nến Marubozu hình thành ở các vị trí khác nhau cũng đem lại những tín hiệu khác nhau. Đây có thể là sự tiếp diễn của xu hướng cũ hoặc dự báo đảo chiều. Vì vậy, cũng phụ thuộc vào từng vị trí mà nến Marubozu xuất hiện, các trader sẽ có những chiến lược giao dịch khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, HocChoiTrading.Com sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách giao dịch với nến Marubozu hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. 

Cách Giao Dịch Với Mô Hình Nến Marubozu
Cách Giao Dịch Với Mô Hình Nến Marubozu

Chiến Lược Giao Dịch Thuận Xu Hướng 

Chiến lược giao dịch thuận xu hướng có thể áp dụng khi nến Marubozu hình thành tại xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng hiện tại. Thực hiện giao dịch theo các bước như sau: 

Bước 1: Xác định xu hướng hiện tại

Trader cần xác định xu hướng uptrend hay downtrend thì có thể sử dụng các công cụ phổ biến như đường trendline, kênh giá, đường MA,… hoặc phân tích dựa trên nhiều khung thời gian khác nhau. 

Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của nến Marubozu

Nếu nến Marubozu xuất hiện tại thời điểm thị trường đang tăng hoặc giảm mạnh, trader có thể tìm kiếm các lệnh giao dịch thuận tiện theo xu hướng. Thế nhưng, để chắc chắn nhất thì bạn nên kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác nhằm xác nhận lại tín hiệu tăng hoặc giảm giá thuận xu hướng. 

Bước 3: Vào lệnh thuận xu hướng

 • Vào lệnh tại thời điểm mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau khi nến Marubozu xuất hiện. Với xu hướng tăng, trader sẽ vào lệnh Buy và vào lệnh Sell trong xu hướng giảm. 
 • Cắt lỗ (Stop loss) tại điểm bên dưới đáy gần nhất một vài pip với lệnh Buy và trên đỉnh gần nhất một vài pip với lệnh Sell. 
 • Điểm chốt lời tại các mức Fibonacci từ 61,8% – 168% hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R > 1:2. 

Xem thêm về trendline là gì

Giáo Dịch Khi Marubozu Breakout Khỏi Vùng Sideway 

Chiến lược này áp dụng khi nến Marubozu hình thành tại các vùng sideway. Thế nhưng, trader chỉ tìm kiếm giao dịch khi xu hướng chính đã có dấu hiệu suy yếu như liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh hoặc đáy mới cao hơn đỉnh hoặc đáy cũ đối với xu hướng uptrend hay đỉnh hoặc đáy mới thấp hơn cũ trong xu hướng downtrend. Bên cạnh đó, cũng có thể hình thành các đoạn đi ngang (sideway).

 • Bước 1: Xác định vùng sideway bằng hỗ trợ, kháng cự.
 • Bước 2: Nhận định nến Marubozu tại vùng sideway

Sau khi phá vỡ khỏi vùng kháng cự, hỗ trợ giá sẽ tăng hoặc giảm mạnh theo hướng phá vỡ nên trader có thể tận dụng vào lệnh để đón đầu xu hướng mới. 

 • Bước 3: Kết hợp với các công cụ phân tích khác

Các trader có thể kết hợp với các công cụ phân tích khác như MA, MACD, mô hình nến đảo chiều,… để tránh được rủi ro ở mức tối đa nhất và xác nhận sự đảo chiều xu hướng sau khi phá vỡ. 

 • Bước 4: Thực hiện các lệnh Mua/ Bán đảo chiều

     – Điểm vào lệnh ở vị trí tại giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau nến Marubozu.

     – Điểm cắt lỗ ở bên dưới vùng kháng cự vừa phá vỡ với lệnh Mua và bên trên vùng hỗ trợ với lệnh Bán. 

     – Điểm chốt lời tại các mốc Fibonacci quan trọng từ 100% – 168% hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R > 1: 3. 

Giao Dịch Khi Marubozu Xuất Hiện Các Ngưỡng Hỗ Trợ, Kháng Cự 

Nến Marubozu hình thành tại ngưỡng hỗ trợ, kháng cự cho thấy vùng giá này khá mạnh. Trader có thể tận dụng để giao dịch với Pullback. Phương pháp giao dịch như sau: 

 • Bước 1: Thông qua các công cụ vẽ, bạn có thể xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá. 

 • Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của nến Marubozu. Nếu nến xuất hiện chứng tỏ vùng tranh chấp này đang rất mạnh.  Qua đó, trader có thể vào lệnh ngược chiều. 

 • Bước 3: Tiến hành giao dịch theo các bước sau: 

  • Vào lệnh bán tại giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau nến Marubozu tại kháng cự. Vào lệnh mua tại cây nến tiếp theo sau khi nến Marubozu chạm ngưỡng hỗ trợ và đi lên. 

  • Cắt lỗ: Ở bên trên đường kháng cự đối với lệnh Bán và bên dưới đối với hỗ trợ đối với lệnh Mua một vài pip. 

  • Chốt lời tại theo mốc Fibonacci quan trọng từ 100% – 168%. Vị trí khác là tại vùng hỗ trợ đối với lệnh Sell và kháng cự với lệnh Buy. 

Nhìn vào biểu đồ ta thấy giá đang đi ngang trong vùng 1.19684 – 1.20806. Đặc biệt tại vùng kháng cự xuất hiện cây nến Marubozu khẳng định vùng này còn khá mạnh. Đồng thời sau nến Marubozunến Doji bia mộ cho thấy sự đảo chiều sắp diễn ra.

Kết Luận

Như vậy, HocChoiTrading.Com đã giới thiệu đến bạn về nến Marubozu là gì, đặc điểm nhận dạng cũng như các chiến lược giao dịch khi xuất hiện mô hình nến Marubozu. Hy vọng với những chia sẻ ở bên trên, trader đã tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm giao dịch hiệu quả và áp dụng thành công khi gặp nến Marubozu. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img