Nến Hanging Man Là Gì? Cách Giao Dịch Hiệu Quả Với Hanging Man

Nến Hanging Man hay còn gọi là nến người treo cổ. Đây là một trong những mô hình nến đảo chiều theo xu hướng giảm được các anh em trader đặc biệt yêu thích sử dụng. Nhờ vào sự cung cấp mạnh mẽ các tín hiệu để giúp trader có thể vào lệnh Sell với xác suất thành công cao hơn. Vậy, cụ thể nến Hanging Man là gì, đặc điểm và cách giao dịch với mô hình nến Hanging Man như nào là hiệu quả. Mời bạn đọc cùng HocChoiTrading.Com tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.  

Nến Hanging Man Là Gì?

Nến người treo cổ là tên tiếng Việt của nến Hanging Man. Đặc điểm của nến Hanging Man – mẫu hình nến Nhật có phần thân nhỏ, râu nến dưới dài gấp 2 – 3 lần thân nến, gần như không có râu nến trên hoặc có thì râu nến rất ngắn. 

Nến Hanging Man có hình dáng tương đồng với nến búa Hammer. Tuy nhiên, nến Hanging Man thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc vùng kháng cự mạnh. Dấu hiệu này thể hiện đà tăng chuẩn bị kết thúc và thị trường có khả năng sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. 

Nến Hanging Man Là Gì?
Nến Hanging Man Là Gì?

Trường hợp, nến búa Hammer lại chỉ xuất hiện ở cuối xu hướng giảm nhằm báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Vì vậy, trader cần phân biệt rõ ràng 2 mô hình nến này để không xảy ra sự nhầm lẫn trong quá trình giao dịch. 

Xem thêm về nến búa ngược hammer

Đặc Điểm Của Nến Hanging Man

Nếu muốn nhận diện một cách chính xác mô hình nến người treo cổ trên biểu đồ phân biệt với nến búa Hammer thì trader cần nắm được những đặc điểm quan trọng của nến Hanging Man bên dưới: 

Đặc Điểm Của Nến Hanging Man
Đặc Điểm Của Nến Hanging Man
 • Phần thân nến Hanging Man ngắn do giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau. 
 • Có râu nến trên ngắn hoặc gần như không có.
 • Râu nến dưới dài gấp 2 – 3 lần thân nến, râu nến dưới càng dài bao nhiều thì chứng tỏ lực bán càng mạnh bấy nhiêu. 
 • Màu sắc không phải là yếu tố quan trọng nhưng nến Hanging Man đỏ thường có tín hiệu đảo chiều giảm rõ ràng hơn so với nến màu xanh. 
 • Nến người treo cổ hay xuất hiện tại vị trí đỉnh của xu hướng tăng, thông thường là xu hướng tăng mạnh đã được duy trì trong thời gian dài. 
 • Có ít nhất 3 cây nến tăng mạnh trước khi hình thành nến Hanging Man thì tín hiệu đảo chiều càng chính xác hơn. 

Ý Nghĩa Của Nến Hanging Man

Các trader theo đuổi trường phái price action thường khá ưa chuộng mô hình nến Hanging Man. Mẫu hình nến này hình thành trên biểu đồ mang đến nhiều thông tin cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ giúp trader nắm bắt thị trường và tìm kiếm cơ hội giao dịch tiềm năng. Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng của mô hình nến Hanging Man mà HocChoiTrading.Com khuyên bạn nên ghi nhớ: 

Tìm Điểm Vào Lệnh Và Thoát Lệnh

Đỉnh của xu hướng tăng hoặc các vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh là nơi nến Hanging Man xuất hiện. Sự xuất hiện này báo hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm khá tin cậy. Vì vậy, dựa vào mô hình nến này mà trader có thể tận dụng vào lệnh Sell để đón đầu xu hướng giảm hoặc đóng lệnh Mua đang mở để bảo tồn vốn. 

Tìm Điểm Vào Lệnh Và Thoát Lệnh
Tìm Điểm Vào Lệnh Và Thoát Lệnh

Nắm Bắt Diễn Biến Tâm Lý Thị Trường

Phe mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường trong xu hướng tăng khi liên tục đẩy giá lên cao. Mặt khác, khi nến Hanging Man xuất hiện với hình dạng phần râu nến dưới dài thể hiện phe bán đã có động thái lấy lại sức mạng và đẩy giá xuống nhưng lực bán không đủ mạnh.

Nhưng ngay sau đó, phe mua đã tìm cách chống lại và đẩy giá tăng trở lại. Phần râu nến trên ngắn thể hiện bên mua đã mất đà và không thể đẩy giá lên cao hơn được nữa bởi lực phòng thủ của bên bán khá mạnh. Điều này càng chứng tỏ thị trường đang muốn đẩy giá xuống. Các trader nên chờ vào sự xác nhận đà giảm của những cây nến phía sau. 

Cách Giao Dịch Với Nến Hanging Man

Cách Giao Dịch Với Nến Hanging Man
Cách Giao Dịch Với Nến Hanging Man

Nếu nến Hanging Man xuất hiện ở khu vực có vùng kháng cự mạnh hay đỉnh của xu hướng tăng thì sẽ cho tín hiệu đảo chiều tương đối chính xác. Dựa vào các dấu hiệu này trader có thể tìm được điểm vào lệnh lý tưởng. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn chiến lược giao dịch với nến Hanging Man

Bước 1: Xác định xu hướng giá

Trader nên sử dụng các công cụ như kháng cự, hỗ trợ, trendline, kênh giá hoặc phân tích trên các khung thời gian khác nhau để xác định rõ xu hướng. Lưu ý rằng chỉ tìm kiếm giao dịch với nến người treo cổ khi xu hướng hiện tại là uptrend và đã có dấu hiệu suy yếu dần. 

Bước 2: Vị trí xuất hiện của nến Hanging Man

Tiếp theo, trader nên quan sát rõ biểu đồ và xác định xem nến người treo cổ xuất hiện ở vị trí nào. Đó có  nằm ở khu vực vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh hay không. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn thì trader nên kết hợp với các công cụ chỉ báo khác như PSAR, Bollinger Band, MACD hoặc mô hình giá… để xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm.

Bước 3: Thực hiện lệnh

Để có xác suất thắng lệnh cao thì trader nên chờ đợi tín hiệu xác nhận xu hướng giảm của 1 -2 cây nến tiếp theo sau khi nến Hanging Man xuất thiện, sau đó vào lệnh như sau: 

 • Điểm vào lệnh Bán ở dưới cây nến đỏ sau nến Hanging Man 1 vài pip
 • Đặt lệnh cắt lỗ (stop loss) bên trên vùng kháng cự hoặc đỉnh gần nhất với nến Hanging Man 2-3 pip. 
 • Chốt lời (take profit) theo tỷ lệ R:R là 1:2. Nếu nến Hanging Man xuất hiện tại vùng kháng cự trader có thể đặt lệnh chốt lời tại vùng hỗ trợ. 

Một Số Lưu Ý Về Nến Người Treo Cổ

Mô hình nến Hanging Man cung cấp các tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ nhưng không phai lúc nào cũng có độ chính xác tuyệt đối. Do đó, khi giao dịch với mẫu hình nến này thì trader cần ghi nhớ những quy tắc sau: 

 • Khi giao dịch, trader nên chờ đợi sự xác nhận của 1 – 2 cây nến đỏ sau nến Hanging Man để an toàn hơn. 
 • Trader không nên sử dụng nến Hanging Man độc lập để làm tín hiệu giao dịch mà cần phải có sự kết hợp với các chỉ báo, công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm. 
 • Cần đặt cắt lỗ, chốt lời vào thời điểm thích hợp với lý do thị trường Forex biến động rất lớn. Đặt cắt lỗ, chốt lời sẽ giúp cho nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tránh bị cháy tài khoản. 
 • Mô hình nến Hanging Man có màu đỏ se cung cấp các tín hiệu chính xác hơn so với Hanging Man màu xanh
  Một Số Lưu Ý Về Nến Người Treo Cổ
  Một Số Lưu Ý Về Nến Người Treo Cổ

Kết Luận

Trên đây, HocChoiTrading.Com đã cung cấp đến bạn những thông tin đầy đủ về nến Hanging Man là gì, đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với nến Hanging Man. Có thể nói, đây là mẫu hình nến đảo chiều tương đối mạnh mẽ khi được kết hợp với các công cụ phân tích khác sẽ mang đến tín hiệu giao dịch hiệu quả. Hy vọng rằng qua bài viết này, trader sẽ có thêm nhưng kiến thức bổ ích về mô hình nến người treo cổ và áp dụng thành công vào chiến lược giao dịch của mình. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI