Nến búa hammer là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến búa

Việc xác định các điểm vào lệnh và đóng lệnh hợp lý chính là vấn đề mấu chốt, có tính quyết định đến lợi nhuận của nhà đầu tư trong giao dịch forex. Mô hình nến búa là một trong những mô hình nến đảo chiều quan trọng vì nó thường xuyên xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm và báo hiệu sự đảo chiều tăng giá trên thị trường. Và trong bài viết này, HocChoiTrading.Com sẽ cung cấp đến bạn đọc nhũng thông tin về mô hình nến hammer.

Nến Búa Hammer Là Gì?

Nến búa hay còn gọi là nến Hammer là một trong những mô hình nến Nhật đảo chiều báo hiệu chiều tăng giá mạnh mẽ sau khi thị trường cố gắng xác định điểm đáy. Cấu tạo của mô hình nến Hammer rất đơn giản, bao gồm 1 cây nến có hình dạng giống cây búa. Thân nến khá nhỏ, bóng nến rất bé hoặc không có còn bóng nến dưới lại rất dài (kích thước ít nhất phải gấp 2 đến 3 lần thân nến). 

Nến Búa Hammer Là Gì?
Nến Búa Hammer Là Gì?

Nến búa thường xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm. Điều này cho thấy phe bán dường như đã kiểm soát thị trường hoàn toàn nên giá bị đẩy xuống dưới. Tuy nhiên, nếu nến Hammer hình thành cũng không có nghĩa là phe mua đã giành được quyền kiểm soát mà đơn giản chỉ là thị trường đang dần tăng trở lại, báo hiệu xu hướng đi xuống sẽ dần yếu đi và có khả năng cao giá sẽ tăng trở lại.

Phân Loại Nến Búa

Nến búa Hammer được chia làm 2 loại chính: 

Nến Bullish Hammer 

Nến Bullish Hammer hay còn gọi là nến Hammer tăng có màu xanh hình thành khi giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa. 

 • Thị trường xác nhận xu hướng tăng tiềm năng. 

 • Đây là thời điểm nhà đầu tư nên mở lệnh BUY tại điểm xuất hiện nến và đóng lệnh vào lúc lợi nhuận đạt được như mong muốn.      

  Nến Bullish Hammer
  Nến Bullish Hammer

Nến Bearish Hammer

 • Nến Bearish Hammer hay còn gọi là nến Hammer giảm có màu đỏ xuất hiện khi giá mở cửa lớn hơn giá đóng cửa. 
 • Khi nến búa đỏ xuất hiện, thị trường xác nhận vào xu hướng giảm đảo chiều. 
 • Nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ khi mở lệnh SELL chốt lãi hoặc cắt lỗ để hạn chế rủi ro xảy ra.
 • Nến Bearish Hammer
  Nến Bearish Hammer

Nến búa có tầm quan trọng trong việc xác định xu hướng thị trường. Tuy nhiên, sau khi nến búa hình thành, các traders nên kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu từ phiên sau để đảm bảo rằng thị trưởng đảo chiều tiềm năng.

Xem thêm về lý thuyết dow là gì?

Ý Nghĩa Của Nến Búa Hammer

Nếu bạn muốn giao dịch hiệu quả với mô hình nến búa thì bạn cần phải hiểu ý nghĩa của mô hình này. Cụ thể như sau: 

 • Mô hình nến Hammer hình thành ở cuối xu hướng giảm là dấu hiệu cho thấy sự từ chối giá giảm thấp hơn của thị trường. Đây là tín hiệu mạnh mẽ báo hiệu xu hướng đổi chiều từ giảm sang tăng. 
 • Khi đã xác định được điểm đảo chiều thì nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đóng lệnh và vào lệnh mới phù hợp hơn. 

Đặc Điểm Nhận Dạng Mô Hình Nến Búa

Cơ bản thì mô hình nến Hammer có đặc điểm giống với mô hình nến Hanging man nhưng là phiên bản đảo ngược. Do đó, phân biệt mô hình nến búa với các mô hình nền khác thì trader nên ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng cực quan trọng dưới đây:  

Đặc Điểm Nhận Dạng Mô Hình Nến Búa
Đặc Điểm Nhận Dạng Mô Hình Nến Búa
 • Thân nến bé và ngắn. Bóng nến dài, có độ dài tối thiểu gấp 2 lần thân nến.
 • Màu sắc của nến có thể là màu xanh (nến tăng) hay màu đỏ (nến giảm). Mặt khác, mô hình nến búa Hammer thì cây nến sẽ cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.
 • Nến Hammer thường xảy ra ở cuối xu hướng giảm và chính là đáy của xu hướng giảm đó.
 • Có tối thiểu 2 đến 3 phiên giao dịch giảm giá trước khi mô hình nến búa xuất hiện. Thế nhưng, 1 xu hướng giảm rõ ràng và lâu dài trước khi nên búa được hình thành vẫn là điều kiện quan trọng nhất.
 • Nếu theo sau cây nến búa là 1 cây nến tăng thì tín hiệu đổi chiều càng được củng cố. 

Cách Giao Dịch Với Mô Hình Nến Hammer

Trong phần tiếp theo, HocChoiTrading.Com sẽ hướng dẫn bạn cách giao dịch với mô hình nến Hammer để thu được lợi nhuận tối đa và giảm thiểu rủi ro hiệu quả nhất. 

Điểm Vào Lệnh, Chốt Lời Và Cắt Lỗ 

Trước khi xác định điểm vào lệnh lý tưởng thì các traders nên ghi nhớ khung thời gian giao dịch hiệu quả nhất với mô hình nến Hammer là khung D1, khoảng 1 ngày, sau đó là khung thời gian H4, khoảng 4h. 

Cách Giao Dịch Với Mô Hình Nến Hammer
Cách Giao Dịch Với Mô Hình Nến Hammer

Có 3 phương pháp xác định điểm vào lệnh với mô hình nến Hammer

 • Cách 1: Tại mức giá bằng 50% chiều dài của toàn bộ cây nến búa thì bạn vào lệnh BUY. Đây được coi là điểm vào lệnh tiêu chuẩn vì nó giúp các nhà giao dịch thu được lợi nhuận cao nhất khi mô hình xảy ra đúng. 
 • Cách 2: Tại mức giá mở cửa cây nến xác nhận (cây nến ngay sau nến Hammer) thì vào lệnh BUY. Cách mở lệnh này thu được lợi nhuận ít hơn nhưng an toàn và có nhiều rủi ro hơn trong trường hợp giá không tăng như kỳ vọng. 
 • Cách 3: Vào lệnh BUY ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch hình thành nên mô hình nến Hammer. 

Dù lợi nhuận không được nhiều như 2 cách trên nhưng cách 3 vô cùng an toàn và chắc chắn. Vì lúc này, lực mua đã vô cùng mạnh và xu hướng tăng giá còn lên cao hơn nữa. 

Với các trader vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm và còn ít vốn thì cách vào lệnh thứ 2 là hợp lý nhất. 

 • Điểm cắt lỗ ngay dưới bóng nến của nến búa 2 – 3 pips. 
 • Điểm chốt lời nằm ở phía trên mức giá cao nhất của nến Hammer khi tỷ lệ R:R đạt 1:1 hoặc có thể đạt được tỷ lệ R:R tiêu chuẩn là 1:2. 

Mô hình 2 đỉnh là gì? cách giao dịch

Kết Hợp Với Các Chỉ Báo Kỹ Thuật 

Giao dịch với mô hình nến Hammer mà không dùng thêm các công cụ chỉ báo kỹ thuật khác chắn chắn lợi nhuận mang lại sẽ không cao và lâu bền. Do đó, bài viết sẽ cung cấp thêm một số thông tin về cách giao dịch với mô hình nến búa tối ưu nhất: 

Kết Hợp Với Các Chỉ Báo Kỹ Thuật
Kết Hợp Với Các Chỉ Báo Kỹ Thuật

Kết Hợp Với Ngưỡng Hỗ Trợ

Khi mô hình nến búa xuất hiện ở khu vực hỗ trợ thì xác suất giá sẽ đảo chiều đi lên là rất cao bởi lẽ bản chất của mức hỗ trợ cũng là công cụ báo giá sẽ đảo chiều rất đáng tin cậy. 

Về phương pháp giao dịch, sau khi xác định xu hướng thị trường đang giảm thì hãy kiên nhẫn đợi mô hình nến Hammer hình thành tại vùng giá hỗ trợ thì các trader có thể mở lệnh mua ngay khi nến búa kết thúc. Điểm đặt cắt lỗ ở phía dưới đuôi nến một vài pips. 

Bên cạnh đó, bạn có thể vào lệnh mua khi cây nến xác nhận đã hình thành chắc chắn giá sẽ đi đúng dự định. Tuy nhiên, khi kết hợp với khu vực hỗ trợ, tín hiệu giao dịch đáng tin cậy hơn. Do đó, bạn không cần quá lo lắng giá sẽ đi sai kỳ vọng mà hãy tự tin để thu được mức lợi nhuận cao hơn. 

Kết Hợp Với Đường Chỉ Báo RSI

Chỉ báo RSI là công cụ phân tích kỹ thuật báo hiệu tín hiệu đảo chiều uy tín và được hầu hết các nhà đầu tư sử dụng. Khi xác định quá mua hoặc quá bán bằng công cụ RSI thì các trader nên sử dụng đường 20 – 80. 

Theo đó, khi đường RSI tiến vào vùng quá bán cắt ngưỡng 20 trở xuống, đồng thời mô hình nến búa được hoàn thành chính là lúc các bạn có thể vào lệnh mua tại mức giá kết phiên của nến Hammer. Sau đó, cắt lỗ ngay dưới phần đuôi của nến Hammer. 

Ngoài ra bạn có thể kết hợp với mô hình nến Hammer với nhiều công cụ chỉ báo hiệu quả khác như đường MA, Fibonacci,…

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Nến Búa

Nến búa xuất hiện không phải lúc nào cũng là tín hiệu tốt để các trader mua vào. Vì thế, để quản trị rủi ro hiệu quả thì các bạn cần nhớ một số lưu ý giao dịch với nến Hammer như sau: 

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Nến Búa
Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Nến Búa
 • Không thực hiện giao dich khi thị trường đang đi ngang (sideway), không đi theo xu hướng nhất định vì nến Hammer không phải là nến dự báo xu hướng. Một số trường hợp nó vẫn cho tín hiệu đảo chiều sai đặc biệt là khi nến tiếp theo là nến giảm. 
 • Nến xác nhận giúp tăng thêm độ tin cậy cho tín hiệu đảo chiều. Tuy nhiên, nó không phải là điều kiện quyết định. 
 • Tốt nhất nên kết hợp mô hình nến Hammer với các chỉ báo kỹ thuật khác để đưa ra quyết định vào lệnh chính xác nhất. 
 • Mô hình nến càng trở nên tin cậy hơn nếu phần đuôi nến Hammer dưới của mô hình càng dài. 
 • Khối lượng giao dịch cũng là yếu tố quan trọng nhất mà các nhà đầu tư nên  chú ý. Lý do là trước khi mô hình nến búa được hình thành thì khối lượng giao dịch thấp chứng tỏ phe bán đang dần yếu đi, tín hiệu đảo chiều tăng từ mô hình nến búa sẽ chính xác hơn. 

Xem thêm về mô hình cốc tay cầm là gì?

Kết Luận

Bài viết trên đây HocChoiTrading.Com đã chia sẻ đến bạn những thông tin đầy đủ nhất về mô hình nến búa. Mong rằng qua đó, bạn sẽ có những kiến thức thật bổ ích về phương pháp giao dịch hiêu quả với mô hình nến Hammer. Bạn nên lưu ý rằng dù giao dịch với bất kỳ mô hình nến nào thì cũng cần phải xây dựng chiến lược đầu tư cụ thể, không nên chạy theo xu hướng và tránh nóng vội theo đuổi lợi nhuận khi chưa hiểu rõ vấn đề. Chúc bạn thành công. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI