NEAR Protocol là gì? Toàn tập về NEAR Coin bạn cần biết

NEAR là một sàn giao dịch phi tập trung với tốc độ tăng trưởng và khối lượng giao dịch nhanh chóng. Dù chỉ là cái tên mới nổi nhưng tại sao NEAR lại đang thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Cùng Học chơi Trading tìm hiểu thêm về NEAR là gì trong bài viết dưới đây. 

NEAR Protocol là gì?

Giao thức NEAR là một chuỗi khối hoạt động trên cơ chế Public Proof of Stake và Sharded. Hiểu đơn giản hơn, NEAR giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành. Điều đó có nghĩa là, nó là một nền tảng chi phí thấp có khả năng mở rộng cao nhằm hỗ trợ nhiều nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung trên đó.

Nói một cách đơn giản hơn, NEAR là một Lớp 1 được thiết kế để hỗ trợ độc lập cho nền tảng Web Mở. Hệ thống bảo mật của NEAR đủ an toàn để quản lý các tài sản có giá trị cao như tiền hoặc danh tính và đủ hiệu quả để làm cho chúng trở nên hữu ích, đặc biệt là với sức mạnh của Open Web trong tay người dùng.

Định nghĩa về NEAR Protocol
Định nghĩa về NEAR Protocol

Ai là người đứng sau NEAR Protocol?

Dự án NEAR Protocol được thành lập bởi Alexander Skidanov và llia Polosukhin. 

Alexander Skidanov: Anh ấy đã giành được huy chương vàng tại ACM ICPC 2008 và sau đó làm việc tại Microsoft vào năm 2009. Năm 2011, anh ấy gia nhập MemSQL (nay là SingleStore) với tư cách là Kỹ sư. Tại đây, anh ấy chịu trách nhiệm xây dựng nhiều tính năng cốt lõi như lưu trữ, phân mảnh và độ bền.

llia Polosukhin: Anh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm, trong đó có đến 3 năm làm việc tại Google. Tại , anh ấy là người đóng góp chính cho TensorFlow và quản lý nhóm xây dựng khả năng trả lời câu hỏi cho nhân tìm kiếm của Google. 

Ngoài ra, đội ngũ phát triển dự án chính là cộng đồng NEAR Collective 200 chuyên gia công nghệ hàng đầu hiện đang làm việc cho các tập đoàn, công ty công nghệ lớn như Facebook, Microsoft, Google,…

Đội ngũ đứng sau NEAR đến từ nhiều nước trên thế giới
Đội ngũ đứng sau NEAR đến từ nhiều nước trên thế giới

Lịch sử hình thành và phát triển của NEAR

2017: Hai nhà đồng sáng lập Illia Polosukhin và Alexander Skidanov bắt đầu làm “NEAR.ai” với mục tiêu nghiên cứu tổng hợp chương trình.

2018: Họ quyết định xây dựng blockchain của riêng mình và Giao thức NEAR ra đời từ đây. Tầm nhìn của blockchain là cung cấp cho các nhà phát triển một cách đơn giản để xây dựng các dApp có thể mở rộng.

2019: NEAR Foundation được thành lập với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy sự phát triển của giao thức và hệ sinh thái của NEAR.

Năm 2020: Mạng chính NEAR ra mắt vào tháng 4 và hoàn toàn do cộng đồng vận hành vào tháng 9. Một cuộc bỏ phiếu cho phép chuyển mã thông báo đã được thông qua vào tháng 10 cùng năm.

2021: Giai đoạn đầu tiên của sharding bắt đầu. Sharding là một công nghệ độc đáo cho phép chuỗi khối NEAR mở rộng dễ dàng.

Năm 2022: NEAR huy động được 500 triệu đô la trong vòng cấp vốn. Đây là một nguồn vốn quan trọng để hỗ trợ thêm cho sự phát triển của giao thức và toàn bộ hệ sinh thái.

Tìm hiểu thêm về dự án apt aptos là gì?

Những điểm nổi bật của NEAR 

Công nghệ tiên tiến

Nhờ ứng dụng công nghệ sharding mới nên NEAR có khả năng mở rộng quy mô hợp tác và tương tác với các blockchain khác trong những hệ sinh thái. Bên cạnh đó, NEAR hoạt động với mô hình tài khoản cốt lõi, nên chấp thuận cho các nhà phát triển ứng dụng nhiều chức năng linh hoạt hơn. 

Đội ngũ phát triển tốt

NEAR Protocol được phát triển bởi các kỹ sư công nghệ rất giỏi cùng với đó là đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về hệ thống vận chuyển có quy mô lớn và phức tạp. 

Trong đội ngũ phát triển NEAR không thể nào không thể đến hai người đã từng vô địch thế giới ICPC. Ngoài ra còn có Alex Skidanov – Giám đốc kỹ thuật của MemSQL và Illia Polosukhin – người phát triển TensorFlow. Đây cũng là hai người đã sáng lập ra NEAR. 

Một người trong đội ngũ đứng sau NEAR
Một người trong đội ngũ đứng sau NEAR

Tiến trình hiện đại

Hệ thống NEAR’s MainNet luôn trong tâm thế sẵn sàng hoạt động với hơn 300 trình xác thực, Tiến trình này hoạt động dựa trên phương thức hạn chế chuyển giao cho đến khi cộng động Validators bỏ phiếu để mở khóa. 

Hợp tác với những người mạnh

Ngay khi được ra mắt thị trường, neat đã sở hữu ngay đến hàng chục dự án dự kiến hoạt động, phát triển trên MainNet. Bên cạnh đó, NEAR còn hợp tác với nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ lưu ý, wallet điện tử và ứng dụng hàng đầu. Các đối tác có tiềm năng mạnh mẽ này sẽ giúp NEAR kết nối đến nhiều người dùng trên thế giới hơn. 

Phí Gas thấp

Phí giao dịch hiện tại tại NEAR thuộc phân khúc thấp và có nhiều ưu đãi hơn. Ưu điểm này giúp tối ưu chi phí đầu tư và tăng lợi nhuận thu về được. 

Tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh

NEAR được coi là blockchain có tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh. Theo đó, nền tảng có thể xử lý tới 100 nghìn giao dịch/giây, đặc biệt có thể hoàn thành giao dịch ngay lập tức nhờ nhịp khối một giây. Theo báo cáo đánh giá NEAR, nó nhanh hơn 10 nghìn lần so với Ethereum. Điều này gây ấn tượng tốt đến với nhà đầu tư. 

Hệ sinh thái rộng 

NEAR Protocol hiện đã có hơn 100 cộng tác viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Đội ngũ làm việc ngày đêm để xây dựng một hệ sinh thái NEAR đa dạng, hiện đại và này càng mạnh hơn. 

Hệ sinh thái trên NEAR
Hệ sinh thái trên NEAR

Dễ sử dụng và thân thiện với người dùng

Nền tảng đầu tư tiền điện tử NEAR được thiết kế cho tất cả mọi người. Vì vậy, ngay cả những người không am hiểu về blockchain cũng có thể dễ dàng sử dụng nó. Các nhà đầu tư có thể truy cập Dapp của NEAR với quy trình tương tự như trải nghiệm trên các Dapp phổ biến khác.

Công nghệ cốt lõi của NEAR Protocol

Công nghệ cốt lõi giúp tạo nên giá trị của NEAR coin là:

Sharding: Hệ thống của NEAR được xây dựng với mục đích có thể phân phối tính toán trên nhiều phân đoạn song song.

Sự đồng thuận: Tất cả các Nút GẦN đều có sự đồng thuận cao bằng cách triển khai thuật toán mới, Nightshade.

Lựa chọn đặt cược & Lý thuyết trò chơi: Tất cả những người đặt cược muốn tham gia vào quá trình xác thực sẽ sử dụng quy trình lựa chọn ngẫu nhiên và an toàn. Điều này sẽ giúp phân phối tối ưu không gian giữa các bên. Ngoài ra, hãy đảm bảo cung cấp các biện pháp khuyến khích để kẻ theo dõi có thể hoạt động với hành vi tốt nhất.

Tính ngẫu nhiên: Hoàn toàn không thể dự đoán những thay đổi ngẫu nhiên mà Giao thức NEAR sẽ có trong tương lai gần.

Cách thức hoạt động của NEAR Protocol

Các ứng dụng phi tập trung đã bùng nổ trong cộng đồng tiền điện tử, với các DApp chạy toàn bộ từ trò chơi đến dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, rõ ràng là khả năng mở rộng vẫn là một vấn đề trong hầu hết các chuỗi khối.

Vấn đề về khả năng mở rộng là phổ biến giữa các chuỗi khối, đặc biệt là giữa các chuỗi khối cũ hơn như Bitcoin và Ethereum. Những thách thức chủ yếu do blockchain gặp khó khăn trong việc xử lý số lượng lớn giao dịch ở tốc độ nhanh và chi phí có thể quản lý được.

Các dự án như NEAR tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng một chuỗi khối hoàn toàn mới sử dụng một kiến ​​trúc khác. Giải pháp của NEAR cho vấn đề này là triển khai sharding.

Cách thức hoạt động của NEAR Protocol
Cách thức hoạt động của NEAR Protocol

Bằng cách sử dụng chiến lược sharding, NEAR có thể chia chuỗi khối thành các phân đoạn nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Điều này giúp giảm gánh nặng cho mạng bằng cách giảm tải việc tính toán, nhưng lại tăng thông lượng giao dịch.

Như đã đề cập trước đó, NEAR Protocol đang sử dụng hệ thống PoS. Các nút quan tâm đến việc trở thành người xác nhận giao dịch đặt mã thông báo NEAR của họ để được xem xét tham gia. Chủ sở hữu mã thông báo cũng có thể ủy quyền cổ phần của họ cho trình xác thực đã chọn nếu họ không muốn vận hành một nút.

Nói chung, những người xác thực có cổ phần lớn hơn sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn trong quá trình đồng thuận. Trình xác thực trên Gần được chọn thông qua hệ thống đấu giá và được chọn ở mọi thời điểm, thường là khoảng thời gian 12 giờ.

Trong khi đó, DApps cũng có thể được xây dựng trên NEAR, tương tự như trên Ethereum. Điều này là nhờ cơ sở hạ tầng đám mây của NEAR, kết hợp điện toán không có máy chủ và lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Nea hoạt động bằng cách sử dụng hàng trăm máy chủ được đặt trên toàn cầu.

Tìm hiểu về dự án polkadot có nên đầu tư không?

Các dự án dựa trên NEAR 

Dưới đây là một số dự án nổi tiếng trên NEAR Protocol:

Mintbase

Mintbase cho phép người dùng tạo và bán mã thông báo Gần như không thể thay thế (NFT). Tài sản bao gồm từ nghệ thuật tiền điện tử đến vé sự kiện, v.v. Người dùng có thể đúc những tài sản này dưới dạng NFT trên nền tảng và rao bán chúng thông qua thị trường NEARNFT hoặc các thị trường NFT khác.

Những người khai thác có thể tạo một hợp đồng thông minh và hạn chế khả năng chuyển nhượng mã thông báo được đúc, do đó bảo vệ chống gian lận hoặc chuyển nhượng bất hợp pháp. Mintbase tập trung hỗ trợ tạo ra các tài sản kỹ thuật số khác nhau, không giống như các nền tảng khác chỉ tập trung vào một danh mục.

Mintbase đã chuyển từ Ethereum sang NEAR, kiếm được NEAR thêm một điểm nữa trong cuộc tranh luận về NEAR so với Ethereum. Việc chuyển đổi này không vì lý do nào khác ngoài phí gas cao ngất ngưởng của Ethereum do tắc nghẽn mạng.

Mintbase đã từ bỏ Ethereum khi phí tạo cửa hàng tăng lên hàng trăm đô la, dẫn đến việc nền tảng này khuyên người dùng nên đợi phí xăng giảm trước khi tạo cửa hàng của họ.

Mintbase trên NEAR
Mintbase trên NEAR

Paras

Paras được thiết kế để cung cấp một giải pháp độc đáo: tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác thực và trao đổi các thẻ sưu tập truyền thống cũ kỹ. Paras xác thực quyền sở hữu thông qua NEAR thông qua các giao dịch nhanh chóng không tốn kém.

Nói một cách đơn giản, đó là một thị trường thẻ kỹ thuật số được xây dựng trên NEAR nhằm tìm cách giảm bớt gánh nặng cho những người sưu tập trong việc duy trì các món đồ sưu tầm của họ bằng cách đảm bảo rằng những món đồ này không bị hao mòn theo thời gian. Các nghệ sĩ và nhà sưu tập cũng được cấp quyền truy cập miễn phí vào thị trường sưu tầm kỹ thuật số.

NPunks

NPunks là phiên bản riêng của NEAR Protocol dành cho các dự án rất thành công như CryptoPunks, Tpunks và SolPunks. Phù hợp với dự án Punks ban đầu, 10.000 NPunk duy nhất sẽ có những đặc điểm hiếm có của riêng chúng. Bộ sưu tập sẽ có 111 bot, 88 thây ma, 24 con vượn và 9 người ngoài hành tinh.

Sự tham gia công bằng được đảm bảo bằng cách cho mọi người cơ hội mua NPunk. Việc mua hàng được thực hiện ngẫu nhiên với danh tính của người mua được giữ bí mật cho đến khi giao dịch hoàn tất. Sau đó, người dùng có thể bán NPunk của họ trên thị trường thứ cấp sau khi nó được đúc.

Đôi nét về NEAR Coin

NEAR Coin là gì?

NEAR Coin là token cơ bản của hệ sinh thái NEAR và chức năng của nó được kích hoạt cho tất cả các tài khoản. Mỗi token là một tài sản kỹ thuật số duy nhất tương tự như Ether có thể được sử dụng để:

Trả tiền cho hệ thống xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu.

Chạy một nút xác thực như một phần của mạng bằng cách tham gia vào quá trình đặt cược.

Giúp xác định cách phân bổ tài nguyên mạng và định hướng kỹ thuật trong tương lai của mạng bằng cách tham gia vào các quy trình quản trị.

Mã thông báo NEAR cho phép điều phối kinh tế của tất cả những người tham gia vận hành mạng cộng với nó cho phép các hành vi mới giữa các ứng dụng được xây dựng trên mạng đó.

Thông số kỹ thuật của NEAR Coin

Thông số kỹ thuật của NEAR Coin (tính đến ngày 11/3/2023):

 • Token Name: NEAR Protocol.
 • Ticker: NEAR.
 • Blockchain: NEAR Protocol
 • Token type:  Governance + Utility 
 • Token standard: NEP141
 • Vốn hóa thị trường: 35,527,597,106,803 VNĐ
 • Vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn: 41,021,174,478,737 VNĐ
 • Khối lượng 24 giờ: 3,162,193,290,284 VNĐ
 • Lượng cung lưu hành: 866,021,029 NEAR
 • Tổng cung: 1,000,000,000 NEAR
Thông số kỹ thuật của Near Coin
Thông số kỹ thuật của Near Coin

Ưu nhược điểm của NEAR Coin

Ưu điểm:

 • Chi phí của NEAR thấp hơn 10.000 lần so với Ethereum
 • Xây dựng một nền tảng dễ sử dụng và thân thiện với nhà phát triển, người dùng cuối và trình xác thực.
 • Sự khác biệt giữa Sharding trong Polkadot/ETH 2.0 so với NEAR là Sharding trong NEAR không được thiết kế để phân tách và rời rạc các Chuỗi khối mà là “khối” trong mỗi khối, về mặt lý thuyết giúp tăng khả năng tổng hợp. .
 • Trình xác thực không phải tải xuống toàn bộ trạng thái của chuỗi khối, do đó giảm yêu cầu phần cứng cho các Nút.
 • Dễ dàng xây dựng client nhỏ gọn, tạo điều kiện phát triển client thân thiện với thiết bị di động.
 • NEAR có khoảng thời gian không liên kết là 24-36 giờ so với Cosmos là 3 tuần và Polkadot là 4 tuần
 • Lạm phát hàng năm của NEAR là 5%, có thể trở thành giảm phát nhờ cơ chế thu phí tùy thuộc vào mức tăng sử dụng.

Nhược điểm:

 • Tập trung hóa quản trị là một mối quan tâm đối với NEAR vì quản trị của NEAR đang ở giai đoạn giữa chừng và hiện tại chỉ những người xác nhận mới có thể bỏ phiếu cho các đề xuất.
 • 35% nguồn cung cấp mã thông báo được nắm giữ bởi những người trong cuộc, kết hợp với quản trị một phần trên chuỗi, do đó, việc ra quyết định tập trung là một vấn đề.
 • Chưa có sự đột phá khiến giới đầu tư đổ nhiều tiền vào
 • Bị ảnh hưởng bởi giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Tình hình giá NEAR Coin trong những năm gần đây

NEAR coin ra mắt vào ngày 14 tháng 10 năm 2020 với mức giá 1,7 USD. Đến cuối năm 2020, giá NEAR giảm xuống mức 1,2 USD.

Vào năm 2021, giá NEAR dao động khá nhiều. Vào tháng 3 và tháng 4, nó ở mức khoảng 7 USD, đến tháng 7 giảm xuống còn 1,8 USD và tăng vọt lên khoảng 6 USD vào tháng 8, sau đó giá của đồng tiền cơ bản tăng lên. Đỉnh cao nhất trong năm là $15,46 và cũng là thời điểm cuối năm.

Toàn tập về dự án atom cosmos

Tình hình giá NEAR Coin trong những năm gần đây
Tình hình giá NEAR Coin trong những năm gần đây

Đầu năm 2022, NEAR chứng kiến ​​một đợt tăng giá rất mạnh. Giá đồng xu nhanh chóng đạt đỉnh 20 đô la vào ngày 17 tháng 1 năm 2022, sau đó giảm xuống còn khoảng 9 đô la vào cuối tháng 2 năm 2022. NEAR sau đó phục hồi và đạt 17,5 đô la vào ngày 10 tháng 4 năm 2022 trước khi giảm rất sâu.

Đến giữa tháng 6 năm 2022, giá mỗi đồng xu chỉ còn khoảng 3,2 USD. Sau đó, giá NEAR cũng có một số tăng trưởng yếu. Kể từ giữa tháng 9 năm 2022, giá của đồng xu này hầu như đã giảm và kết thúc năm ở mức 1,27 đô la (thấp hơn giá tại thời điểm phát hành).

Vào tháng 1 năm 2023, NEAR tăng giá khá yếu và giá hiện tại là 2,25 USD vào ngày 01/02/2023.

Lưu trữ và giao dịch NEAR Coin ở đâu?

Ví lưu trữ NEAR Coin: Bạn có thể chọn lưu trữ NEAR coin tại các ví như Binance Chain Wallet, Trust Wallet, Math Wallet, Trezor, MetaMask hoặc tại ví của các sàn giao dịch mà bạn giao dịch. Để an toàn hơn, mọi người cũng có thể lưu trữ nó trong ví phần cứng như Ledger Nano S, Tresor.

Sàn giao dịch NEAR Coin: Hiện tại NEAR đã được niêm yết chính thức trên nhiều sàn, bạn có thể mua NEAR trực tiếp trên các sàn lớn như Binance, OKX, Huobi, Coinbase, Kraken.

Làm sao có kiếm được NEAR Coin?

Trên thực tế, nhà đầu tư sẽ có thể mua và bán NEAR Token theo 2 cách phổ biến sau:

Mua và sở hữu NEAR Coin: Theo đó, hình thức này thường sẽ cực kỳ phù hợp với những nhà đầu tư đang có ý định tích trữ loại Token này để kiếm lời trong dài hạn.

Theo cách này, người dùng sẽ cần đăng ký địa chỉ ví điện tử cá nhân trên nền tảng. Sau đó, tạo liên kết với các sàn giao dịch có thể hỗ trợ lưu trữ loại Token này.

Thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh: Hình thức này được biết đến với cái tên quen thuộc hơn đó là giao dịch lướt sóng.

Bởi vì, các nhà đầu tư tham gia vào hình thức này thường sẽ tận dụng tối đa sự biến động của token để kiếm lợi nhuận chênh lệch nhờ phương thức đòn bẩy.

Đặc biệt, hình thức này không cho phép nhà đầu tư sở hữu và lưu trữ coin trong ví dài hạn. Nhưng đây là một trong những cách hiệu quả nhất để kiếm tiền dựa trên biến động giá.

Bên cạnh đó, về mặt bảo mật, phương thức này cũng được đánh giá cao hơn khi hạn chế được khả năng hacker tấn công vào ví và cấp toàn bộ Token.

Có nên đầu tư vào NEAR Coin không?

Có nên đầu tư vào NEAR Coin không?
Có nên đầu tư vào NEAR Coin không?

Trên thực tế, đầu tư vào NEAR coin hay bất kỳ đồng coin nào trên thị trường tiền điện tử cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và không ai có thể dự đoán chính xác tương lai. NEAR cũng có một số rủi ro nhất định như:

Có thể thấy, giá của NEAR coin đã có những thời điểm rất biến động, chẳng hạn nó đã giảm mạnh từ 7 USD vào tháng 4/2021 xuống còn 1,8 USD (chỉ trên mức phát hành 0,1 USD) chỉ trong một thời gian ngắn. gần 3 tháng. Điều này là do giá của NEAR coin bị ảnh hưởng rất nhiều bởi biến động giá thị trường, cụ thể là giá BTC.

Không thể phủ nhận NEAR Protocol là một dự án blockchain nền tảng tốt mà nhiều người vẫn chưa biết đến. Có vẻ như chiến lược marketing và truyền thông của dự án chưa thực sự ấn tượng.

Và dự án NEAR Protocol vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng NEAR coin cũng có rất nhiều ưu điểm đáng để cân nhắc:

 • Phí giao dịch của Giao thức NEAR cũng thấp hơn nhiều so với Bitcoin và Ethereum
 • Công nghệ này cũng nổi bật và thân thiện với người dùng.
 • Mạng thân thiện với người dùng và nhà phát triển.
 • Nhóm phát triển gồm toàn những người nổi tiếng trong thế giới lập trình, công nghệ và chuỗi khối.

Kết luận

Có thể thấy NEAR chưa thực sự có nhiều điểm nổi bật để các nhà đầu tư lựa chọn rót số tiền lớn, nói đúng hơn là tiềm năng còn khá yếu. Đối với những nhà đầu tư cảm thấy tin tưởng vào sự phát triển của dự án (điều này tất nhiên có thể xảy ra) thì có thể bỏ ra một số vốn phù hợp. Điều quan trọng là bạn không quên các nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư và chỉ đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI