Năm cảnh báo nguy hiểm cho tương lai của Nvidia

Các nhà sản xuất chip đang phải đối mặt với một giai đoạn suy yếu mệt mỏi mang tính chu kỳ.

Năm cảnh báo nguy hiểm cho tương lai của Nvidia

Cổ phiếu Nvidia (NVDA) đã giảm 5% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 24 tháng 8 sau khi công ty báo cáo thu nhập Q2 năm tài chính 2023. Doanh thu của nhà sản xuất chip đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,7 tỷ USD, phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, thu nhập ròng sau điều chỉnh đã giảm 51% xuống còn 1,3 tỷ USD, tương đương 0,51 USD/cổ phiếu, thấp hơn 1 cent so với ước tính đồng thuận. Những con số tiêu đề đó là tốt xấu lẫn lộn. Tuy nhiên, đi sâu hơn vào báo cáo thu nhập của Nvidia cho thấy có năm cảnh báo nguy hiểm cho tương lai của công ty.

1. Hoạt động kinh doanh gaming đã bị đình trệ

Trong quý tài chính thứ hai, Nvidia đã tạo ra 30% doanh thu từ chip gaming và 57% doanh thu từ chip trung tâm dữ liệu. Hai phân khúc này đã phát triển mạnh mẽ trong đại dịch khi mọi người ở nhà chơi game nhiều hơn và khai thác nhiều tiền điện tử hơn với các GPU gaming, đồng thời truy cập nhiều dịch vụ dựa trên đám mây hơn từ các trung tâm dữ liệu.

Nhưng trong năm qua, tăng trưởng của mảng gaming đã hạ nhiệt khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Người tiêu dùng đã mua ít PC mới hơn khi họ ngừng làm việc từ xa và quay trở lại văn phòng, và thị trường khai thác tiền điện tử đã sụp đổ.

Kết quả là doanh thu từ mảng gaming của Nvidia đã giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái – và 44% so với quý trước – xuống còn 2,0 tỷ USD trong quý tài chính thứ hai. Tăng trưởng mạnh mẽ của mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu đã không đủ để bù đắp cho sự suy yếu đó.

Giai đoạn

Q2 2022

Q3 2022

Q4 2022

Q1 2023

Q2 2023

Tăng trưởng doanh thu mảng gaming (YOY)

85%

42%

37%

31%

(33%)

Tăng trưởng doanh thu mảng trung tâm dữ liệu (YOY)

35%

55%

71%

83%

61%

Tăng trưởng tổng doanh thu (YOY)

68%

50%

53%

46%

3%

Dữ liệu: Nvidia. YOY: so với cùng kỳ năm ngoái

Trong cuộc gọi thu nhập, CFO Colette Kress đã cho rằng sự yếu kém của phân khúc gaming là do “các điều kiện thị trường nhiều thách thức” – bao gồm “sự yếu kém ở châu Âu liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine”, “phong tỏa ngừa COVID ở Trung Quốc” và “đóng góp ngày càng giảm” từ thị trường tiền điện tử. Kress cũng cảnh báo rằng doanh thu mảng gaming của Nvidia sẽ giảm so với quý tài chính thứ hai trong quý tài chính thứ ba.

2. Biên lợi nhuận đang thu hẹp

Khi tốc độ tăng trưởng doanh thu của Nvidia chững lại, biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh của công ty cũng đang thu hẹp dần.

Giai đoạn

Q2 2022

Q3 2022

Q4 2022

Q1 2023

Q2 2023

Biên lợi nhuận gộp

66,7%

65,2%

65,4%

67,1%

45,9%

Biên lợi nhuận hoạt động

47,2%

37,6%

38,9%

47,7%

19,8%

Dữ liệu: Nvidia. Trên cơ sở không tính theo GAAP

Trong quý tài chính thứ hai, biên lợi nhuận gộp của công ty đã bị siết chặt bởi các khoản phí liên quan đến hàng tồn kho cũng như các cam kết mua hàng mà công ty đã ký trong giai đoạn đỉnh điểm của tình trạng thiếu chip toàn cầu vào năm ngoái. Trong khi đó, biên lợi nhuận hoạt động đã giảm mạnh khi công ty thuê thêm nhân viên, tăng lương cho họ để chống lại lạm phát và đầu tư vào việc phát triển chip mới.

Nvidia kỳ vọng biên lợi nhuận gộp sau điều chỉnh sẽ phục hồi so với quý tài chính thứ hai lên khoảng 64,5-65,5% trong quý tài chính thứ ba. Tuy nhiên, điểm giữa của phạm vi hướng dẫn đó vẫn sẽ giảm nhẹ so với cùng quý năm trước.

3. Đà giảm tốc vẫn chưa dừng lại

Trong quý tài chính thứ ba, Nvidia dự kiến ​​doanh thu của mình sẽ giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn khoảng 5,9 tỷ USD. Nhưng đồng thời, công ty cũng dự kiến ​​chi phí hoạt động sau điều chỉnh sẽ tăng 32% lên 1,8 tỷ USD. Do đó, nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một báo cáo thu nhập thậm chí còn xấu xí hơn vào tháng 11 này.

Nvidia đã không cung cấp thêm bất kỳ hướng dẫn nào, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của công ty chỉ tăng 13% trong cả năm trong khi EPS sau điều chỉnh giảm 8%. Kết quả đó tương đương một sự giảm tốc đáng kể từ mức tăng trưởng 61% của doanh thu và 78% của EPS sau điều chỉnh trong năm tài chính 2022.

Đà giảm tốc vẫn chưa dừng lại

4. Định giá của Nvidia chưa phản ánh những thách thức đó

Cổ phiếu Nvidia đã giảm gần 50% kể từ khi đạt đỉnh lịch sử vào tháng 11 năm ngoái. Nhưng ở mức giá 170 USD, cổ phiếu vẫn đang giao dịch cao gấp 42 lần EPS sau điều chỉnh ước tính cho năm tới. Hệ số giá trên thu nhập dự phóng đắt đỏ đó không phản ánh sự suy giảm theo chu kỳ mà công ty có thể sẽ tiếp tục phải chịu đựng trong vài quý tới.

Đơn cử, AMD (AMD) – đối mặt với những khó khăn giống như Nvidia và đang tăng trưởng với tốc độ tương tự – giao dịch với giá cao gấp 22 lần thu nhập dự phóng. Intel (INTC), đang bị kéo xuống bởi thị trường máy tính và trung tâm dữ liệu chậm chạp, có hệ số giá trên thu nhập dự phóng ở mức 14 lần. Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu cổ phiếu Nvidia bốc hơi thêm một nửa giá trị trước khi được coi là lựa chọn cược khả thi vào một sự phục hồi.

Xem thêm

5. Mua lại lãng phí và cổ đông nội bộ bán cổ phiếu

Có lẽ lý tưởng nhất Nvidia nên tiết kiệm tiền mặt khi tốc độ tăng trưởng doanh thu sụt giảm. Tuy nhiên, họ đã chi 5,5 tỷ USD để mua lại cổ phiếu trong nửa đầu năm tài chính 2023. Công ty vẫn còn 12 tỷ USD trong ủy quyền hiện tại, sẽ còn hiệu lực đến hết tháng 12 năm 2023, và có kế hoạch tiếp tục mua lại cổ phiếu.

Nhưng trong 12 tháng qua, các cổ đông nội bộ của Nvidia cũng đã bán số lượng cổ phiếu nhiều hơn gấp năm lần số lượng cổ phiếu họ mua. Nhìn chung, đó là một cảnh báo nguy hiểm lớn khi ban lãnh đạo của một công ty sử dụng nhiều tiền mặt để mua lại cổ phiếu – có lẽ là để bù đắp tình trạng pha loãng từ các khoản lương thưởng dựa trên cổ phiếu của chính công ty – nhưng sau đó quay lại và nhanh chóng bán những cổ phiếu đó trên thị trường mở.

Cổ phiếu Nvidia chưa đáng mua

Nvidia là công ty dẫn đầu thị trường GPU với một ban lãnh đạo tuyệt vời. Tuy nhiên, cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá đắt đỏ trong khi phải đối mặt với tình trạng suy giảm theo chu kỳ. Thay vì đặt cược vào sự phục hồi trong dài hạn ngay bây giờ, nhà đầu tư nên đợi thị trường thiết lập lại kỳ vọng đối với cổ phiếu từng bay cao này trước khi kích hoạt lệnh mua.

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI