spot_img

Mô hình tam giác là gì? Phân Loại Và Cách giao dịch hiệu quả

Mô hình tam giác là một mô hình giá thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ với nhiều biến thể khác nhau. Nó bao gồm các mô hình tam giác tăng, mô hình tam giác giảmcân. Mỗi mẫu hình tam giác sẽ có những đặc điểm nhận dạng và cách thức giao dịch khác nhau. Trong bài viết này, HocChoiTrading.Com sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất về mô hình tam giác là gì và cách giao dịch. Mời bạn đọc cũng theo dõi.

Mô Hình Tam Giác Là Gì?

Triangle Pattern dịch ra là mô hình tam giác có ý nghĩa báo hiệu sự tạm dừng của xu hướng hiện tại và giá có xu hướng hội tụ tại một điểm trước khi phá vỡ mô hình. Không giống như các mô hình khác, trader cần phải chờ thời điểm giá phá vỡ khỏi mô hình thì mới có thể dự đoán được những xu hướng tiếp theo.

Mô Hình Tam Giác Là Gì?
Mô Hình Tam Giác Là Gì?

Mô hình tam giác được tạo bởi 2 đường xu hướng hội tụ với nhau tại một điểm bên phải của mô hình. Trong đó, đường xu hướng ở phía trên đi qua các đỉnh có vai trò như đường hỗ trợ. Đường xu hướng này có thể dốc lên, dốc xuống hoặc nằm ngang. 

Cả phe mua và phe bán trong mô hình tam giác đều không quyết liệt trong việc giành quyền kiểm soát thị trường. Cả 2 bên đều đang chờ tín hiệu rõ ràng hơn. Tuy nhiên, đến cuối mô hình thì một trong 2 bên đã quyết định dồn sức để đẩy giá theo hướng kỳ vọng. Khi giá phá vỡ khỏi mô hình thì có dấu hiệu bùng nổ mạnh theo hướng breakout.

Các Loại Mô Hình Tam Giác

Có nhiều loại khác nhau nhưng chung quy lại thì vẫn có 3 loại phổ biến nhất là mô hình tam giác cân, tam giác tăng giảm. Mỗi mẫu hình sẽ có những đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch khác nhau.

Các Loại Mô Hình Tam Giác
Các Loại Mô Hình Tam Giác

Mô Hình Tam Giác Cân

Đường trendline giảm có hướng dốc xuống và một đường trendline dốc lên tạo thành mô hình tam giác cân. 2 đường trendline có độ nghiêng tương đối nhau và hội tụ tại 1 điểm nằm chính giữa bên phải mô hình. Khối lượng giao dịch giảm từ hướng trái qua phải. 

Mô Hình Tam Giác Cân
Mô Hình Tam Giác Cân

Mô hình tam giác cân có thể xuất hiện sau xu hướng giảm hoặc tăng nhằm cung cấp các tín hiệu trung lập. Mô hình này cũng cho thấy hai phe mua và bán đều đang có tâm lý trông chờ động thái tiếp theo diễn ra trên thị trường. Bởi vậy nên các trader cần chờ tín hiệu xác nhận để phá vỡ cạnh của tam giác. Sau thời điểm phá vỡ thì giá sẽ di chuyển theo hướng bứt phá. 

Xem thêm về long short là gì?

Mô hình vai đầu vai và cách giao dịch

Mô Hình Tam Giác Giảm

Đường trendline giảm dốc xuống kết hợp với đường hỗ trợ nằm ngang tạo thành mô hình tam giác giảm. Hai đường này cũng hội tụ tại một điểm nằm ở bên phải của mô hình. Khối lượng giao dịch lớn dần.

Sự xuất hiện của mô hình tam giác giảm là sự báo hiệu tiếp diễn của xu hướng giảm. Đây cũng là dấu hiệu chho thấy phe bán vẫn đang giảm mạnh, phe mua đang yếu khi không thành công kéo giá  vượt qua được vùng hỗ trợ. 

Hai cạnh của tam giác tiến tới hội tụ thì trader chờ tín hiệu phá vỡ xuống dưới. Sau điểm phá vỡ thì giá sẽ tiếp tục giảm mạnh nên các nhà giao dịch có thể đón đầu với  lệnh bán. 

Mô Hình Tam Giác Tăng

Sự kết hợp giữa đường trendline tăng theo hướng dốc lên và đường kháng cự nằm ngang phía trên tạo thành mô hình tam giác tăng. Hai đường này sẽ hội tụ tại một điểm phía bên phải của mô hình. Khối lượng giao dịch cũng lớn dần từ trái qua phải.

Mô Hình Tam Giác Tăng
Mô Hình Tam Giác Tăng

Xu hướng tăg vẫn tiếp tục tiếp diễn ở mô hình tam giác tăng và thường xuất hiện ở xu hướng tăng giá còn mạnh. Mô hình này có đáy trước thấp hơn đáy sau cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế trong khi đó, phe bán đang bị yếu thế khi không thể kéo giá bứt phá ra khỏi vùng kháng cự.

Khi mô hình tam giác tăng hoàn thiện thì giá phá vỡ đường kháng cự và tăng mạnh. Các trader có thể vào lệnh Mua để đón đầu xu hướng. 

Cách Giao Dịch Với Mô Hình Tam Giác

Mỗi mô hình sẽ cung cấp những tín hiệu khác nhau. Vì vậy, khi giao dịch các trader nên nhận dạng sớm, phân loại tín hiệu để lên chiến lược cho phù hợp, Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu phương pháp giao dịch với từng mẫu hình cụ thể: 

Cách Giao Dịch Với Mô Hình Tam Giác
Cách Giao Dịch Với Mô Hình Tam Giác

Bước 1: Xác định xu hướng

Một mô hình tam giác dù là cân, tăng hay giảm thì đều xuất hiện và kèm theo xu hướng rõ ràng. Do vậy, trader phải sử dụng các công cụ và phân tích theo đa khung thời gian để xác định rõ xu hướng. 

Bước 2: Nhận diện mẫu hình tam giác

Có thể sử dụng các công cụ để vẽ mô hình tam giác. Hoặc bạn có thể dùng đường xu hướng để nối các đỉnh và đáy của mô hình lại với nhau. Lưu ý rằng mỗi một đường trendline phải đi qua ít nhất là 2 đỉnh hoặc 2 đáy và ở giữa đường giá và trendline không xuất hiện quá nhiều khoảng trống. 

Bước 3: Tìm điểm vào lệnh

Để xác định điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ thì trader cần căn cứ vào từng mô hình tam giác. Từng mẫu hình sẽ có những cách vào lệnh khác nhau, chi tiết ở bên dưới.

Mô hình tam giác tăng 

Mô hình này xuất hiện là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng tiếp diễn nên trước đó là xu hướng tăng rất mạnh mẽ. Vì thế, nhà giao dịch hãy kiên nhẫn để chờ đợi giá phá vỡ khỏi vùng kháng cự để vào lệnh Buy bằng cách như sau:

 • Điểm vào lệnh tại giá đóng cửa của cây nến xanh phá vỡ vùng kháng cự hoặc an toàn hơn trader có thể chờ đợi giá quay lại vùng retest vùng phá vỡ. 
 • Cắt lỗ tại dưới đáy gần nhất của mô hình. 
 • Chốt lời tại điểm cách điểm vào lệnh một khoảng cách bằng với chiều cao của tam giác. 

Mô hình tam giác giảm

Mô hình tam giác giảm hình thành là tín hiệu tiếp diễn xu hướng giảm nên trước đó phải là xu hướng giảm rất mạnh và chưa có dấu hiệu suy yếu. Nên bước tiếp theo là các trader nên kiên nhẫn chờ đợi giá phá vỡ khỏi mô hình để tiến hành giao dịch. 

 • Điểm vào lệnh ở mức giá đóng cửa của cây nến đỏ phá vỡ vùng hỗ trợ hoặc nhà giao dịch có thể kiên nhẫn chờ đợi giá quay lại retest vùng phá vỡ để vào lệnh. Vào lệnh theo cách này sẽ giúp trader hạn chế được phá vỡ giả. 
 • Điểm cắt lỗ ngay trên đỉnh gần nhất của mô hình
 • Điểm chốt lời tại điểm cách điểm vào lệnh một khoảng bằng với chiều cao của tam giác.

Mô hình tam giác cân

Đặc điểm của mô hình tam giác cân là không cung cấp các tín hiệu tiếp diễn hay đảo chiều mà chỉ cho thấy xu hướng hiện tại đang tạm dừng. Để thực hiện giao dịch thành công thì trader cần kiên nhẫn chờ đợi giá breakout. Nếu giá phá vỡ cạnh trên thì thực hiện lệnh Mua và phá vỡ cạnh dưới thì thực hiện lệnh Bán. 

Cách thực hiện lệnh:

 • Điểm vào lệnh: Mua tại mức giá đóng cửa của nến xanh phá vỡ đường trendline giảm. Bán tại mức giá đóng cửa của cây nến đỏ phá vỡ đường trendline tăng. Với tam giác cân thì trader nên đợi giá quay lại retest để thực hiện lệnh cho an toàn nhất. 
 • Cắt lỗ và chốt lời tương tự như với mô hình tam giác giảm và tăng.

mô hình 2 đỉnh là gì? cách dùng ra sao

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Mô Hình Tam Giác

Một công cụ kỹ thuật dù có hoàn hảo đến mức nào đi nữa thì cũng đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Mô hình tam giác cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, nhiều traders vẫn thua lỗ với mô hình này. Vậy làm cách nào để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất? Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần nắm rõ khi giao dịch. 

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Mô Hình Tam Giác
Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Mô Hình Tam Giác
 • Xác định rõ xu hướng trước khi hình thành mô hìn. Với  mô hình tam giác tăng và giảm thì cần đảm bảo xu hướng vẫn đang mạnh mẽ. 
 • Hãy kiên nhẫn chờ đợi giá phá vỡ khỏi mô hình và nắm được đặc điểm của mô hình tam giác rồi từ đó phân biệt với các mô hình giá khác nhau. 
 • Không nên sử dụng tín hiệu từ mô hình giá thôi mà cần kết hợp thêm với ít nhất 2 tín hiệu từ các chỉ báo và công cụ phân tích kỹ thuật khác. 
 • Không có gì là chắc chắn rằng giá sẽ đi đúng hướng với dự đoán của mình nên thực tế vẫn có nhiều sai số. Vì thế, trader không được quên cắt lỗ, chốt lời cho mỗi lệnh giao dịch.
 • Cần tuân thủ quy tắc quản lý vốn và rủi ro. Tuyệt đối không được gồng lời, gồng lỗ mà dời việc chốt lời. 

Kết Luận 

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về mô hình tam giác và cách giao dịch hiệu quả với mô hình này. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những tín hiệu giao dịch Forex. Hãy chăm chỉ luyện tập thường xuyên để nâng cao kinh nghiệm giao dịch cho bản thân. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img