spot_img

Mô hình cái nêm là gì? Cách giao dịch với mô hình cái nêm

Mô hình giá cung cấp những tín hiệu mạnh mẽ nhất là mô hình cái nêm. Chúng ta không thể không nhắc đến mô hình cái nêm khi nhắc đến những mô hình giá cung cấp tín hiệu mạnh mẽ.

Việc sử dụng thường xuyên mô hình này sẽ giúp cho các Trader nhận định diễn biến của hành động giá hay để tìm kiếm các giao dịch thuận xu hướng hoặc đảo chiều tiềm năng. Vậy mô hình cái nêm là gì? Bằng cách nào để nhận diện chính xác và sử dụng một cách hiệu quả mô hình cái nêm trong Forex. Các bạn hãy đọc và tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Khái Niệm Mô Hình Cái Nêm Là Gì?

Trong tiếng Anh mô hình cái nêm được gọi là Wedge Pattern xuất hiện trong một xu hướng tăng hoặc giảm. Mô hình cái nêm mang tính lưỡng tính, cung cấp tín hiệu cho Trader thực hiện các giao dịch thuận theo xu hướng cũ hoặc là đảo ngược chiều xu hướng.

Mô hình cái nêm có đặc điểm cấu tạo khá giống với mô hình tam giác đều được tạo bởi 2 đường xu hướng đi qua các đỉnh hoặc đáy. Nhưng vẫn có điểm khác đó là mô hình cái nêm thì hướng tới hội tụ chứ chưa thực sự giao cắt hoặc hội tụ giống như ở mô hình tam giác.

Mô Hình Cái Nêm Là Gì?
Mô Hình Cái Nêm Là Gì? 

Nhìn trên biểu đồ sự xuất hiện của mô hình cái nêm sẽ cho ta thấy được tình trạng “tạm dừng chân” sau 1 đợt tăng lên hoặc giảm mạnh. Mô hình sẽ thể hiện lên cho ta thấy được sự tích lũy của bên mua và bên bán. Một khi đủ lượng sẽ xảy ra tín hiệu breakout, cùng với sự di chuyển theo hướng mới hoặc tiếp tục với hướng cũ.

Khi sử dụng mô hình cái nêm, nhìn vào mô hình sẽ thấy hành động giá chỉ thực sự được xác nhận khi breakout ra khỏi mô hình. Trader nhìn nhận và khẳng định chính xác cần xác nhận đánh giá xu hướng một cách chính xác nhất và phải thật kiên nhẫn chờ đợi một tín hiệu phá vỡ rồi mới được thực hiện lệnh.

Việc quan sát độ dốc của mô hình cái nêm trên biểu đồ giá là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp cho Trader phân biệt được với các mô hình khác, và cũng là dấu hiệu đặc biệt quan trọng được Trader sử dụng để đánh giá tín hiệu.

Tìm hiểu trader là gì? cách để trở thành một trader chuyên nghiệp

Phân Loại Mô Hình Cái Nêm

Với mô hình cái nêm thì được chia ra làm 3 loại chính đó là: mô hình cái nêm tăng, mô hình cái nêm giảm và mô hình cái nêm mở rộng. Mỗi một loại mô hình có những đặc tính riêng để nhận dạng và ý nghĩa riêng khác nhau. Cụ thể như sau, mời các bạn theo dõi.

Mô Hình Cái Nêm Tăng

Mô Hình Cái Nêm Tăng
Mô Hình Cái Nêm Tăng

Đặc tính mô hình:

 • Thứ nhất, hình dạng của mô hình cái nêm tăng được tạo bởi 2 đường xu hướng đi qua các đỉnh/đáy, chiều hướng hội tụ ở một điểm và dốc đi lên.
 • Đều có thể xuất hiện ở trong cả xu hướng tăng lên hoặc là xu hướng giảm xuống. các tín hiệu mà mô hình này cung cấp sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi xu hướng. Nhìn chung mô hình này đều cung cấp tín hiệu vào lệnh Sell ngay sau khi breakout.
 • Các cạnh của mô hình này sẽ cung cấp tín hiệu để thực hiện giao dịch sau khi giá breakout.

Khi mô hình cái nêm tăng một vài tâm lý thị trường đó là:

 • Biết mô hình này có thể xuất hiện vào bất kỳ một giai đoạn nào của thị trường. Nhưng dựa trên mẫu giá của mô hình cái nêm tăng có thể thấy được, dù bên mua đã cố gắng đẩy mức giá lên, từ đó đã tạo thành các đỉnh/đáy sau sẽ cao hơn phần đỉnh/đáy trước. Tuy nhiên, sức đẩy của bên mua đã yếu dần đi, báo hiệu cho bên bán chuẩn bị chớp lấy cơ hội tốt, bên bán chiếm một ưu thế tốt thuận lợi để phá vỡ cạnh dưới mô hình nêm và thực hiện lệnh “Sell”.
 • Lý thuyết là thế nhưng cũng không có điều gì đảm bảo rằng hành động giá sẽ breakout giống như lý thuyết. Thế nên các bạn Trader cần theo dõi thật kỹ hành động giá, khi áp dụng mô hình cái nêm tăng bạn nên tránh sự rập khuôn máy móc.

Mô Hình Cái Nêm Giảm

Mô Hình Cái Nêm Giảm
Mô Hình Cái Nêm Giảm

Đặc tính của mô hình:

 • Cấu tạo của mô hình có dạng 2 đường xu hướng có chiều dốc đi xuống và hội tụ tại một điểm giao nhau.
 • Mô hình cái nêm giảm cũng tương tự như mô hình cái nêm tăng là đều có thể xuất hiện trong xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Việc cung cấp các tín hiệu cũng khác nhau tùy thuộc vào xu hướng xuất hiện trên mô hình.
 • Khi phần cạnh trên của mô hình bị phá vỡ bởi giá thì việc xác nhận xu hướng giá mới là đà uptrend, Trader lúc này có thể tiến hành vào lệnh “Buy”.

Về tâm lý của thị trường:

Loại mô hình cái nêm giảm thể hiện bên bán đã cố gắng thúc đẩy giá giảm sâu hơn nữa nhưng đà giảm của bên bán đã và đang có dấu hiệu suy yếu dần. Chính vì thế, bên mua đã chuẩn bị chiếm giữ thị trường mặc dù hành động giá đã cố gắng tạo đỉnh/đáy sau thấp hơn đỉnh đáy trước nhưng sự nỗ lực cố gắng đó thất bại.

Mô hình vai đầu vai là gì? ứng dụng thế nào

Mô Hình Cái Nêm Mở Rộng

Mô Hình Cái Nêm Mở Rộng
Mô Hình Cái Nêm Mở Rộng

Đặc tính mô hình

Loại mô hình cái nêm mở rộng có dạng khác với hai loại mô hình trên, đó là mô hình được cấu tạo bởi 2 đường xu hướng nối đỉnh, đáy với nhau. Đường nối các đỉnh sẽ hướng lên và đường nối các đáy thì hướng xuống. Với mô hình này có 2 loại:

 • Mô hình cái nêm mở rộng theo hướng đi lên: Có đặc điểm là hai đường trendline đều hướng lên trên và vẫn thành công tạo đỉnh và đáy sau được cao hơn đỉnh và đáy trước đó. Nhưng độ dốc của đáy sẽ thấp hơn so với độ dốc của các đỉnh.
 • Mô hình cái nêm mở rộng theo hướng đi xuống: lúc này 2 đường trendline cùng hướng xuống và vẫn thành công tạo đỉnh và đáy sau thấp hơn đỉnh và đáy trước đó. Nhưng ở mô hình này thì độ dốc của các đỉnh sẽ thấp hơn so với đáy.

Khi xuất hiện, mô hình này có thể xuất hiện trong xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm cung cấp tín hiệu đảo chiều và cả tiếp diễn.

Tín hiệu ở đây là: Mô hình cái nêm mở rộng theo hướng đi lên dù là xuất hiện trong xu hướng nào thì cũng sẽ breakout khỏi cạnh dưới đi xuống. Và với mô hình cái nêm mở rộng hướng lên giá breakout khỏi cạnh trên đi lên.

Một vài tâm lý giao dịch

Khi độ dốc của đáy thấp hơn so với các đỉnh của mô hình nêm mở rộng hướng lên chứng tỏ rằng bên mua đã suy yếu và đây là thời điểm mà bên bán chuẩn bị thắng thế.

Khi độ dốc của các đỉnh thấp hơn so với đáy của mô hình nêm mở rộng hướng xuống cho thấy sức lực của bên bán đang cạn kiệt và bên mua đang âm thầm tích lũy, đợi đến thời điểm thích hợp đẩy giá lên.

Cách Giao Dịch Với Mô Hình Giá Cái Nêm 

Qua việc tìm hiểu về biến thể của mô hình cái nêm, HocChoiTrading.Com sẽ giới thiệu đến bạn một số trường hợp cụ thể: 

Mô Hình Nêm Giảm Và Mô Hình Nêm Mở Rộng Hướng Xuống

Với mô hình nêm giảm và nêm mở rộng hướng xuống dưới, bạn nên ưu tiên tín hiệu breakout cạnh trên để thực hiện lệnh Mua (Buy). Chúng ta sẽ có 2 cách giao dịch đó là giao dịch breakout và giao dịch với cú hồi retest. Quy trình thực hiện như sau: 

Lý thuyết dow là gì? cách áp dụng lý thuyết dow

Mô Hình Nêm Giảm Và Mô Hình Nêm Mở Rộng Hướng Xuống
Mô Hình Nêm Giảm Và Mô Hình Nêm Mở Rộng Hướng Xuống

Giao Dịch Breakout 

Ở giai đoạn cuối mô hình cái nêm giảm, mô hình nêm mở rộng sẽ hướng xuống giá phá vỡ cạnh trên. Bạn có thể nhận thấy dấu hiệu tích lũy bên phe mua và khối lượng giao dịch tại vùng breakout gia tăng mạnh. Các thực hiện như sau: 

 • Điểm vào lệnh theo nến tín hiệu màu xanh tại vùng breakout
 • Điểm cắt lỗ ngay bên dưới vùng phá vỡ
 • Điểm chốt lời sẽ đặt theo tỷ lrrj R:R kỳ vọng của nhà giao dịch hoặc đơn giản nhà giao dịch có thể đạt được mục tiêu theo chiều cao của cái nêm. 

Giao Dịch Với Cú Hồi Retest

Khi giá đã phá vỡ mô hình nêm giảm, các nhà giao dịch cần kiên nhẫn chờ đợi giá có tín hiệu phản hổi lại vùng phá vỡ để xác nhận rồi mới thực hiện giao dịch. Cách vào lệnh này rõ ràng an toàn hơn. Nhưng trong nhiều trường hợp, nhà giao dịch sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội để thực hiện giao dịch tiềm năng.  Các bước thực hiện như sau: 

 • Điểm vào lệnh ở vùng giá retest lại điểm đã phá vỡ. 
 • Điểm cắt lỗ tại ngay bên dưới vùng phá vỡ. 
 • Điểm chốt lời đặt theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của nhà giao dịch hoặc trader có thể nhắm vào mục tiêu theo chiều cao của nêm. 

Mô Hình Nêm Tăng Và Mô Hình Nêm Mở Rộng Hướng Lên

Tâm lý thị trường khi mô hình nêm tăng và mô hình nêm mở rộng hướng lên thể hiện đà tăng suy yếu. Đây là dấu hiệu hành động giá chuẩn bị bứt phá khỏi cạnh dưới và đi theo xu hướng giảm. 2 mô hình này có cách giao dịch chính là giao dịch khi giá breakout cạnh dưới của nêm và giao dịch khi giá hồi lại vùng phá vỡ. 

Mô Hình Nêm Tăng Và Mô Hình Nêm Mở Rộng Hướng Lên
Mô Hình Nêm Tăng Và Mô Hình Nêm Mở Rộng Hướng Lên

Giao Dịch Breakout

Giá phá vỡ cạnh dưới của mô hình nêm tăng, nêm mở rộng hướng lên bằng những mẫu hình nến giảm mạnh. Đây chính là lúc trader cần cân nhắc thực hiện lệnh. 

 • Điểm vào lệnh theo tín hiệu màu đổ tại vùng phá vỡ
 • Điểm cắt lỗ ngay bên vùng hỗ trợ đã phá vỡ
 • Điểm chốt lời đặt theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của nhà giao dịch hoặc đơn giản nhà giao dịch có thể đạt được mục tiêu theo độ cao của nêm. 

Giao Dịch Theo Cú Hồi Retest

Cũng tương tự nhau, trader nên chờ đợi giá phá vỡ nhưng thay vì vào lệnh ngay thì trader nên kiên nhẫn chờ đợi giá phản hổi lại xác nhận tín hiệu phá vỡ. Thực hiện lệnh như sau: 

 • Nhà giao dịch cần dựa vào nến Nhật tại vùng retest lại vùng phá vỡ
 • Dừng lỗ tại bên trên vùng kháng cự gần và quan trọng nhất
 • Mục tiêu lợi nhuận kỳ vọng được đặt theo tỷ lệ R:R hoặc đạt được mục tiêu bằng chiều cao của nêm. 

Kết Luận

Như vậy, HocChoiTrading.Com đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất về mô hình cái nêm trên thị trường ngoại hối cũng như những loại mô hình nêm và cách giao dịch hiệu quả với mô hình này. Trader cần lưu ý mô hình cái nêm tuy phổ biến nhưng cũng khá phức tạp. Vì vậy, bạn cần xác định xu hướng chính xác, liên tục theo dõi hành động giá và tín hiệu phá vỡ trước khi quyết định giao dịch. 

    

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img