“Màn trình diễn” tốt nhất của kim loại quý trong 2 tuần

Vàng chạm mức cao nhất trong hai tuần vào thứ Năm (1/12) nhờ đồng USD tiếp tục suy yếu sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell có bài phát biểu tại Viện Brookings. Thông điệp của ông Powell đã làm dấy lên kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sắp tới.

Kim loại quý - “Màn trình diễn” tốt nhất của kim loại quý trong 2 tuần
“Màn trình diễn” tốt nhất của kim loại quý trong 2 tuần

“Màn trình diễn” tốt nhất của kim loại quý trong 2 tuần

Cụ thể, vào lúc 9 giờ 41 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.774,62 USD/ounce, và đạt mức cao nhất kể từ ngày 16 tháng 11. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,6% lên 1.788,70 USD.

Thị trường kim loại quý tăng mạnh sau khi văn bản chuẩn bị cho bài phát biểu rất được mong đợi của Chủ tịch Fed Jerome Powell được tiết lộ. Các thị trường đang cho rằng nhận xét của ông Powell nghiêng về ôn hòa hơn một chút so với dự kiến. Trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn của mình tại Viện Brookings, ông Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể sẽ giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ ngay sau cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, ông cho biết Fed sẽ cần duy trì chính sách ở mức hạn chế “trong một thời gian”. Powell nói thêm rằng lạm phát vẫn còn quá cao và việc tăng lãi suất trong tương lai là điều chắc chắn.

Xem thêm: Kim loại quý “phất” nhờ đồng USD suy yếu

Chỉ số USD index hạ 0,3%. Đồng bạc xanh yếu hơn khiến vàng hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Trước đó, vàng giao ngay đã tăng vào đầu ngày thứ Tư, đạt mức cao trong ngày là 1.764,74 USD khi những người tham gia thị trường chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và đánh giá dữ liệu hỗn hợp của Mỹ. Quốc gia này đã công bố bản khảo sát ADP về việc làm, kết quả tồi tệ hơn dự đoán khi khu vực tư nhân chỉ có thêm 127.000 việc làm mới mặc dù tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội quý III đã điều chỉnh tăng lên 2,9%, vượt qua những kỳ vọng tăng 2,6% trong ba tháng tính đến tháng 9.

Tuy nhiên, vàng đã quay đầu sau khi phố Wall mở cửa do dòng tiền mạo hiểm chiếm ưu thế. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, với lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh 3,798%, hiện giảm xuống còn 3,77% nhưng vẫn tăng trong ngày. Đồng thời, các chỉ số chứng khoán của Mỹ chuyển sang màu đỏ mặc dù đang dần rời xa các mức thấp ban đầu.

Dự báo giá vàng

Mặc dù vàng tăng giá nhưng trong phát biểu mới đây về triển vọng năm 2023, chuyên gia của Bank of America cho rằng các nhà đầu tư kim loại quý sẽ cần kiên nhẫn một chút vì vàng có thể gặp phải những “cơn gió ngược” đầy thách thức trong nửa đầu năm mới.

Tuy nhiên, theo dự báo chính thức của ngân hàng, vàng vẫn trên con đường vững chắc lên mức 2.000 USD/ ounce vào cuối năm sau. 

Chiến lược gia hàng hóa Michael Widmer của Bank of America nói rằng mặc dù ông lạc quan về giá vàng trong năm tới, nhưng ông không kỳ vọng giá sẽ cao hơn cho đến ít nhất là quý 2.

Ông cho rằng, những “cơn gió ngược” hiện tại khó có thể giảm bớt cho đến khi Fed trở nên ôn hòa hơn. Mặc dù vậy, việc tránh xa các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ cho đến năm 2023 sẽ thu hút những người mua mới đến với thị trường.

Xem thêm: Kim loại quý phục hồi trên mốc tâm lý nhờ đồng USD sụt giảm

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Phân tích kỹ thuật giá vàng Biểu đồ giá vàng

Vàng hiện giao dịch xung quanh 1.753 USD, thay đổi không đáng kể trong ngày thứ sáu liên tiếp. Biểu đồ hàng ngày cho thấy chỉ báo động lực đang đẩy mức 100 của nó xuống phía dưới và điều này phản ánh việc thiếu sức mạnh đi lên. Đồng thời, chỉ báo RSI củng cố quanh mức 59, duy trì rủi ro nghiêng về phía tăng giá. Hơn nữa, đường SMA 20 hướng về phía Bắc dưới mức hiện tại, cung cấp hỗ trợ động lực ở khoảng 1.737,40 USD.

Bức tranh ngắn hạn phản ánh sự sụt giảm đang diễn ra nhưng không hỗ trợ được cho xu hướng mở rộng đi xuống. Vàng đang giao dịch trên mức thoái lui 23,6% của mức tăng hàng ngày mới nhất ở mức 1.745,50 USD trong khi đường SMA 100 tăng, hội tụ với mức Fibonacci đã được đề cập. Đường SMA 20 đi ngang với giá trồi sụt xung quanh, trong khi các chỉ báo kỹ thuật giảm xuống nhưng vẫn ở các mức trung lập. Một sự phá vỡ rõ ràng dưới mức hỗ trợ tĩnh đã đề cập ở trên có thể mở ra cơ hội cho một bước giảm dần về vùng giá 1.725 USD.

Các mức hỗ trợ: 1.745,50 1.737,40 1.752,65

Các mức kháng cự: 1.758,60 1.771,10 1.783,90

Xem thêm: Kim loại quý “lình xình” khi nhu cầu trú ẩn an toàn giảm

Như Mai 

Hocchoitrading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI