spot_img

Kim loại quý trong chu kỳ tăng giá mới

Học chơi trading – Trong phiên giao dịch kim loại quý vào thứ Năm (2/2), giá vàng được đẩy lên trong chu kỳ tăng giá mới sau xu hướng chính sách tiền tệ ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Thị trường nhận thấy “sự xoay trục của Fed” sắp đến qua đó thúc đẩy giá vàng tăng.

Kim loại quý trong chu kỳ tăng giá mới

Kim loại quý trong chu kỳ tăng giá mới
Kim loại quý trong chu kỳ tăng giá mới

Cụ thể vào lúc 7 giờ 23 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.952,29 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022 trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,4% lên 1.969,40 USD.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed hôm thứ Tư đã giảm quy mô mức tăng lãi suất xuống còn 25 điểm cơ bản sau một năm tăng mạnh lãi suất. Chủ tịch Fed Powell cảnh báo về việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa nhưng cũng lưu ý đến tiến trình giảm lạm phát, mà theo ông là đang ở giai đoạn đầu.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Biểu đồ giá vàng

Giá vàng hiện đang tạo ra một mức cao mới ở phía trước của đường xu hướng chính. Mặt khác, những người đầu cơ giá xuống cần phải đẩy giá xuống dưới 1.920 USD một lần nữa để củng cố xu hướng giá giảm trong tương lai gần trong khi những người đầu cơ giá lên cần phải thúc đẩy trên mức 1.950 USD và sau đó vượt qua mức 1.980 USD.

Triển vọng giá vàng

Vàng đã giảm từ hơn 2.000 USD/ounce xuống mức thấp nhất là 1.613,6 USD/ounce vào năm ngoái do lãi suất tăng đã đẩy lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng lên, khiến tài sản vốn được định giá bằng USD là vàng trở nên kém hấp dẫn hơn.

Sau đó, giá đã tăng lên trên 1.900 USD/ounce do kỳ vọng rằng lãi suất sẽ sớm ngừng tăng khiến lợi suất và đồng USD giảm và khi nhu cầu đối với vàng của các ngân hàng trung ương tăng cao.

Nhà phân tích Suki Cooper tại Standard Chartered cho biết sức mạnh của đợt phục hồi đó có nghĩa là vàng không còn tăng lên nhiều được nữa. Bà nói: “Chúng tôi dự đoán đồng USD sẽ suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm, nhưng vàng dường như đã sớm định giá được điều này”. Bà cho biết thêm giá vẫn có thể đạt 2.050 USD trước khi giảm bớt vào nửa cuối năm nay.

Trong khi đó, một số nhà phân tích vẫn tỏ ra dè dặt về hướng đi của vàng. Tom Price, nhà phân tích tại Liberum, cho biết: “Chúng tôi dự báo xu hướng giảm sẽ bắt đầu từ đây khi Fed kéo dài chu kỳ tăng lãi suất sang năm 2023 và giữ mức cao nhất đó trong một thời gian để hạn chế lạm phát”.

Lãi suất cuối kỳ của Fed đã giảm xuống dưới 4,9% sau bình luận mang tính ôn hòa của chủ tịch Powell. Tuy nhiên, Fed đã giảm tốc độ tăng xuống khi chỉ tăng 25 điểm cơ bản do triển vọng lạm phát đã được cải thiện và được Chủ tịch Powell củng cố trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.

Trong khi đó, Fed vẫn giữ nguyên thái độ trong tuyên bố của mình và các hợp đồng quỹ tương lai của Fed vẫn đang định hình việc cắt giảm lãi suất trong năm nay khi lãi suất quỹ dự kiến ở mức 4,486% vào cuối tháng 12, không thay đổi trước quyết định của Fed. Cuộc họp tháng 3 của ngân hàng này dự kiến 85% sẽ tăng 25 điểm cơ bản trong khi phần còn lại dự kiến sẽ không thay đổi.

Trong khi đó dữ liệu kinh tế Mỹ cũng đóng vai trò hỗ trợ vàng cao hơn. Báo cáo việc làm ADP tháng 1 thấp hơn kỳ vọng, với việc làm trong khu vực tư nhân chỉ tăng 106.000 trong tháng 1, giảm so với mức 253.000 trước đó (dự kiến tăng 180.000) và dữ liệu này sẽ vẫn gây ra một số nghi ngờ về những dự báo trước đó về một Bảng lương phi nông nghiệp tháng 1 mạnh mẽ. Chỉ số Sản xuất ISM của Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 1, xuống 47,4 (trước đó là 48,4). Đây là tháng thứ ba liên tiếp giảm (dưới 50).

Trong cuộc thăm dò, 38 nhà phân tích và thương nhân đưa ra dự báo vàng sẽ đạt mức trung bình 1.825 USD/ounce trong quý đầu tiên của năm nay, 1.840 USD/ounce trong quý 2, 1.852,5 USD/ounce trong cả năm và 1.890 USD/ounce vào năm 2024.

Như Mai 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI