Kim loại quý thoái lui sau thông điệp của Chủ tịch Fed

Trong phiên giao dịch vào thứ Năm (15/12), giá vàng đi xuống sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào năm tới. Thị trường kim loại quý dường như thận trọng hơn trước những thông tin mới cập nhật từ Fed.

Kim loại quý thoái lui sau thông điệp của Chủ tịch Fed
Kim loại quý thoái lui sau thông điệp của Chủ tịch Fed

Kim loại quý thoái lui sau thông điệp của Chủ tịch Fed

Cụ thể, vào lúc 10 giờ 45 phút giờ Việt Nam, giá àng giao ngay giảm 0,7% xuống còn 1.794,22 USD/ounce, lùi xa hơn khỏi mức cao nhất trong hơn 5 tháng được ghi nhận vào thứ Ba (13/12). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,8% xuống 1.804,20 USD.

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự đoán họ có thể làm chậm tốc độ thắt chặt ngay trong tháng này. Lãi suất đầu cơ được định giá bằng khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản mặc dù một mức tăng khác là 75 điểm cơ bản hoàn toàn có khả năng xảy ra. Hơn nữa, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến dự đoán số liệu kinh tế, còn được gọi là “dot plot” và lãi suất cuối kỳ của Fed.

Xem thêm: Kim loại quý đứng yên trước lo ngại Fed tiếp tục “diều hâu”

Chiến lược gia Christopher Wong của sàn môi giới ngoại hối OCBC cho biết, một Fed “diều hâu” đang cân nhắc đến thị trường vàng và triển vọng của vàng phụ thuộc vào việc các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Fed, có kế hoạch thắt chặt hơn trong thời gian tới.

“Nhìn chung vào năm 2023, tôi vẫn dự báo vàng tăng giá nhưng sẽ không loại trừ bất kỳ hoạt động chốt lãi hoặc giảm giá nào vào thời điểm gần cuối năm tới,” ông Wong chia sẻ

Trở lại hồi tháng 9, các quan chức Fed dự đoán tỷ lệ cuối kỳ là 4,6% vào năm 2023 nhưng nhiều khả năng sẽ cao hơn khi giới đầu tư cho rằng cơ quan này sẽ nâng lên 5%. Tỷ lệ lãi suất quỹ hiện thời của Fed là 3,75% đến 4,00% sau bốn lần tăng 75 điểm cơ bản. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ có thể lựa chọn một đợt tăng giá mạnh khác, tiếp theo là một đợt tăng giá nhỏ hơn trong khi dự đoán chu kỳ thắt chặt sẽ kết thúc.

Ngân hàng trung ương này cũng có thể thực hiện mức tăng 50 điểm cơ bản và dự đoán sẽ có nhiều đợt tăng hơn nữa trong chính sách của mình, tùy thuộc vào hiện tại họ thấy tỷ giá cuối kỳ ở đâu. Fed càng mạnh tay thì càng có nhiều cơ hội cho sự trở lại của đồng USD, vốn không có lợi cho vàng.

Theo truyền thống, vàng được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát nhưng lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi bằng cách tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không mang lại lợi tức này.

Xem thêm: Kim loại quý “phất” nhờ đồng USD suy yếu

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Phân tích kỹ thuật giá vàng Biểu đồ giá vàng

Về mặt kỹ thuật, vàng đang tăng giá, đặc biệt là khi nó giữ trên mốc 1.800 USD. Trong biểu đồ hàng ngày, vàng đang đi lên trên tất cả các đường trung bình động, với đường SMA 20 đạt được lực kéo đi lên mặc dù bên dưới đường SMA 200 vẫn là xu hướng giảm. Trong khi đó, các chỉ báo kỹ thuật vẫn mất phương hướng nhưng cao hơn nhiều so với những đường ở giữa, phản ánh việc chưa có người hứng thú bán ra.

Trong ngắn hạn và theo biểu đồ 4 giờ, bức tranh kỹ thuật khá giống nhau. Các đường trung bình động hướng lên trên dưới mức hiện tại, với đường SMA 20 hiện ở khoảng 1.798,35 USD. Chỉ báo Động lượng không vượt quá mức 100 trong khi chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) củng cố quanh mức 62.

Các mức hỗ trợ: 1.798,70 1.786,15 1.777,50

Các mức kháng cự: 1.824,55 1.833,10 1.846,20

Xem thêm: Kim loại quý phục hồi trên mốc tâm lý nhờ đồng USD sụt giảm

Như Mai

Hocchoitrading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI