Kim loại quý sẽ khởi sắc trong năm 2023

Kim loại quý sẽ khởi sắc trong năm 2023

Học chơi trading – Trong phiên giao dịch đầu giờ chiều ngày 10/1 tại thị trường châu Á, giá vàng ổn định gần mức cao nhất trong 8 tháng được ghi nhận trong phiên trước đó, trong khi các nhà giao dịch thận trọng tập trung vào bài phát biểu sắp tới của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell để hiểu rõ hơn về quỹ đạo tăng lãi suất của ngân hàng trung ương. Ngoài ra, nhu cầu gia tăng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đối với vàng cũng phần nào thúc đẩy đà tăng của kim loại quý.

Kim loại quý sẽ khởi sắc trong năm 2023
Kim loại quý sẽ khởi sắc trong năm 2023

Xem thêm: Kim loại quý tiếp đà tăng trong năm 2023

Thị trường giá hiện tại

Cụ thể, vào lúc 13 giờ 51 phút giờ Việt Nam, Vàng giao ngay được giữ ở mức 1.872,60/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống 1.876,50 USD.

Chỉ trong tuần đầu tiên của năm mới, vàng đã tăng 2,36% so với đồng USD. Kể từ ngày 3-11-2022, vàng đã tăng 14,55% so với đồng bạc xanh. Với những gì kim loại quý này thể hiện trong thời gia qua, giới đầu cơ giá lên trên thị trường vàng tin rằng vàng sẽ có một năm tỏa sáng.

Người đứng đầu chiến lược kim loại và vĩ mô Nicky Shiels của MKS Pamp Group cho rằng hướng đi tương lai của vàng sẽ phụ thuộc vào việc liệu kim loại quý này có thể duy trì mức tăng giá hàng tuần hay không. Nếu vàng giữ vững được thì xu hướng tăng giá sẽ kéo dài.

Trong dự báo về kim loại quý trong năm 2023 của Tập đoàn MKS Pamp, Shiels nói rằng giá trung bình của vàng là 1.880 USD/ounce. Theo dự báo, vàng có thể đạt mức cao 2.100 USD/ounce trong năm nay. ABN AMRO dự đoán vàng sẽ ở mức khoảng 1.900 USD/ounce vào năm 2023 và Ngân hàng Saxo lạc quan hơn khi cho rằng giá có thể đạt 3.000 USD/ounce trong năm nay.

Trong báo cáo mới đây, ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo đã tăng dự trữ vàng thêm 30 tấn trong tháng 12 sau khi mua 32 tấn vào tháng 11, lần mua chính thức đầu tiên được ghi nhận kể từ tháng 9-2019.

Trọng tâm của giới đầu tư trong tuần này là bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell tại một hội nghị ngân hàng trung ương vào cuối ngày.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết dữ liệu lạm phát tuần này sẽ giúp họ quyết định liệu có thể giảm tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới xuống chỉ còn 25 điểm cơ bản hay không.

Dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm.

Triển vọng giá vàng

Các chuyên gia nhấn mạnh cần thận trọng lưu ý tác động của đồng USD gần đây và việc tái định giá lãi suất quỹ của Fed hồi tuần trước. Hôm thứ Năm, số lượng việc làm tăng mạnh từ dữ liệu của ADP cho thấy các thị trường tăng kỳ vọng về khả năng tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 2 lên khoảng 45%, dẫn đến đồng USD tăng nhẹ. Tất nhiên, đó là trước khi dữ liệu PMI dịch vụ của Viện Cung ứng Mỹ (ISM) công bố cho thấy lĩnh vực lớn nhất của nền kinh tế Mỹ này vừa rơi vào tình trạng suy giảm và điều này ngay lập tức xóa đi những thành quả của đồng USD đạt được trước đây khi thị trường định vị lại một lần nữa. Và lần này là do cách tiếp cận có thể thận trọng hơn của Fed đối với lãi suất cuối cùng.

Bảng dưới đây cho thấy các thị trường đã điều chỉnh đánh giá về chính sách của Fed và cuối cùng là đồng USD nhanh như thế nào. Các cơ hội tăng 25 điểm cơ bản đã tăng từ 55% sau khi các số liệu việc làm ADP tăng lên 75% như hiện tại, sau dữ liệu PMI dịch vụ đáng thất vọng.

Kim loại quý sẽ khởi sắc trong năm 2023

Bảng dự đoán tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 2/2023, nguồn: CME

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Biểu đồ vàng tuần này chắc chắn trông mạnh mẽ hơn nhiều so với biểu đồ bạc, đặc biệt là về mức độ tăng giá gần đây. Giống như bạc, đợt tăng giá gần đây hiện tập trung vào mức kháng cự quan trọng ở mức 1.875 USD và mức này đã nhiều lần đóng vai trò là điểm xoay trục kể từ năm 2021.

Kim loại quý sẽ khởi sắc trong năm 2023

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng tuần

Như Mai

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI