Giới đầu tư chuyển sang tích trữ USD thay thế chứng khoán

Trong bối cảnh thị trường biến động ngày càng tăng, các nhà đầu tư quốc tế đang bắt đầu bán mạnh cổ phiếu và trái phiếu và đang chuyển sang tích trữ đồng đô la.

Thông thường các nhà đầu tư chỉ chuyển tiền từ việc bán tài sản sang nội tệ, nhưng lần này thì khác. Dữ liệu về dòng vốn chảy ra từ Hoa Kỳ cho thấy thanh khoản bằng đồng đô la của các nhà đầu tư nước ngoài gần mức cao kỷ lục khi các nhà đầu tư bán bớt các tài sản có rủi ro cao.
George Saravelos, chiến lược gia tiền tệ tại Deutsche Bank, cho biết: “Đồng đô la đóng vai trò như một hàng rào chống lại lạm phát toàn cầu. Lạm phát đình trệ xảy ra khi tăng trưởng chững lại trong môi trường lạm phát cao.

Giới đầu tư chuyển sang tích trữ USD thay thế chứng khoán

Giới đầu tư chuyển sang tích trữ USD thay thế chứng khoán

Xu hướng này là bằng chứng thêm cho thấy các hành động của ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát đang gây khó chịu cho thị trường tài chính. Tuần trước, S & P 500 đã tham gia thị trường con gấu, giảm hơn 20% so với mức đỉnh do đồng USD trở thành “cơn bão thường trực” trên thế giới. Điều này có nghĩa là các thị trường tiền tệ từng trầm lắng hiện nay đang biến động khi Fed và các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ.

Kể từ ngày 22 tháng 6, chỉ số WSJ Dollar Index, đo lường hiệu suất của đồng đô la so với 16 loại tiền tệ khác, đã tăng 3% trong tháng đó và 12% trong 12 tháng.

Diễn biến của các đồng tiền trên thế giới

Đồng franc Thụy Sĩ và đồng yên Nhật cũng được coi là nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp thị trường tài chính bất ổn. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, đưa lãi suất về gần bằng 0, đã làm tổn hại đến vị trí trú ẩn của đồng yên Nhật. Trong khi đó, đồng franc Thụy Sĩ vẫn đi ngang.

Nhiều nhà quản lý tiền tệ thừa nhận rằng đồng đô la được định giá quá cao ở mức hiện tại, nhưng có rất ít lựa chọn. Nhìn chung, họ đồng ý rằng chính sách tiền tệ về tài sản rủi ro và doanh số bán của nhà đầu tư đã giữ đồng đô la ở mức cao trong nhiều thập kỷ, bất chấp nguy cơ suy thoái gia tăng.

Neuberger Berman, người đứng đầu bộ phận quản lý tiền mặt, Ugo Lancioni, cho biết: “Về bản chất, lạm phát cao được kỳ vọng sẽ làm giảm giá đồng đô la trong thời gian dài, đó là lý thuyết, nhưng tình hình khá mờ mịt. Ranchoni kỳ vọng đồng đô la sẽ giảm khi tăng trưởng toàn cầu giảm bớt và lo ngại về căng thẳng địa chính trị giảm bớt.

Đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng so với đồng yên Nhật sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản xác nhận lãi suất tiếp tục dao động quanh mức 0%. Haruhiko Kuroda cho biết lãi suất tăng có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Nhật Bản, vốn đã có mức lạm phát thấp hơn các nước khác, bao gồm cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Đồng bảng Anh tăng trở lại so với đô la Mỹ sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào ngày 16 tháng 6 trong tháng thứ năm liên tiếp. Các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ cho biết họ đang bán đồng bảng Anh vì ngân hàng trung ương của đất nước không tăng lãi suất đủ nhanh. Họ kỳ vọng lạm phát sẽ tạo dựng được chỗ đứng trong nền kinh tế Anh, từ đó làm chậm lại chi tiêu của người tiêu dùng.
Lạm phát ở Anh đạt 9,1% vào tháng 5 năm 2022, mức cao nhất trong vòng 40 năm.

Xem thêm

Đồng Bảng Anh giảm hơn 11% so với USD trong năm qua.

Mark Dowding, Giám đốc Đầu tư của BlueBay Asset Management, đang bán tháo đồng bảng Anh vì ông tin rằng nó thuộc vấn đề “lạm phát đình trệ trong tương lai”.
“Chúng tôi tin rằng Ngân hàng Trung ương Anh đang làm điều sai trái, và tất cả sẽ kết thúc trong nước mắt”, Dowding nói. “Kịch bản xấu nhất là thị trường mất niềm tin vào khả năng kiểm soát lạm phát của ngân hàng trung ương”, Dowding cho biết ông sẽ đầu tư vào đồng USD.
Tuần này, các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng dữ liệu thị trường nhà ở để tìm manh mối về tác động của lãi suất cao. Trong tương lai gần, trọng tâm cũng sẽ là các ngân hàng trung ương. Phố Wall cũng đang xem giá dầu là cú sốc tiếp theo có thể đẩy đồng USD lên mức cao mới.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI