Giảm 50%, Airbnb có đang mở ra một cơ hội mua không được bỏ lỡ?

Học chơi trading – Cổ phiếu của nền tảng cho thuê lưu trú ngắn hạn đã bị vùi dập trong năm 2022 nhưng hoạt động kinh doanh của công ty vẫn tốt.

Giảm 50%, Airbnb có đang mở ra một cơ hội mua không được bỏ lỡ?

Airbnb (ABNB) là một trong những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hấp dẫn nhất của thị trường bò năm 2020. Ra mắt với mức vốn hóa thị trường lên tới 100 tỷ USD, nền tảng du lịch và cho thuê lưu trú ngắn hạn đã ngay lập tức trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới khi lên sàn vào tháng 12 năm đó.

Nhưng bước vào năm 2022, giá trị thị trường của Airbnb đã giảm mạnh. Cổ phiếu đã giảm khoảng 50% vào năm ngoái. Không ai muốn sở hữu những cổ phiếu tăng trưởng như Airbnb trong một thị trường gấu, ngay cả khi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn đang được cải thiện. Nhưng sự bi quan ngắn hạn từ Phố Wall có thể đang mở ra một cơ hội mua tuyệt vời cho những người muốn phát triển tài sản của họ.

Sau đây là lý do tại sao nhà đầu tư nên xem xét Airbnb cho danh mục đầu tư của họ vào năm 2023.

Cơ hội dài hạn để mở rộng thị trường cho thuê lưu trú

Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn nhiều hoạt động kinh doanh. Nhưng có lẽ hiếm công ty nào bị ảnh hưởng nhiều như Airbnb. Khi không có ai đi du lịch, Airbnb – nền tảng hỗ trợ mọi người cho khách du lịch thuê bất kỳ loại chỗ ở nào – đã chứng kiến nhu cầu giảm mạnh. Nhưng thông qua các biện pháp cắt giảm chi phí, tăng vốn nhiều lần và phát hành một số sản phẩm sáng tạo, Airbnb đã có thể vượt qua các đợt phong tỏa một cách nguyên vẹn.

Bây giờ, hoạt động kinh doanh đang bùng nổ. Mọi người đang đi du lịch trở lại. Và với xu hướng gia tăng của hình thức làm việc từ xa, nhiều người đang làm như vậy thông qua Airbnb. Trên thực tế, trong Q3 năm nay, 20% trong tổng số đêm được đặt trên nền tảng này là cho các đợt lưu trú kéo dài từ 28 ngày trở lên và 45% là cho các đợt lưu trú từ 7 ngày trở lên. Việc mở rộng sang các dịch vụ cho thuê lưu trú lâu ngày hơn đã giúp Airbnb tăng trưởng tài chính, với doanh thu tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,9 tỷ USD, cao hơn mức tăng trưởng 67% trong cùng quý năm ngoái.

Vẫn còn một cơ hội lớn để Airbnb tăng trưởng nếu họ có thể mở rộng thị trường cho thuê du lịch giống như đã làm trong hơn 10 năm qua. Các nhà phân tích ước tính thị trường cho thuê kỳ nghỉ sẽ tăng trưởng 5% mỗi năm và đạt mức chi tiêu 107 tỷ USD vào năm 2027. Airbnb – với chiến lược mở rộng thị trường cho khách du lịch trên toàn thế giới – sẽ là động lực chính cho tăng trưởng của ngành này.

Tăng trưởng hoạt động kinh doanh trải nghiệm và các cơ hội liền kề

Bên ngoài nền tảng cốt lõi của mình, Airbnb đang nỗ lực mở rộng các sản phẩm cung cấp cho khách hàng thông qua hoạt động kinh doanh trải nghiệm của mình. Trải nghiệm là các sự kiện và hoạt động mà người tổ chức có thể cung cấp cho khách du lịch, chẳng hạn như lớp học nấu ăn, chuyến tham quan và hoạt động thể thao. Trong thời kỳ đại dịch, danh mục này cũng mở rộng sang trải nghiệm trực tuyến – sản phẩm mà Airbnb cho biết là sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất từ trước đến nay của họ. Trải nghiệm có thể sẽ không bao giờ lớn như cho thuê lưu trú, nhưng đó cũng là một cơ hội thị trường lớn và sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho Airbnb.

Ban quản lý cũng đã trì hoãn việc phát hành các sản phẩm như thẻ tín dụng Airbnb chính thức hoặc chương trình phần thưởng cho khách hàng. Đây là những sản phẩm mà hầu hết mọi công ty du lịch đều cung cấp và có thể là một cách dễ dàng để Airbnb thu hút khách hàng cốt lõi và tăng doanh thu trong những năm tới.

Đây sẽ không phải là những yếu tố thay đổi cuộc chơi cho công ty, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội để Airbnb theo đuổi khi nền tảng này trưởng thành. Ví dụ: công ty vừa công bố hợp tác với nhiều tòa nhà chung cư khác nhau trên khắp nước Mỹ để dễ dàng cho phép người thuê nhà tìm chỗ ở bán thời gian của họ trên Airbnb, tiếp tục mở rộng nguồn cung cho khách lưu trú.

Kết hợp tăng trưởng của dịch vụ lưu trữ, trải nghiệm và các tính năng bổ trợ, Airbnb đã sẵn sàng để tăng doanh thu với tốc độ hai con số trong tương lai gần.

Xem thêm: Cổ phiếu Airbnb sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

Cổ phiếu Airbnb vẫn chưa rẻ

Mặc dù đã giảm gần 50% trong năm 2022, cổ phiếu Airbnb vẫn không hề rẻ ở mức giá hiện nay. Với mức vốn hóa thị trường 54 tỷ USD và thu nhập ròng 12 tháng gần nhất đạt 1,6 tỷ USD, cổ phiếu Airbnb đang có hệ số giá trên thu nhập (P/E) ở mức 34 lần, đắt hơn so với mức trung bình của S&P 500 là 20 lần. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư đang kỳ vọng công ty sẽ tăng thu nhập nhanh hơn mức trung bình của thị trường.

0103_hocchoitrading_huanha_airbnb_chart.png

Thu nhập ròng của Airbnb (12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts

Có nhiều khả năng Airbnb sẽ tăng thu nhập với tốc độ trên trung bình trong vài năm tới với cơ hội trước mắt trong lĩnh vực cho thuê ngắn hạn, trải nghiệm và toàn ngành du lịch. Airbnb hiện tại không phải là một cơ hội mua không được bỏ lỡ. Nhưng rất có thể cổ phiếu sẽ mang lại lợi ích lớn trong 5 năm tới nếu bạn mua ngay bây giờ.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI