Giá vàng thế giới – Kim loại quý chững lại ở vùng đỉnh

Học chơi trading – Giá vàng thế giới đang chững lại ở vùng đỉnh của 8 tháng, trong lúc chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Mỹ. Nếu dữ liệu lạm phát yếu hơn dự báo có thể đưa giá vàng tăng bùng nổ và bước vào một thời kỳ giá lên mới. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng của giới đầu tư trong khi chờ báo cáo CPI có khả năng khiến vàng giao dịch biến động.

Giá vàng thế giới - Kim loại quý chững lại ở vùng đỉnh
Giá vàng thế giới – Kim loại quý chững lại ở vùng đỉnh

Cụ thể, vào lúc 13 giờ 50 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.883,00 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,4% lên 1.886,30 USD.

Chỉ số USD index chao đảo gần mức thấp nhất trong 7 tháng, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm. Đồng USD yếu hơn khiến vàng thỏi được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

“Giá vàng đang được hỗ trợ rất tốt khi đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, vàng đang đối mặt với một số ngưỡng kháng cự quanh mức 1.880 USD, và do đó, vài ngày qua, vàng đã giao dịch lình xình trong một phạm vi hẹp” Ajay Kedia, giám đốc Kedia Commodities, Mumbai cho biết.

Trong năm 2022, quỹ ETF vàng (giao dịch hoán đổi vàng) bán ròng 3 tỷ USD, tương đương với số vàng vật chất nắm giữ 110 tấn, giảm 3% so với cùng kỳ.

Nhu cầu giao vàng tăng mạnh vào 4 tháng đầu tiên, sau đó giảm do lãi suất bắt đầu tăng. Tính đến cuối năm 2022, tài sản ETF vàng toàn cầu dưới quản lý của các quỹ khoảng 203 tỷ USD, tương đương 3.473 tấn vàng.

Tỷ lệ nắm giữ của các quỹ ở Bắc Mỹ giảm 3 tỷ USD, tương đương khoảng 75 tấn vàng. SPDR Gold Shares và iShares Gold Trust là hai quỹ có lượng vàng lớn nhất, có thanh khoản cao nhất. Trong 4 tháng đầu năm, nhu cầu vàng của các quỹ này lên tới 188 tấn. Sau đó, các quỹ bán vàng ra khi lợi suất và đồng USD tăng giá.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Triển vọng vàng năm 2023 của Hội đồng Vàng Thế giới cũng nêu bật vàng sẽ hoạt động tốt như thế nào trong thời kỳ suy thoái khi kim loại quý này “mang lại lợi nhuận dương 5 trong 7 cuộc suy thoái vừa qua”. Báo cáo của Hội đồng vàng Thế giới cũng nêu rõ hiệu suất tích cực của vàng 12 tháng sau khi đồng USD đạt đỉnh hồi cuối tháng 9 năm ngoái.

Kim loại quý chững lại ở vùng đỉnh

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày

Biểu đồ vàng hàng ngày vẫn tích cực và cho thấy xu hướng tăng tiếp theo. Mức kháng cự nhiều tháng quanh mức 1.880 USD/ounce đã bị phá vỡ nhưng chưa thuyết phục, trong khi sự hình thành gần đây của một “điểm cắt vàng” sẽ thúc đẩy tâm lý tăng giá. Sắp tới, mức kháng cự tâm lý tiếp theo ở mức 1.900 USD/ounce sẽ tạo ra rất ít rào cản đối với vàng, khiến những người đầu cơ giá lên của vàng chỉ nhìn vào mức dưới 2.000 USD/ounce như mục tiêu dài hạn của họ.

Dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ được công bố vào hôm thứ Năm và báo cáo này sẽ là động lực thúc đẩy hành động giá vàng trong ngắn hạn. Bất kỳ sơ sót nào từ dự báo thị trường hiện nay sẽ khuấy động vàng vào cuối tuần.

Kim loại quý chững lại ở vùng đỉnhVị thế mua/bán vàng

Dữ liệu giao dịch bán lẻ cho thấy 59,68% các nhà giao dịch mua ròng với tỷ lệ các nhà giao dịch mua và bán ở mức 1,48/1. Số lượng các nhà giao dịch mua ròng cao hơn 4,06% so với ngày hôm qua và thấp hơn 0,30% so với tuần trước, trong khi số lượng các nhà giao dịch bán ròng thấp hơn 0,40% so với ngày hôm qua và cao hơn 15,33% so với tuần trước.

Vàng thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông và thực thế là các nhà giao dịch mua ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm. Vị thế mua ròng nhiều hơn ngày hôm qua nhưng ít hơn so với tuần trước. Sự kết hợp giữa tâm lý hiện tại và những thay đổi gần đây mang đến cho chúng ta xu hướng giao dịch vàng biến động hơn.

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI