spot_img

Giá dầu hạ nhiệt khi nguồn cung ổn định

Trong phiên giao dịch ngày 25 tháng 5, giá dầu giảm sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hạ thấp triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Dầu hạ nhiệt khi nguồn cung ổn định

Giá dầu hạ nhiệt khi nguồn cung ổn định
Giá dầu hạ nhiệt khi nguồn cung ổn định

Cụ thể, dầu thô Brent kỳ hạn giảm 41 xu, tương đương 0,5%, xuống 77,95 USD/thùng lúc 15h15 giờ Việt Nam. Dầu thô WTI giảm 51 xu, tương đương 0,7%, xuống 73,83 USD.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak còn nhận định thêm “Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ bước đi mới nào, bởi vì chỉ một tháng trước, một số quyết định đã được đưa ra liên quan đến việc một số quốc gia tự nguyện giảm sản lượng dầu…”

Trong phiên trước đó, giá dầu được hỗ trợ bởi lời cảnh báo từ bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia rằng những nhà đầu tư có xu hướng bán khống cho rằng dầu sẽ giảm nên cẩn thận bị thiệt hại.

Một số nhà đầu tư coi đó là tín hiệu cho thấy Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC+ có thể xem xét cắt giảm thêm sản lượng tại cuộc họp vào ngày 4/6.

Các nhà phân tích tại ngân hàng MUFG cho biết: “Rõ ràng là Vương quốc này có thể đơn phương cắt giảm sản lượng dầu hoặc dàn xếp việc cắt giảm rộng rãi hơn của OPEC+ … do đó việc hỗ trợ giá khiến các nhà đầu cơ thiếu hụt dầu”.

Giá dầu hạ nhiệt khi nguồn cung ổn định
Giá dầu hạ nhiệt khi nguồn cung ổn định

Xem thêm: Áp lực trần nợ Mỹ đẩy giá dầu đi xuống

Những thông tin xoay quanh tình trạng vỡ nợ của Mỹ cũng ảnh hưởng đến giá cả nhiên liệu.

Có nhiều bước tiến mới trong việc giải quyết các vấn đề trần nợ của Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cũng nhấn mạnh nhiều vấn đề khi thời hạn chót để nâng giới hạn vay 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ liên bang hoặc rủi ro vỡ nợ đã đến gần.

Các nhà đàm phán của Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được một thỏa thuận.

Trong khi đó, đà giảm giá bị hạn chế bởi lượng dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh trong tuần tính đến ngày 19 tháng 5 theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng hôm thứ Tư.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 12,5 triệu thùng xuống 455,2 triệu thùng do nhập khẩu giảm. Các nhà phân tích đã dự đoán mức tăng 800.000 thùng.

EIA cho biết dự trữ xăng giảm 2,1 triệu thùng trong tuần xuống 216,3 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 600.000 thùng xuống 105,7 triệu thùng.

Một thông tin đáng chú ý khác trên thị trường năng lượng thay thế. Điện mặt trời lần đầu tiên vượt qua đầu tư sản xuất dầu mỏ.

Giá dầu hạ nhiệt khi nguồn cung ổn định
Giá dầu hạ nhiệt khi nguồn cung ổn định

EIA cho biết, đầu tư vào năng lượng sạch sẽ mở rộng vị trí dẫn đầu so với chi tiêu cho nhiên liệu hóa thạch vào năm 2023, với các dự án năng lượng mặt trời lần đầu tiên dự kiến sẽ vượt chi tiêu cho sản xuất dầu.

Đầu tư hàng năm vào năng lượng tái tạo đã tăng gần 1/4 kể từ năm 2021 so với mức tăng 15% đối với nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, khoảng 90% chi tiêu năng lượng sạch đó đến từ các nền kinh tế tiên tiến và Trung Quốc, điều này làm nổi bật sự phân chia toàn cầu giữa các nước giàu và nghèo khi đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch vẫn cao gấp đôi mức cần thiết để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Năng lượng sạch đang phát triển nhanh chóng hơn so với những gì con người quan sát thấy. Cụ thể, đối với mỗi USD đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, khoảng 1,7 USD hiện đang đi vào năng lượng sạch. Năm năm trước, tỷ lệ này mới chỉ dừng lại ở con số 1 USD.”

Khoảng 2,8 nghìn tỷ USD sẽ được đầu tư vào năng lượng trên toàn thế giới vào năm 2023, trong đó hơn 1,7 nghìn tỷ USD dự kiến sẽ dành cho năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân, xe điện và cải thiện hiệu quả.

Phần còn lại, hoặc khoảng 1 nghìn tỷ USD, sẽ dành cho dầu mỏ, khí đốt và than đá, nhu cầu cho những thứ cuối cùng sẽ đạt và cao nhất mọi thời đại hoặc gấp sáu lần mức cần thiết vào năm 2030 để đạt mức 0 ròng vào năm 2050.

Cơ quan này cho biết chi tiêu cho nhiên liệu hóa thạch hiện tại cao hơn đáng kể so với mức cần thiết để đạt được mục tiêu bằng không vào giữa thế kỷ này.

Vào năm 2023, chi tiêu cho năng lượng mặt trời dự kiến sẽ đạt hơn 1 tỷ USD mỗi ngày hoặc khoảng 380 tỷ USD mỗi năm.

Dave Jones, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dữ liệu của tổ chức tư vấn năng lượng Ember, cho biết “Điều này đã tôn vinh năng lượng mặt trời như một siêu năng lượng thực sự. Nguồn năng lượng tái tạo đang nổi lên như một công cụ lớn nhất mà chúng ta có để đẩy lùi biến đổi khí hậu, giảm thiểu khí CO2 nhanh chóng. Điều trớ trêu là một số nơi nắng nhất trên thế giới lại có mức đầu tư năng lượng mặt trời thấp nhất.”

IEA cho biết thêm, đầu tư vào nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch mới sẽ tăng 6% vào năm 2023 lên 950 tỷ USD. Các nhà đầu tư không nên tài trợ cho các dự án cung cấp dầu, khí đốt và than mới nếu thế giới muốn đạt mức phát thải ròng bằng không vào giữa thế kỷ.

OPEC cho biết những lời kêu gọi ngừng đầu tư vào dầu mỏ của IEA làm suy yếu an ninh năng lượng toàn cầu và tăng trưởng. Các nhà khoa học và các nhà hoạt động khí hậu quốc tế đã cảnh báo ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch làm trầm trọng thêm các tác động thảm khốc của biến đổi khí hậu.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI