GBP/USD có thể có sóng biến động

Cặp tỷ giá GBP/USD được dự báo sẽ ghi nhận những diễn biến khó lường trong tuần này, trước những tác động từ nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng tại Anh, Mỹ và Trung Quốc.

GBP/USD có thể có sóng biến động
GBP/USD có thể có sóng biến động

GBP/USD có thể có sóng biến động

Các số liệu lạm phát mới nhất của Vương quốc Anh sẽ được công bố trong ngày thứ Tư. Trong đó, tỷ lệ lạm phát tháng 7 được dự báo tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn so với mức 9,4% trong tháng 6. Tỷ lệ lạm phát cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng có biến động giá mạnh như năng lượng, lương thực, thực phẩm, dự kiến sẽ tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn đôi chút so với mức 5,8% của tháng 6.

Các số liệu về thị trường việc làm cũng sẽ nhận được sự chú ý. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức 3,8%, cho thấy thị trường lao động vẫn ổn định, bất chấp các áp lực từ lạm phát cao. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng 7, được dự báo sẽ giảm so với mức của tháng 6.

Các dữ liệu về lạm phát và việc làm sẽ được giới chức Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) theo dõi sát sao. Hồi đầu tháng, BOE đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % lên 1,75%, và được dự báo sẽ tiếp tục thực hiện một đợt tăng tương tự trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tháng 9 tới.

Giới chức BOE đánh giá, áp lực giá cả tại Anh có thể đạt mức 13,3% trong tháng 10 và sẽ tiếp tục được duy trì ở mức cao cho đến hết năm 2023. Các quan chức cũng cảnh báo về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong giai đoạn từ quý IV năm nay đến quý IV/2023.

Tại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang phải đối mặt với những thách thức từ hoạt động sản xuất giảm tốc và áp lực lạm phát cao. Các số liệu mới công bố hồi tuần trước cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo 8,7% và mức 9,1% trong tháng 6. Điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến sức mạnh của đồng bạc xanh, khiến chỉ số đồng USD giảm từ mức 106,34 xuống còn 105,19. Tuy nhiên, chỉ số này sau đó đã phục hồi về trên mức 106,00, nhờ các dữ liệu tâm lý người tiêu dùng tốt hơn dự kiến theo khảo sát của Đại học Michigan, và việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bất ngờ hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Diễn biến của chỉ số đồng USD (DXY) trong tuần này, sẽ phụ thuộc nhiều vào các dữ liệu kinh tế quan trọng sắp được công bố. Mới đây nhất, chỉ số Sản xuất New York Empire State trong tháng 8 được ghi nhận đạt mức -31,3, thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng là +5 và mức của tháng 7 là +11,1. Đây là số liệu sản xuất yếu nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 5/2020 và là số liệu thấp thứ hai từ trước đến nay. Hầu hết các tham số thành phần đều thấp hơn nhiều, trong đó giá thành chi trả đứng ở mức 55,5 so với mức 64,3 vào tháng 7 và các đơn đặt hàng mới ở mức -29,6 so với +6,2 vào tháng 7.

Cũng trong tuần này sẽ có nhiều dữ liệu sản xuất khác được công bố, bao gồm Chỉ số Sản lượng Công nghiệp, Sản lượng Sản xuất và Chỉ số Sản xuất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh Philadelphia.

Ngoài ra, các dữ liệu về thị trường bất động sản cũng sẽ nhận được nhiều sự chú ý, bao gồm Chỉ số Thị trường Nhà ở NAHB ở mức 49 (thấp nhất kể từ tháng 5/2020), số giấy phép xây dựng, lượng nhà khởi công xây dựng và Doanh số bán nhà hiện có. Việc thị trường bất động sản hạ nhiệt, sẽ là yếu tố mà giới hoạch định chính sách FED phải tính đến khi tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Quan trọng hơn cả, sẽ là các số liệu của lĩnh vực bán lẻ. Doanh số bán lẻ tháng 7 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Tư, và được dự báo chỉ ghi nhận mức tăng 0,1% – thấp hơn nhiều so với mức 1% trong tháng 6. Giá xăng dầu giảm được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự chững lại này. Các số liệu bán lẻ sẽ được nhà đầu tư theo dõi kỹ lưỡng, để tìm kiếm những dấu hiệu về sức chi tiêu của người tiêu dùng, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II.

Cặp tỷ giá GBP/USD đã quay đầu giảm kể từ khi test mức đỉnh 1,4189 vào tháng 6 năm ngoái. Sau khi phá vỡ mức 1,3000 hôm 22/4, GBP/USD đã hình thành mô hình AB = CD , chạm mục tiêu ở mức mở rộng Fibonacci 161,8% nối từ mức đáy của ngày 13 tháng 5 đến mức đỉnh của ngày 27 tháng 5 gần 1,1843. Ngưỡng hỗ trợ đó đã được giữ vững và GBP/USD đã chuyển động trong một tam giác đối xứng kể từ đó tới nay. Mức giá hiện đang ở gần đỉnh nhọn của tam giác. Theo kỳ vọng từ các nhà quan sát, hành động giá sẽ tiếp tục đi theo cùng hướng như trước khi tam giác đối xứng được hình thành, trong trường hợp này sẽ là giảm xuống mức thấp hơn.

Xem thêm

GBP/USD có thể có sóng biến động

Trong khung thời gian 4 giờ, sau khi chạm đáy vào ngày 27 tháng 5, giá đã bật lên mức thoái lui Fibonacci 61,8% của con sóng nối từ mức cao nhất của ngày 27 tháng 5 xuống mức thấp nhất của ngày 14 tháng 7, gần 1,2320, cũng như đường xu hướng dốc xuống của mô hình tam giác đối xứng. Các nhà đầu tư phe bán dường như đang cố gắng phá thủng đường xu hướng giới hạn dưới của tam giác. Nếu GBP/USD có thể phá vỡ mức 1,2003, cặp đôi này sẽ thiết lập mô hình đỉnh đôi, từ đó hướng tới mục tiêu tiếp theo ở gần mức thấp nhất ngày 14/7. Ngưỡng hỗ trợ đầu tiên là mức đáy thấp nhất ngày 5/8 ở mức 1,2003. Dưới đó, mức hỗ trợ kế đến sẽ là mức thấp nhất của ngày 14/7 tại 1,1760 và sau đó là một loạt các mức đáy từ tháng 3/2020, với đỉnh của vùng này là 1,1642. Còn mức kháng cự đầu tiên nằm tại đường xu hướng dốc xuống trên cùng của mô hình nêm gần ngưỡng 1,2250. Trên đó, giá có thể di chuyển đến mức thoái lui Fibonacci 61,8% đã đề cập ở trên tại ngưỡng 1,2320, sau đó là mức kháng cự ngang tại 1,2431.

GBP/USD có thể có sóng biến động

Cặp tỷ giá được dự báo sẽ ghi nhận sóng biến động, khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất và công bố các dữ liệu về nhà ở, sản xuất và doanh số bán lẻ thấp hơn dự kiến; còn Vương quốc Anh công bố các dữ liệu lạm phát và việc làm. Nếu cặp tiền giảm xuống dưới mức 1,2003, hành động giá sẽ thiết lập mô hình đỉnh đôi với mức giá mục tiêu ở gần ngưỡng 1,1760.

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI