FXCM trả 6,5 triệu USD để dàn xếp vụ kiện từ năm 2017

Học chơi trading – Vụ kiện của FXCM với các nhà đầu tư cũ của họ bắt đầu vào năm 2017.

Sau 6 năm, công ty môi giới quyết định giải quyết 37% thiệt hại có thể xảy ra đối với các nhà giao dịch.

FXCM trả 6,5 triệu USD để dàn xếp vụ kiện từ năm 2017
FXCM trả 6,5 triệu USD để dàn xếp vụ kiện từ năm 2017

Các đại diện pháp lý của Global Brokerage Inc., trước đây gọi là FXCM Inc. (FXCM), là Drew Niv và William Ahdout, đã đệ trình một đề xuất dàn xếp với các nguyên đơn chính của vụ kiện tập thể với sự tham gia của E-Global Trade and Finance Group Inc. (E-Global), L.P., và Shipco Transport Inc. (Shipco).

Theo các tài liệu từ tòa án từ ngày 3/2/2023, khoản tiền dàn xếp này lên tới 6.500.000 USD, tương ứng với 37% thiệt hại mà các nhà đầu tư có thể phải gánh chịu, ước tính vào khoảng 17,5 triệu USD trong trường hợp xấu nhất.

FXCM dàn xếp với các nhà đầu tư sau 6 năm

Vụ kiện chống lại FXCM đang đi đến hồi kết sau 6 năm. Vụ kiện bắt đầu vào tháng 2/2017 khi Tony Khoury đệ đơn kiện FXCM đầu tiên trong bốn cổ đông có liên quan, cáo buộc nhà môi giới này có hành vi vi phạm Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934. Hồ sơ tòa án mới nhất cho thấy “tất cả các điều khoản dàn xếp và giải quyết vấn đề này của các Bên, và được các Bên dự định thỏa hiệp hoàn toàn và cuối cùng, giải quyết, miễn trừ, xử lý, giảm bớt, miễn nhiệm và bác bỏ thiệt hại mà các Bên khiếu nại không phải gánh chịu (như được định nghĩa ở đây) đối với các Bên được miễn trừ”.

Là một phần của vụ kiện đang chờ giải quyết, các nguyên đơn muốn tất cả những người và tổ chức đã mua cổ phiếu phổ thông Loại A được niêm yết công khai của Global Brokerage Inc. trong khoảng thời gian từ ngày 15/3/2012 tới ngày 6/2/2017 có thể yêu cầu bồi thường.

Trong tháng 12/2022, một cuộc hòa giải riêng đã được tiến hành và cuộc hòa giải này đã quyết định giải quyết triệt để vụ kiện. Vào ngày 23/12/2022, cả hai bên đã thực hiện một bảng điều khoản ràng buộc trong đó nêu rõ các điều khoản và nghĩa vụ quan trọng đối với việc dàn xếp này.

Trong nội dung của thỏa thuận, các bị đơn đã phủ nhận và tiếp tục phủ nhận mọi cáo buộc về lỗi, hành vi sai trái hoặc thiệt hại phát sinh từ bất kỳ hành vi nào. Họ phủ nhận rằng các nguyên đơn hoặc người tham gia vụ kiện đã phải chịu thiệt hại do bất kỳ hành vi nào bị cáo buộc trong vụ kiện.

Tài liệu về vụ dàn xếp trên cho biết thêm: “Các bị đơn cá nhân tiếp tục tin rằng những khiếu nại đối với họ trong vụ kiện là không có cơ sở và đã đồng ý tham gia vào vụ dàn xếp chỉ để tránh chi phí, sự phân tâm, thời gian và sự không chắc chắn liên quan tới vụ kiện”.

Những cáo buộc chống lại FXCM

Các nguyên đơn cáo buộc rằng công ty môi giới trên đã gian lận trong giao dịch chứng khoán. Họ bị cáo buộc đã cung cấp thông tin không đầy đủ và bỏ qua các sự kiện quan trọng về mối quan hệ giữa họ với Effex Capital.

Công ty môi giới toàn cầu này đã trình bày sai về mô hình giao dịch đại lý có chủ đích và mối quan hệ của họ với Effex Capital. Công ty này tuyên bố sẽ cung cấp giao dịch trên mô hình sàn đẩy lệnh (No Dealing Desk – NDD), trong đó họ không phải là một bên tham gia giao dịch mà chỉ kết nối nhà giao dịch bán lẻ với nhà cung cấp thanh khoản đưa ra mức giá tốt nhất vào thời điểm đó.

Lợi nhuận của FXCM được cho là chỉ sự chênh lệch so với giá thực hiện nhưng hóa ra, nhà môi giới đã nhận được tới 70% tiền lãi trên doanh thu do Effex tạo ra. Effex là một trong những nhà cung cấp thanh khoản chính của FXCM vào thời điểm đó và Effex còn đầu tư đi ngược lại với các khách hàng FXCM.

Trong báo cáo tài chính của công ty, thủ tục bất hợp pháp này được ngụy trang thành “các khoản thanh toán cho luồng lệnh”, với việc tiền thân của Global Brokerage cung cấp các lợi thế cạnh tranh không công bằng cho Effex để chuyển càng nhiều khối lượng giao dịch của khách hàng sang công ty này thì càng tốt.

Cần nhắc lại rằng các hoạt động của FXCM trước đây là một phần trong cuộc điều tra của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) và Hiệp hội hợp đồng tương lai quốc gia (NFA). Vào tháng 2/2017, NFA và CFTC đã công bố các dàn xếp với nhà môi giới này, lần đầu tiên tiết lộ mối quan hệ giữa FXCM với Effex. FXCM đã phải trả 7 triệu USD trong một vụ dàn xếp với CFTC và từ bỏ quy định và rời khỏi thị trường Mỹ.

Trong một dàn xếp riêng, NFA tiết lộ rằng từ năm 2010 đến năm 2014, FXCM đã nhận được 77 triệu USD tiền chiết khấu từ Effex.

FXCM trả 6,5 triệu USD để dàn xếp vụ kiện từ năm 2017
FXCM bị cáo buộc chông lại chất lượng dịch vụ sàn

Từ FXCM đến Global Brokerage

Sau khi bị siết chặt theo quy định, FXCM đã đổi tên thành Global Brokerage vào cuối tháng 2/2017. Tuy nhiên, bộ phận dịch vụ môi giới trong hoạt động kinh doanh của công ty vẫn giữ nguyên tên FXCM.

Báo cáo do Global Brokerage công bố trong ba tháng kết thúc vào ngày 30/9/2022 cho thấy tổng doanh thu thuần là 32,3 triệu USD trong khi trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 101,2 triệu USD. Đó là kết quả thấp hơn so với mức 37,8 triệu USD được báo cáo trong quý II/2022.

Như Mai – Theo financemagnates.com

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI