spot_img

Đồng bạc xanh hạ nhiệt trước những tin tức kinh tế mới

Trong phiên giao dịch ngày 27/7, cặp tiền EUR/USD tăng nhẹ trước thềm ECB công bố lãi suất. Đồng dollar Mỹ giảm so với các đồng tiền chủ chốt khác, đặc biệt là đồng Euro do đối mặt với sức ép từ quyết định của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

 Đồng bạc xanh hạ nhiệt trước những tin tức kinh tế mới
Đồng bạc xanh hạ nhiệt trước những tin tức kinh tế mới

Quan sát biểu đồ của cặp tiền cho thấy, cặp tiền đang tăng cao hơn bên trong một kênh giá tăng dần nhỏ trên khung thời gian hàng giờ. Thêm vào đó, động lực tăng giá của cặp tiền này được cho là còn nhiều dư địa khi giao dịch gần ngưỡng hỗ trợ của kênh.

Phân tích kĩ thuật cặp EUR/USD

 Đồng bạc xanh hạ nhiệt trước những tin tức kinh tế mới
Biểu đồ cặp EUR/USD: 15 phút

Thế nhưng, các chuyên gia phân tích cho biết đà tăng có thể bị chặn lại khi EUR/USD tiếp cận vùng trần kênh giá, gần mức R2 (1,1150) và một mốc tâm lý nhỏ. Đây cũng là khu vực xung quanh mức đỉnh trong tuần của cặp tỷ giá. Cặp tỷ giá EUR/USD có thể sẽ trượt về mức tâm lý 1,1100 hoặc vùng đáy của kênh giá nếu như trần được giữ ổn định.

Một trong những yếu tố tác động tới cặp tiền này là quyết định của ECB và số liệu GDP Mỹ. Cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed dự kiến sẽ giảm bớt mức độ ‘diều hâu’ trong các tuyên bố của mình. Ngoài ra thị trường còn tập trung sự chú ý tới những công bố từ ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Đúng như dự đoán của 90% quan điểm của các nhà đầu tư được hỏi, Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 25-26/7. Lãi suất qua đêm chuẩn hiện trong phạm vi 5,25% – 5,50%. Tuyên bố chính sách đi kèm cũng để ngỏ khả năng cho một đợt tăng lãi suất khác.

Liên quan đến những thay đổi về lãi suất mới nhất của Fed, Chủ tịch Jerome Powell bày tỏ quan điểm khá trung lập về triển vọng lãi suất trong tương lai. Điều này chính là dấu hiệu cho thấy việc Fed có thể sẽ sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi khi đối mặt với mức lãi suất cao, điều này đã giúp nâng chỉ số DXY khỏi mức đáy 15 tháng là 99,549.

Trọng tâm thị trường đang chuyển sang các quyết định chính sách từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Nhật Bản trong tuần này.

 Đồng bạc xanh hạ nhiệt trước những tin tức kinh tế mới
Phân tích kĩ thuật cặp EUR/USD

ECB dự kiến sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất tương tự vào cuộc họp hôm nay, nhưng bằng chứng về sự suy giảm kinh tế đã đặt ra câu hỏi về cơ hội của một đợt tăng giá khác vào cuối năm nay. Đồng Euro tăng 0,36%, đạt mức 1,1093 USD.

Ramo Sahota, Giám đốc tại Clarity Fix ở San Francisco cho rằng, mặc dù có khả năng ECB siết chặt chính sách tiền tệ quá mức có thể sẽ làm tê liệt thị trường, nhưng “kỳ vọng là sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa”.

Cùng chung nhận định về vấn đề này, giới phân tích cho rằng câu hỏi đặt ra là liệu chính sách tiền tệ có đang đẩy khu vực này vào suy thoái kinh tế hay không. Hiện các nhà đầu tư cũng có nhiều ý kiến cho rằng mức tăng 25 điểm cơ bản là phù hợp và nếu cần thiết ECB sẽ tiếp tục có đợt tăng mới.

Tuy nhiên, hiện ngân hàng trung ương đã không chia sẻ bất kỳ hướng dẫn chuyển tiếp nào về các động thái sắp tới.

 Đồng bạc xanh hạ nhiệt trước những tin tức kinh tế mới
Phân tích kĩ thuật cặp EUR/USD

Phát biểu tại một cuộc họp báo gần đây, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde cho biết: “Việc đánh giá dữ liệu của chúng tôi sẽ cho chúng tôi biết chúng tôi sẽ phải tiến hành điều chỉnh lãi suất ở mức độ nào.”

Trong khi đó bà chia sẻ rằng, đây là những đánh giá cũng rất “cởi mở”. Ngân hàng trung ương có thể tăng hoặc giữ nguyên lãi suất vào tháng 9, nhưng bất cứ điều gì họ làm thì cũng không hẳn là sẽ có những tác động mang tính quyết định.

Một cuộc khảo sát của ECB cho thấy các khoản vay của công ty trong khu vực đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7.

Dữ liệu hoạt động kinh doanh của khu vực đồng Euro được công bố vào đầu tuần này đã chỉ ra sự sụt giảm ở các nền kinh tế lớn nhất của khu vực, Đức và Pháp. Theo các nhà phân tích tại ING Đức, những con số này làm tăng khả năng xảy ra suy thoái trong khu vực đồng euro trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết trong tuần này khu vực đồng euro có khả năng tăng trưởng 0,9% trong năm nay, nhưng đó là yếu tố dẫn đến suy thoái ở Đức, nơi GDP dự kiến sẽ giảm 0,3%.

ECB cũng đã thông báo rằng họ sẽ đặt mức thù lao của khoản dự trữ tối thiểu thành 0% – điều đó có nghĩa là các ngân hàng sẽ không kiếm được bất kỳ khoản lãi nào từ ngân hàng trung ương đối với khoản dự trữ của họ.

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI