EUR/USD được dự báo tiếp tục suy yếu

Đồng euro được dự báo sẽ đi theo xu hướng giảm dần so với đồng USD trong bối cảnh giới chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn tiếp tục duy trì lập trường đẩy mạnh thắt chặt chính sách tiền tệ, và các yếu tố cơ bản của nền kinh tế châu Âu đang ngày càng suy yếu.

EUR/USD được dự báo tiếp tục suy yếu

EUR/USD được dự báo tiếp tục suy yếu
EUR/USD được dự báo tiếp tục suy yếu

Ngay cả khi đồng USD đã suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác, đồng euro vẫn thất bại trong việc quay trở về mức ngang giá trong tuần này. Và giờ đây, những cơ sở hỗ trợ cho đồng tiền chung châu Âu càng trở nên ít ỏi hơn nữa, khi đồng USD đang có dấu hiệu tiếp tục mạnh lên.

Chủ tịch FED chi nhánh San Francisco Mary Daly mới đây đã xua tan hy vọng của giới đầu tư về khả năng FED sẽ sớm chấm dứt quá trình mạnh tay tăng lãi suất. Chia sẻ với Bloomberg, vị lãnh đạo này đã có những mô tả mang tính thận trọng về tình hình lạm phát tại Mỹ hiện nay, và khẳng định, mối đe dọa từ lạm phát lớn hơn nhiều so với những rủi ro từ thị trường việc làm. Điều này càng củng cố thêm khả năng FED sẽ tiếp tục thực hiện đợt tăng lãi suất 0,75 điểm % trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tháng 11 tới.

Thị trường trái phiếu ngay lập tức đã phản ứng lại những thông tin này. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 1 năm đã tăng trở lại, tiến gần tới ngưỡng 4,20%.   

Đồng euro cũng nhận được sự hỗ trợ từ việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % trong cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 27/10 tới. Những quan điểm của giới hoạch định chính sách có thể sẽ được hé lộ rõ ràng hơn khi biên bản cuộc họp hôm 8/9 của ECB được công bố trong ngày thứ Năm.

Tuy nhiên, đồng tiền chung châu Âu lại đang phải đối mặt với áp lực lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng khi mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần. Mặc dù nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thành công trong việc lấp đầy các kho dự trữ khí đốt và dầu, đây chỉ là những bước đi mang tính ngắn hạn. Trong dài hạn, các nước EU vẫn chưa tìm ra được một giải pháp khả dĩ để có thể thay thế cho nguồn cung năng lượng bị cắt đứt từ Nga. Nếu tình hình không được giải quyết, nền kinh tế châu Âu sẽ chịu tác động nặng nề, đặc biệt là hoạt động sản xuất công nghiệp.

Lập trường cứng rắn của FED và viễn cảnh kinh tế ảm đạm của châu Âu là những yếu tố chính khiến cặp tỷ giá EUR/USD vẫn đang mắc kẹt trong kênh xu hướng giảm dần, và không vượt qua được dải trên của kênh này. Nếu giá đóng cửa bên trên dải này và đường trung bình động đơn giản 55 ngày (SMA 55), đà giảm sẽ mất dần động lực.

Hiện tại, cặp tỷ giá vẫn nằm dưới đường SMA 55 và 100 ngày, gần SMA 21 ngày, và trên SMA 10 ngày. Tình trạng này cho thấy, đà giảm cơ bản của EUR/USD vẫn đang được nối dài, nhưng động lực trong ngắn hạn hiện đã tạm thời chững lại.

Phe mua có thể sẽ nhắm tới các ngưỡng kháng cự đáng chú ý tại mức đỉnh đầu tháng này ở ngưỡng 1,0198 và mức đỉnh của tuần tại ngưỡng 0,9999. Tiếp sau đó, phe mua sẽ hướng tới khu vực phá vỡ và các mức đỉnh cũ trong phạm vi từ 1,0340 – 1,0370.

Các điểm đóng vai trò là mức hỗ trợ có thể bao gồm điểm phá vỡ 0,9864 hay mức đáy gần đây tại 0,9536.

Xem thêm

EUR/USD được dự báo tiếp tục suy yếu
Cặp tỷ giá EUR/USD

Thanh Hiệp 

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI