spot_img

Đường trung bình động MA là gì? Cách sử dụng đường MA hiệu quả nhất

Để đầu tư hiệu quả thì bạn cần phân tích kỹ thuật, mà muốn phân tích kỹ thuật tốt và thành thạo thì bạn phải nắm được các công cụ, chỉ số quan trọng trong đó có đường trung bình động MA (Moving Average).

Vậy đường MA là gì? HocChoiTrading.Com sẽ khái quát giúp bạn. Đường trung bình động MA là một trong những công cụ rất quan trong phân tích kỹ thuật, nó là thành phần để cấu tạo nên các Indicator nổi tiếng và phổ biến như: Bollinger Band, MACD…Dưới đây chúng tôi sẽ khái quát về các đường Moving Average qua các nội dung phía dưới đây. 

Đường MA Là Gì?

Có thể hiểu đơn giản đường trung bình MA (Moving Average) là một phép tính, vận dụng vào để phân tích các điểm dữ liệu của mô hình bằng cách tạo ra một chuỗi trung bình của các tập hợp con khác nhau của dữ liệu thu thập được. 

Đường MA Là Gì?
Đường MA Là Gì?

Đường trung bình động MA được coi là một công cụ làm mềm dữ liệu giá thông qua các công thức khác nhau trong việc phân tích kỹ thuật. Từ đó, chúng ta có thể tính ra được mức giá trung bình liên tục trong một khoảng thời gian nhất định. 

Mức giá trung bình này sẽ được thay đổi linh động tuỳ vào mục đích sử dụng như thế nào trong ngắn hạn hay dài hạn. Thường có các mốc thời thời gian nhất định như 1 ngày, 10 ngày, 10 phút, 20 phút, 1 tuần, 30 tuần hay bất kỳ khoảng thời gian nào mà nhà đầu tư quyết định lựa chọn. 

Sử dụng đường MA có khá nhiều ưu điểm trong việc đầu tư của bạn, có nhiều kiểu đường MA để người dùng tham khảo và lựa chọn. Việc sử dụng MA rất đa dạng và phổ biến. Nó có thể được điều chỉnh ở bất kỳ khung thời gian nào, phù hợp với nhiều kiểu đầu tư khác nhau như đầu tư ngắn hạn và dài hạn.

Đường Trung Bình Động Có Mấy Loại?

Ngoài đường trung bình MA thì còn có các chỉ báo khác có tính chất tương đồng như:

Đường Trung Bình Động (MA) - Cách Sử Dụng Đường MA Để Trade Coin

 • EMA: Là đường trung bình hàm mũ.
 • DEMA: Là đường trung bình trượt mũ đôi.
 • WMA: Là một đường trung bình có trọng số.
 • HMA: Là đường trung bình trượt Hull.

Cài Đặt Đường MA Trên Binance Và Tradingview 

Để cài đặt được đường trung bình MA ở trên bất kỳ một nền tảng nào đó, trước hết bạn cần phải làm đó là tạo cho mình một tài khoản trên nền tảng mà bạn đã lựa chọn, bạn cần đăng nhập và vào chart! Trong bài viết này, HocChoiTrading.Com sẽ hướng dẫn bạn cài đặt MA trên Tradingview và sàn giao dịch hàng đầu hiện nay là Binance.

Cài Đặt MA Trên Tradingview

Như mình đã nói ở trên bạn cần đăng ký tài khoản TradingView, sau đó vào chart. Khi đã vào chart rồi thì bạn hãy làm theo 3 bước như sau:

 • Hãy chọn vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Quan sát ở khung tìm kiếm, điền vào chữ “Đường trung bình”.
 • Sau khi đã có kết quả, chọn ngay vào dòng “Đường trung bình trượt”.

Như vậy bạn đã hoàn thành việc cài đặt chỉ báo MA. Khi bạn tắt khung này sẽ thấy chỉ báo sẽ xuất hiện dưới giá.

Cài Đặt MA Trên Tradingview
Cài Đặt MA Trên Tradingview

Cài Đặt MA Trên Sàn Giao Dịch Binance

Theo thống kê ở thời điểm hiện tại thì Binance được xem là một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung có quy mô lớn nhất thế giới. Do đó tính bảo mật của sàn khá cao, việc bạn đăng ký tài khoản cũng khá phức tạp và bạn phải thực hiện xác minh danh tính nhiều bước, để hiểu hơn cách đăng ký thì bạn cần xem hướng dẫn chi tiết.

Sau khi bạn đã đăng nhập và vào chart của Binance, hãy làm theo 3 bước như sau:

 • Chọn vào biểu tượng “chỉ báo kỹ thuật” ở gần khung thời gian. 
 • Thông thường sàn giao dịch Binance sẽ dùng hai chỉ báo MA và VOL (mặc định). Khi đó bạn chỉ cần click xoá đi chỉ báo VOL.
 • Khi đó bạn sẽ thấy chỉ còn lại chỉ báo MA trên Chart.
 • Cài Đặt MA Trên Sàn Giao Dịch Binance
  Cài Đặt MA Trên Sàn Giao Dịch Binance

Cài đặt chỉ báo MA trên Binance khác so với trên TradingView khi có đến 3 đường MA trong 1 chỉ báo, nếu bạn không dùng quen thì bạn đó thể click vào chữ “Tradingview” hiện bên góc phải rồi chuyển hẳn về TradingView.

Cấu Tạo Của Đường Moving Average

Công thức tính đường trung bình động MA là lấy trung bình cộng của giá đóng cửa tại các phiên giao dịch trước đó rồi làm xong thì kết nối chúng lại với nhau. 

Ví dụ: Đường trung bình MA(20) được tính như sau: 

Đường trung bình MA= Giá của 20 phiên giao dịch trước đó cộng lại/ 20

Cấu Tạo Của Đường Moving Average
Cấu Tạo Của Đường Moving Average

Theo mặc định ban đầu của sàn, đường MA sẽ tính toán theo thông số 9 tức là trung bình cộng của 9 phiên giao dịch trước đó.

Để điều chỉnh các thông số này và cách chọn màu sắc bạn cần làm theo 3 bước dưới đây:

 • Các thông số kỹ thuật của chỉ báo này có thể thay đổi bằng cách click vào logo bánh xe (Cài đặt) ở bước số 1.
 • Bạn có thể thay đổi các thông số đầu vào ở bước số 2.
 • Điều chỉnh thay đổi màu sắc và độ đậm nhạt của chỉ báo ở bước số 3.

⇒ Chúng ta cần lưu ý điều sau: thông thường các thông số mặc định đã được sàn nghiên cứu kỹ và được đa số các trader tin dùng. Nếu bạn muốn đổi một thông số khác so với ban đầu thì nên dành thêm thời gian để kiểm tra chiến lược của bản thân trước khi bắt đầu dùng nó để giao dịch thực tế nhé!

Theo quan sát của chúng tôi các trader thường sử dụng nhiều hơn 1 đường MA, nên để cài đặt thêm bạn chỉ cần sao lưu đường đã có kết hợp sửa đổi thông số và màu sắc để dễ dàng phân biệt 2 đường với nhau.

Xem thêm về nến bearish engulfing là gì?

Ứng Dụng Của Đường Trung Bình MA

Xác Định Xu Hướng

Đường Moving Average có tác động làm giảm những dao động trên biểu đồ giá. Quan sát đường trung bình MA giúp bạn có thể nắm bắt được xu hướng biến động của giá trên biểu đồ.

Xác Định Xu Hướng
Xác Định Xu Hướng
 • Đường MA dốc lên tương đồng với giá đang đi lên cho thấy thị trường đang ở trong xu hướng tăng
 • Đường MA dốc xuống có thể hiểu là giá đang đi xuống cho thấy thị trường đang ở trong xu hướng giảm.
 • Đường MA nằm ngang cũng đòng nghĩa là giá cũng đang đi ngang – thị trường sideways. Lúc này đường MA sẽ nhiễu loạn hơn vì giá đang liên tục cắt đường này.

Hỗ Trợ Và Kháng Cự Động

Đường trung bình MA còn có cách gọi khác là một hỗ trợ kháng cự di động vì nó luôn đi theo giá và thường xuyên được dùng như các vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng. Bên cạnh đó, nhược điểm của đường MA là sẽ bị nhiễu trong giai đoạn thị trường đi ngang (sideways) vì đường MA và giá sẽ cắt nhau khá nhiều lần.

Hỗ Trợ Và Kháng Cự Động
Hỗ Trợ Và Kháng Cự Động

Cách Sử Dụng Đường MA (Moving Average) Trong Giao Dịch

Giao Dịch Theo Phương Pháp Đảo Chiều 

Xu hướng tăng

Ở một xu hướng tăng, giá sẽ nằm ở trên đường MA => nên mua (Buy) khi giá hồi về gần MA.

Xu hướng giảm

Ở một xu hướng giảm, giá sẽ nằm dưới MA => thực hiện lệnh bán (Sell) khi giá hồi lên gần đường MA.

Giao Dịch Theo Phương Pháp Break Out (Phá Vỡ)

Nên mua khi giá phá vỡ xu hướng giảm

Khi giá phá vỡ MA đang ở xu hướng giảm thì bạn nên thực hiện lệnh mua vào, nếu bạn thấy điểm phá vỡ mạnh là một cây nến bao trùm tăng thì vị trí vào lệnh MUA tốt nhất là ngay cây nến sau đó.

Lưu ý: Với một số trường hợp cụ thể, trong khung thời gian nhỏ hơn, nếu thấy xuất hiện dấu hiệu giảm thì bạn nên thực hiện lệnh mua vào ở tại giá retest đường MA để tối ưu hóa được lợi nhuận.

Nến hanging man là gì cách dùng ra sao

Giao Dịch Theo Phương Pháp Break Out (Phá Vỡ)
Giao Dịch Theo Phương Pháp Break Out (Phá Vỡ)

Bán khi giá đã phá vỡ xu hướng tăng

Bán khi giá đã phá vỡ đường MA ở xu hướng tăng, chú ý nếu điểm phá vỡ mạnh là một cây nến bao trùm giảm thì vị trí vào lệnh BÁN của bạn là ngay cây nến sau đó.

Lưu ý trong một số trường hợp, ở khung thời gian nhỏ hơn nếu có xuất hiện dấu hiệu tăng thì bạn có thể bán ở vị trí giá retest đường xu hướng tăng để tối ưu hóa lợi nhuận.

Giao Dịch Bằng Tín Hiệu Giao Cắt Của 2 Đường MA

Nếu đường MA trên một khung thời gian ngắn thì chúng ta sẽ bắt lấy dao động giá nhanh hơn đang kể so với đường MA trên khung thời gian dài. Do đó cần chú ý khi 2 đường này được kết hợp với nhau sẽ cho một tín hiệu giao dịch chuẩn xác.

Nếu đường trung bình ngắn mà cắt lên trên đường trung bình dài thì xu hướng tăng mạnh => Nên thực hiện lệnh Buy vào.

Giao Dịch Bằng Tín Hiệu Giao Cắt Của 2 Đường MA
Giao Dịch Bằng Tín Hiệu Giao Cắt Của 2 Đường MA

Nếu đường trung bình MA ngắn mà cắt xuống phía dưới đường trung bình dài thì xuất hiện xu hướng giảm mạnh => Nên thực hiện lệnh Sell.

Sử Dụng Đa Khung Thời Gian

Sử dụng đa khung thời cũng là một phương pháp để giao dịch, xác định được xu hướng khung lớn hơn và tìm điểm vào lệnh ở khung nhỏ.

Ví dụ: Bạn đang giao dịch trên khung thời gian H4, thì bạn cần vào xác đinh xu hướng ở khung D. Tương tự vậy, nếu bạn giao dịch khung H1 thì vào khung H4 xác định xu hướng.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Đường MA

 • Dữ liệu lịch sử được áp dụng vào đường MA, không có nhiều yếu tố thể hiện sự dự báo. Do đó hiệu quả của việc sử dụng đường Moving Average rất khó đoán. Có những thời điểm thị trường sẽ chuyển động tuân theo nguyên lý về điểm hỗ trợ, kháng cự cũng như các tín hiệu giao dịch. Tuy nhiên cũng có những thời điểm, thị trường không tuân theo những điều này.
 • Ta nhận thấy đường MA có thể đúng ở thời điểm này nhưng sẽ bị nhiễu ở thời điểm khác, tương tự đúng đối với cặp giao dịch này nhưng bị nhiễu đối với cặp giao dịch khác.
 • Nhận thấy thị trường có xu hướng rõ ràng thì lúc này đường MA sẽ thể hiện được sự hiệu quả của mình tốt nhất, do dó nó thường không hiệu quả hoặc kém hiệu quả khi thị trường đang đi ngang – sideways.
 • Khi giá đang pump mạnh bạn nên dùng các đường MA trong ngắn hạn để tìm điểm vào lệnh hợp lý thích hợp hơn là đường dài hạn để tránh trường hợp chờ mua nhưng giá lại không về.
  Lưu Ý Khi Sử Dụng Đường MA
  Lưu Ý Khi Sử Dụng Đường MA
 • Đường trung bình gồm rất nhiều loại nhưng về cơ bản tính chất và cách sử dụng của chúng thường giống nhau. Điểm khác nhau giữa chúng là do công thức tạo thành. Mỗi đường đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của chúng, tuỳ theo mục đích và cách sử dụng của chúng. Chính vì thế chúng ta không thể kết luận đường nào mạnh đường nào yếu được.
 • Sẽ không hiệu quả nếu dùng quá nhiều đường MA khác nhau trên cùng 1 biểu đồ vì rất dễ làm bạn bị rối loạn dẫn đến băn khoăn và bạn sẽ không biết nên giao dịch theo tín hiệu nào hơn.

Kết Luận

Vừa rồi HocChoiTrading.Com đã giới thiệu với các bạn tất cả kiến thức cơ bản về đường MA là gì và sử dụng đường trung bình Moving Average một cách hiệu quả cũng như những phương pháp giao dịch với chỉ báo này một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất.

Bài này chúng tôi mang đến cho các bạn trader mới, bắt đầu tìm hiểu về đường trung bình MA, và những người đã biết nhưng chưa đầy đủ muốn tìm hiểu thêm.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img