spot_img

Đừng chỉ giao dịch theo tin tức, hãy giao dịch theo Price Action

Hầu hết những ai quan tâm đến thị trường giao dịch tài chính luôn dành tình cảm đặc biệt cho tin tức. Nhiều người mới giao dịch cũng chọn mua hoặc chọn bán dựa vào tin tức. Thế nhưng, chỉ giao dịch theo tin tức, đôi khi, chính bạn đã “đào mộ” cho sự thất bại của mình.

Tại sao bạn không giao dịch theo Price Action? Ngược lại, bạn luôn bị thu hút rất lớn từ giao dịch theo tin tức? Học Chơi Trading có thể tìm hiểu vấn đề này qua một số yếu tố bàn luận sau đây.

Đừng chỉ giao dịch theo tin tức, hãy giao dịch theo Price Action
Đừng chỉ giao dịch theo tin tức, hãy giao dịch theo Price Action

Đặt vấn đề

Theo một số kết quả nghiên cứu, những năm đầu khi bước vào con đường trading, không ít trader luôn chú tâm đến tin tức. Thậm chí là họ bị mắc kẹt bởi cái bẫy của giao dịch theo tin tức và phân tích cơ bản.

Thế nhưng kết quả thực tế là, rất nhiều nhà đầu tư đã phải “trắng tay” và thất bại nặng nề với phương pháp giao dịch này. Vì sao? Vì không ít lần, giá của xu hướng luôn đi ngược chiều so với những dữ liệu mà tin tức đã phản ánh trước đó.

Nếu có theo dõi bạn sẽ thấy, cặp EUR/USD luôn có hiện tượng “giật mạnh” mỗi khi Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ được công bố hàng tháng. Các con số công bố và giá cũng có sự di chuyển ngược lại so với kỳ vọng từ nhà đầu tư.

Đó là một trong số các trường hợp phổ biến và thường gặp với giao dịch theo tin tức trên thực tế. Nhưng tại sao trader vẫn luôn chú ý đến phương pháp giao dịch này. Phải chăng, tin tức thị trường có thể nắm bắt nhanh chóng và dễ dàng “bám víu”? Nhưng nếu xem xét và bàn luận sau hơn, bạn sẽ thấy, giao dịch theo tin tức cũng lắm những rủi ro….

Nghịch lý: Mua theo tin đồn – Bán theo thực tế

Sự thật, giao dịch theo tin tức đã tạo ra một nghịch lý rất lớn. Mặc dù nó vẫn hiện diện từ trước đến nay nhưng chẳng mấy ai “để mắt” đến làm gì. “Mua theo tin đồn – Bán theo thực tế”. Điều này là nghịch lý và cũng là thực trạng lớn nhất từ giao dịch theo tin tức trên thị trường.

Nhà đầu tư đọc được một tin tức kinh tế đặc biệt nào đó, có thể là sự kiện quan trọng hoặc khai trương, giới thiệu sản phẩm mới. Họ dựa vào tin tức đó để phỏng đoán xu hướng thị trường. Đồng thời vào lệnh giao dịch, có thể mua để tích trữ và chờ thời điểm thích hợp để bán ra.

Nhưng, có chắc chắn rằng diễn biến giá sẽ thuận lợi theo tin tức đã đọc được? Dường như rất thiếu sự thuyết phục và không có tỷ lệ nào đánh giá xác suất an toàn.

Khi chấp nhận giao dịch, nhà đầu tư phải “mua theo tin đồn”. Mặc cho tin đồn đó có chính thống hay không. Để rồi kết quả bán ra lại là “giá theo thực tế”. Điều này ảnh hưởng đến cả quản lý vốn và dễ dẫn đến khả năng rủi ro cao.

Hãy giao dịch theo Price Action
Nhà đầu tư phải “mua theo tin đồn”

Bản chất giá của thị trường là sự trái ngược

Thị trường luôn diễn biến với sự phức tạp và không ngừng thay đổi. Ngay cả về bản chất, giá trên thị trường cũng luôn là sự trái ngược. Đôi khi bạn nghĩ nó tăng nhưng nó lại giảm. Điều bạn nghĩ và bạn đoán định chưa chắc đã trùng khớp theo xu hướng thị trường.

Chỉ dựa vào cảm tính và mua theo đám đông, lời đồn thổi, thật sự, giao dịch với tin tức quá nguy hiểm. Lại thêm không có căn cứ và cơ sở thuyết phục, cả về sự an toàn và tỷ lệ đánh giá thành công.

Nếu giao dịch theo tin tức, sự cảm tính có thể chi phối nhiều vấn đề. Trường hợp thành công, không có gì để bàn cãi. Nhưng khi thua lỗ, bạn sẽ cảm thấy rất hụt hẫng. Chưa kế, bạn không biết nên bắt đầu lại như thế nào. Sự cứu vãn đôi khi lại càng thậm tệ do bạn không có cơ sở để đánh giá xu hướng tiếp theo. Một phần bạn quá vội vàng và chỉ biết kéo theo tin tức mà đi tiếp.

Xem thêm

Mọi thứ trader cần liệu có biết được hết?

Bạn không thể nào biết hết mọi thứ từ thị trường. Kể cả về diễn biến và xu hướng trong tương lai. Thế nên bạn không thể làm chủ chính mình và chính giao dịch của mình.

Nếu chọn lựa giao dịch theo tin tức, rất có thể bạn sẽ đuối dần và trượt dài trên sự thất bại của bản thân, cùng sự “trêu đùa” của thị trường. Ngay cả khi có phân tích cơ bản cũng không thể vượt dậy tình hình.

Rất khó để đảm bảo thành công 100% cho tất cả các lần giao dịch chỉ dựa vào tin tức và sự đoán mò. Cũng không có thêm một cơ sở nào để căn cứ và điều chỉnh kịp thời. Hơn nữa, xu hướng thị trường đầy biến động cũng sẽ “đánh tan” các hy vọng diễn biến giá tốt đẹp theo những phán đoán tin tức bạn đưa ra!

Tại sao không chọn chọn giao dịch theo Price Action?

Thay vì chọn giao dịch theo tin tức có tính rủi ro cao, bạn lại không chọn giao dịch theo Price Action? Xét trên tất cả các phương diện, Price Action vẫn là phương pháp giao dịch chiếm ưu thế và được giới chuyên gia đánh giá cao.

Price Action hay hành động giá, được biết đến là phương pháp giao dịch theo các nhận định thị trường. Việc quyết định giao dịch sẽ dựa vào cơ sở dữ liệu phân tích chuyển động giá, biến động giá theo thời gian thực (biểu diễn bằng nến trên đồ thị).

Tại sao không chọn chọn giao dịch theo Price Action?
Tại sao không chọn chọn giao dịch theo Price Action?

Chọn giao dịch theo Price Action sẽ mang đến những lợi thế:

– Là phương pháp giao dịch đơn giản nhưng có độ chính xác cao. Price Action dễ học, dễ tiếp thu và có nhiều tài liệu nguyên cứu được cung cấp sẵn.

– Cho dữ liệu tham khảo chính xác theo thời gian thực. Đồng thời phản ánh kịp thời và nhanh chóng biến động giá trên thị trường.

– Có cơ sở đánh giá và tham khảo rõ ràng. Nhà đầu tư có thể dựa vào dữ liệu phân tích để điều chỉnh giao dịch, hạn chế rủi ro và tăng khả năng hiệu quả cao hơn.

Kết luận

Đừng chỉ giao dịch theo tin tức, hãy giao dịch theo Price Action! Nếu bạn đang đi theo lối mòn cũ như kém thành công, hãy tham khảo thêm điều mới mẻ. Nếu giao dịch tin tức chưa phải là sự tối ưu, có thể tìm hiểu và áp dụng với giao dịch Price Action. Biết đâu cơ hội thành công và lợi nhuận tốt hơn đang chờ bạn đến!

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img