spot_img

Dự trữ giảm đẩy vàng đen đi lên

Dự trữ giảm đẩy vàng đen đi lên

Học chơi trading – Theo dữ liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,89 triệu thùng, trong khi ước tính giảm 1,66 triệu thùng trước đó. Dự trữ sản phẩm chưng cất cũng giảm 242.000 thùng, so với ước tính của các nhà phân tích ban đầu là tăng 336.000 thùng. Thông tin này đã đẩy giá dầu đi lên.

Dự trữ giảm đẩy vàng đen đi lên

Cụ thể, dầu Brent tăng 2,21 USD, tương đương 2,76%, lên mức 82,82 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,06 USD, tương đương 2,7%, lên mức 78,29 USD/thùng. Ông Phil Flynn, nhà phân tích tại Công ty dịch vụ tài chính Price Futures cho biết báo cáo này rất lạc quan và thúc đẩy giá dầu tăng, đặc biệt với thực tế là có sự sụt giảm lượng dầu thô dự trữ còn sản phẩm chưng cất đã ngừng đà tăng trước đợt lạnh giá tại Mỹ.

Ngoài ra, Reuters cũng đưa tin, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga trong tháng 11 tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái do các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang tăng sản lượng trước mức giá trần do nhóm G7 áp đặt và lệnh cấm vận của EU từ 5.12.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu vẫn bị kìm hãm bởi dự báo một trận bão tuyết sẽ ảnh hưởng tới hoạt động du lịch trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Thị trường cũng đang chờ đợi thông tin rõ ràng về thời điểm khởi động trở lại đường ống dẫn dầu Keystone, tuyến đường chính vận chuyển dầu thô của Canada đến Mỹ sau sự cố tràn dầu hồi đầu tháng ở Kansas.

Xem thêm: Vàng đen khởi sắc khi châu Âu tăng cường tích trữ năng lượng

Châu Âu vượt châu Á về nhập khẩu LNG của Nga giữa khủng hoảng năng lượng

Tính đến tháng 11 năm nay, Nga đã tăng xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) nói chung thêm 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 40 tỷ mét khối. Trong khi đó, các chuyến hàng giao đến châu Âu kể từ đầu năm đã vượt xa nguồn cung cấp cho châu Á.

Báo Vedomosti trích dẫn báo cáo từ hãng tư vấn B1 cho biết khối lượng LNG của Nga xuất khẩu sang châu Âu (tính cả Anh và Thổ Nhĩ Kỳ) đã tăng 22% trong 11 tháng qua lên 20 tỷ mét khối. Lượng hàng giao đến Bỉ tăng 110% lên khoảng 5 tỷ mét khối, trong khi nguồn cung cho Pháp tăng hơn 50% lên 7,3 tỷ mét khối và đến Tây Ban Nha tăng hơn 40% lên 4,5 tỷ mét khối.

Trong số các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu LNG của Nga thêm gần 30% lên 6,5 tỷ mét khối trong giai đoạn 11 tháng qua, trong khi Nhật Bản tăng nhập khẩu 1% lên 8,4 tỷ mét khối. Ở Trung Quốc, nguồn cung từ Nga đã tăng trong bối cảnh tổng lượng LNG nhập khẩu vào nước này giảm 20%, xuống còn khoảng 77 tỷ mét khối.

Giám đốc Trung tâm Năng lượng B1 Moskva, bà Olga Beloglazova giải thích rằng tổng lượng nhập khẩu vào Trung Quốc đang giảm vì chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, các biện pháp kiểm dịch cũng như phản ứng nhạy cảm với giá cao trên thị trường.

Nhà phân tích cấp cao Nikita Blokhin tại Alfa-Bank cho hay tình trạng gia tăng xuất khẩu LNG của Nga sang Liên minh châu Âu (EU) là do nguồn cung khí đốt qua đường ống đã giảm mạnh và được thay thế bằng khí hóa lỏng, theo các bước trong kế hoạch năng lượng toàn châu Âu.

Chuyên gia này lưu ý: “LNG của Nga không phải tuân theo các lệnh trừng phạt nên vẫn tiếp tục tiếp cận thị trường châu Âu trên một sân chơi bình đẳng với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường”.

Bà Blokhin cho rằng Nga đã có khả năng tăng xuất khẩu LNG nhờ đẩy mạnh tốc độ triển khai một số dự án mới của Novatek, nhằm xây dựng các tổ hợp trung chuyển ở Murmansk và Kamchatka, cũng như cơ sở LNG-2 ở Bắc Cực.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI