Các dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến tại Anh hỗ trợ GBP/USD

GBP/USD đã ghi nhận mức tăng nhẹ sau các báo cáo cho thấy lạm phát tại Anh dường như đã đạt đỉnh. Diễn biến của cặp tỷ giá trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào động thái chính sách của các ngân hàng trung ương tại Mỹ và Anh.

GBP/USD đã có một phiên tăng giá

Các dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến tại Anh hỗ trợ GBP/USD

Các số liệu vừa công bố ngày thứ Tư cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Vương quốc Anh trong tháng 11 ghi nhận mức tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức kỷ lục 11,1% trong tháng 10 và mức dự báo 10,9% của giới chuyên gia. Tỷ lệ lạm phát cốt lõi (không bao gồm giá năng lượng và lương thực thực phẩm) cũng giảm tốc, chỉ tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo 6,5% của giới chuyên gia.

Các dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến tại Anh hỗ trợ GBP/USD

Phân tích số liệu lạm phát theo từng ngành, có thể thấy nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự hạ nhiệt lạm phát, là việc chi phí vận tải tăng chậm lại, với mức tăng 7,2% trong tháng 11, thấp hơn đáng kể so với mức 8,9% của tháng 10. Áp lực lạm phát đối với quần áo, giày dép, giải trí và văn hóa, truyền thông cũng đều giảm tốc. Ở chiều ngược lại, lạm phát giá dịch vụ nhà hàng khách sạn, giá lương thực và giá thuê nhà đều tăng nhanh hơn trong tháng 11.

Sau khi các dữ liệu GDP khả quan được công bố hồi đầu tuần, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đã cảnh báo rằng, nền kinh tế nước này có thể trải qua giai đoạn tồi tệ hơn, trước khi cải thiện trở lại. Các dữ liệu việc làm mới công bố vẫn tích cực, nhưng cũng cho thấy tốc độ tuyển dụng tại Anh đang chậm lại, trong bối cảnh các doanh nghiệp chờ đợi một khởi đầu khó khăn trong năm 2023.

Tăng trưởng tiền lương đạt mức cao làm gia tăng thách thức cho Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), giữa lúc cơ quan này đang cố gắng cân bằng giữa những lo ngại về suy thoái kinh tế và lạm phát tăng cao. Báo cáo ổn định tài chính vừa được BOE công bố cho thấy, năm 2023 nhiều khả năng sẽ là một năm đầy thách thức đối với các hộ gia đình tại Vương quốc Anh, do thu nhập thực tế giảm, chi phí vay thế chấp tăng và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

BOE sẽ có cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2022 vào thứ Năm. Phần lớn thị trường đều đang nghiêng về khả năng BOE sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % để kiềm chế đà leo thang giá cả. Các chỉ số lạm phát thấp hơn dự kiến vừa công bố sẽ góp phần giảm bớt áp lực đối với các nhà hoạch định chính sách. Giới đầu tư hiện đang chờ đợi những thông báo mới từ Thống đốc BOE Bailey để có thêm manh mối về lộ trình chính sách của BOE trong năm tới.

Về góc độ kỹ thuật, GBP/USD đã có một phiên tăng giá mạnh trong ngày thứ Ba, khi đồng USD suy yếu, và tiếp tục tăng nhẹ đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư nhờ các dữ liệu tích cực về lạm phát. Một mức cao mới đã được hình thành tại khu vực 1,2400. Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến đợt phục hồi gần đây, chúng ta có thể chuẩn bị cho một sự thoái lui trong ngắn hạn. Một tuyên bố cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào cuối ngày thứ Năm có khả năng đẩy cặp tiền xuống thấp hơn.

Xem thêm

Các dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến tại Anh hỗ trợ GBP/USD

Ở chiều ngược lại, những tín hiệu ôn hòa từ FED có thể khiến đồng bảng tăng giá, và đưa cặp tỷ giá GBP/USD test ngưỡng 1,25000. Các thống kê của IGCS cho thấy, 59% số nhà đầu tư cá nhân hiện đang nắm giữ vị thế bán đối với GBP/USD. Một số chuyên gia nhận định, việc các nhà giao dịch bán khống cho thấy rằng, cặp tỷ giá có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Thanh Hiệp

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI