spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 22/05 – 26/05: Chờ đợi thước đo lạm phát ưa thích của FED

Sự chú ý của giới đầu tư sẽ tập trung vào số liệu PCE – thước đo lạm phát ưa thích của FED. Bên cạnh đó, biên bản cuộc họp tháng 5 của FED và báo cáo tài chính của các doanh nghiệp Mỹ cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường.

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 22/05 – 26/05: Chờ đợi thước đo lạm phát ưa thích của FED
Phiên giao dịch cuối tuần trước

– Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước, sau các báo cáo cho thấy tiến trình đàm phán nâng trần nợ công tại Washington vấp phải cản trở.
– Tính chung trong cả tuần, Phố Wall vẫn duy trì được sắc xanh, trong đó, chỉ số Nasdaq bật tăng 3,04%. Các chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt ghi nhận mức tăng 0,38% và 1,65%.

Thước đo lạm phát ưa thích của FED

– Vào thứ Sáu, Cơ quan Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA) sẽ công bố báo cáo Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) mới nhất – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
– Chỉ số được dự báo ghi nhận mức tăng theo tháng là 0,2% trong tháng 4, nhanh hơn mức 0,1% trong tháng 3. Mức tăng theo năm của chỉ số dự kiến đạt 4,1% – thấp hơn mức 4,2% trong tháng 3, và là mức tăng chậm nhất kể từ tháng 5/2021.
– Các số liệu PCE, cùng với biên bản cuộc họp tháng 5 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quanh hoạch định chính sách của FED, được công bố hôm thứ Tư, sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thêm thông tin để dự báo lộ trình tăng lãi suất của FED.

Các báo cáo tài chính từ ngành bán lẻ

– Các nhà đầu tư cũng sẽ chờ đợi những báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bán lẻ được công bố trong tuần này, để có thêm thông tin về tình hình chi tiêu của người tiêu dùng trong quý đầu năm.
– Lowe’s, AutoZone, Dick’s Sporting Goods, BJ Wholesale Club, Urban Outfitters, Costco, Dollar Tree, Best Buy, Burlington Stores, và The Gap là những doanh nghiệp sẽ công bố báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng sẽ chờ đợi số liệu từ các công ty khác như Zoom, Nvidia, and TD Bank.
– Theo nghiên cứu từ FactSet, bất chấp lo ngại về suy thoái kinh tế, mới chỉ có 107 công ty thuộc nhóm S&P 500 đề cập đến khả năng suy thoái kinh tế trong các báo cáo tài chính quý I, thấp hơn nhiều so với mức cao là 238 công ty trong quý II năm ngoái.

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (22/05)

–         Công bố báo cáo tài chính: Heico Corp. (HEI), Ryanair Holdings (RYAAY), Zoom Video Communications (ZM), và Nordson Corporation (NDSN)

Thứ Ba (23/05)

–         Công bố báo cáo tài chính: Lowe’s Companies (LOW), Intuit Inc. (INTU), Palo Alto Networks (PANW), AutoZone Inc. (AZO), Agilent Technologies (A), Dick’s Sporting Goods (DKS), BJ Wholesale Club (BJ), Williams-Sonoma Inc. (WSM), Toll Brothers Inc. (TOL) và Urban Outfitters Inc. (URBN)

–         Ước tính sơ bộ chỉ số PMI tổng hợp tháng 5 của S&P Global

–         Chỉ số sản xuất FED Richmond tháng 5

–         Số giấy phép xây dựng được cấp tháng 4

–         Doanh số bán nhà mới tháng 4

Thứ Tư (24/05)

–         Công bố báo cáo tài chính: Nvidia (NVDA), Analog Devices Inc. (ADI), Bank of Montreal (BMO), Bank of Nova Scotia (BNS), Snowflake Inc. (SNOW), Splunk Inc. (SPLK), U-Haul Holding Company (UHAL), và UiPath Inc. (PATH)

–         FOMC công bố Biên bản cuộc họp tháng 5

Thứ Năm (25/05)

–         Công bố báo cáo tài chính: Costco Wholesale Corporation (COST), Royal Bank of Canada (RY), Medtronic (MDT), Toronto Dominion Bank (TD), NetEase Inc. (NTES), Vmware Inc. (VMW), Workday Inc. (WDAY), Autodesk Inc. (ADSK), Marvell Technology (MRVL), Dollar Tree (DLTR), Ulta Beauty (ULTA), Best Buy (BBY), Burlington Stores Inc. (BURL), Ralph Lauren Corp. (RL), và The Gap Inc. (GPS)

–         Mức chi tiêu tiêu dùng thực tế quý I/2023

–         Chỉ số hoạt động quốc gia của FED Chicago tháng 4

–         Chỉ số tổng hợp của FED Kansas tháng 5

–         Doanh số nhà chờ bán tháng 4

Thứ Sáu (26/05)

–         Công bố báo cáo tài chính: PDD Holdings Inc. (PDD) và Booz Allen Hamilton Corp. (BAH)

–         Chỉ số PCE tháng 4

–         Số liệu thu nhập và chi tiêu cá nhân tháng 4

–         Số liệu cán cân thương mại hàng hóa tháng 4

–         Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 4

–         Báo cáo hàng tồn kho bán buôn tháng 4

–         Báo cáo hàng tồn kho bán lẻ loại trừ ô tô tháng 4

–         Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Đại học Michigan tháng 5

Xem thêm: Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 15/05 – 19/05: Thị trường chờ đợi các dữ liệu bán lẻ Mỹ

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

Palo Alto (NASDAQ: PANW) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Ba (23/05). Phố Wall kỳ vọng, Palo Alto sẽ đạt mức doanh thu 1,71 tỷ USD (cao hơn mức 1,39 tỷ USD của quý trước). Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) được dự báo đạt 0,93 USD (cao hơn mức 0,6 USD của quý trước).

Palo Alto đang thể hiện sự vượt trội trong ngành an ninh mạng với doanh thu và lợi nhuận ngày càng tăng. Cổ phiếu của hãng đã tăng khoảng 36% kể từ đầu năm tới nay, vượt xa tốc độ tăng 9,34% của chỉ số S&P 500, đồng thời tăng khoảng 30% trong vòng một năm qua (trong khi S&P 500 chỉ tăng 7%).

Đà tăng được dự báo sẽ chưa dừng lại. Được thúc đẩy bởi một hệ sinh thái kỹ thuật số ngày càng kết nối chặt chẽ và các mối đe dọa an ninh mạng gia tăng, cổ phiếu của Palo Alto vẫn còn nhiều cơ hội lớn trong năm 2023 và xa hơn thế nữa.

Nvidia (NASDAQ: NVDA) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (24/05). Đây hiện đang là doanh nghiệp có cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong nhóm Nasdaq 100 trong năm nay, khi tăng hơn gấp đôi về giá trị, vượt trội so với các đối thủ cùng ngành.

Phố Wall dự báo trong quý I/2023, Nvidia sẽ đạt doanh thu 6,5 tỷ USD (giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý giảm thứ ba liên tiếp) và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,92 USD (giảm 32,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý giảm thứ tư liên tiếp).

Mặc dù doanh thu và lợi nhuận tiếp tục sụt giảm, do nhu cầu trên thị trường toàn cầu chậm lại, Nvidia hiện vẫn đang nhận được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư, trong bối cảnh thị trường đang hướng tới các mô hình AI tạo sinh như ChatGPT – vốn dựa rất nhiều sức mạnh tính toán do Nvidia cung cấp.

Best Buy (NYSE: BBY) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch thứ Năm (25/05). Phố Wall kỳ vọng, Best Buy sẽ đạt mức doanh thu 9,54 tỷ USD (giảm 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,13 USD (giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái).

Mức sụt giảm mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận diễn ra trong bối cảnh Best Buy đang phải đối mặt với sự lao dốc nhu cầu đối với đồ điện tử tiêu dùng và đồ gia dụng. Để thu hút khách hàng và cải thiện doanh số, công ty mới đây đã phải giảm giá gói thành viên cao cấp nhất, và cung cấp gói dịch vụ rẻ hơn.

Tập đoàn UBS dự báo mục tiêu giá cổ phiếu của UBS sẽ nằm trong khoảng từ 80 – 87 USD, và xếp vào nhóm “Mua”. MarketBeat cũng đánh giá, cổ phiếu Best Buy vẫn nằm trong nhóm “Nên giữ” với mức mục tiêu giá ở ngưỡng 81,44 USD.

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đã phá vỡ kênh xu hướng gần như nằm ngang trong ngắn hạn, cho thấy khả năng tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Không có mức kháng cự nào trong biểu đồ giá, cho thấy chỉ số có xu hướng tiếp tục gia tăng. Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số có mức hỗ trợ tại khu vực xấp xỉ mức 4.153, và có thể tăng về phía trần của kênh giá. Chỉ số được đánh giá là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 22/05 – 26/05: Chờ đợi thước đo lạm phát ưa thích của FED
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy sự quan tâm ngày càng gia tăng của giới đầu tư và là xu hướng phát triển tốt cho thị trường.

Không có mức kháng cự nào trong biểu đồ giá, cho thấy chỉ số có xu hướng tiếp tục gia tăng. Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số có mức hỗ trợ tại khu vực 12.200. Đường cong RSI cũng cho thấy xu hướng tăng, hỗ trợ cho xu hướng tích cực. Chỉ số được đánh giá chung là tích cực về kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 22/05 – 26/05: Chờ đợi thước đo lạm phát ưa thích của FED
Chỉ số NASDAQ

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số Dow Jones cho thấy sự phát triển yếu trong kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu sự bi quan ngày càng tăng của các nhà đầu tư và cho thấy khả năng chỉ số sẽ suy giảm hơn nữa. Chỉ số có mức hỗ trợ tại 33.000 và mức kháng cự tại 34.000. Chỉ số được đánh giá là hơi tiêu cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 22/05 – 26/05: Chờ đợi thước đo lạm phát ưa thích của FED
Chỉ số DOW JONES

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI